Nhóm thực phẩm khoa học dành cho người chơi bóng chuyền

6/22/2017 8:32:10 AM
Đối với người chơi thể thao, để đảm bảo sức khỏe họ cần tuân thủ và đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, tránh được các thương tích không đáng xảy ra. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho những người chơi bóng chuyền.

Đối với người chơi thể thao, để đảm bảo sức khỏe họ cần tuân thủ và đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, tránh được các thương tích không đáng xảy ra. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho những người chơi bóng chuyền.

Rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền. Do đó, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày.

Lời khuyên: Bổ sung các loại rau củ quả như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô…

Các chất béo

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao, tuy nhiên nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.  Do đó, người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo.

Lời khuyên: Ngoài sữa, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý và hạn chế sử dụng chất béo.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn. Đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100gram-200gran  thịt mỗi ngày.

Lời khuyên: Bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn bởi đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Tinh bột

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày, đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Ăn cho hợp lý

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao, tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức, như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống.

Tương tự, trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Lời kết

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị, do đó ngày càng nhiều người lựa chọn bộ môn này để luyện tập và thi đấu. Tuy nhiên, để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng người chơi nên vận dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp thuốc bổ theo tư vấn của bác sĩ nhằm tăng khả năng hồi phục, đảm bảo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác