Nguyên nhân nào sinh ra hình dạng thừa ngón kỳ dị

11/12/2018 8:12:19 AM
Người ta có đôi bàn tay với 10 ngón mềm mại, mỗi ngón tay đều có tác dụng riêng của nó. Chẳng may trong lao động bị đứt rời đi một thì thật là tai hại. Các bác sĩ ngoại khoa phải tìm trăm phương ngàn kế để giữ nó lại. 

Người ta có đôi bàn tay với 10 ngón mềm mại, mỗi ngón tay đều có tác dụng riêng của nó. Chẳng may trong lao động bị đứt rời đi một thì thật là tai hại. Các bác sĩ ngoại khoa phải tìm trăm phương ngàn kế để giữ nó lại. Thiếu đi thì dù một ngón cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thao tác công việc. Ngược lại, nếu trên bàn tay lại mộc thừa thêm một ngón nữa, ta cũng thấy vướng víu khó chịu, mà lại không thuận lợi chút nào trong công việc. Đôi khi những người này còn bị mặc cảm dị dạng, bị coi là "quái thai", từ trong lòng phát sinh tư tưởng tự ti.

Nguyên nhân nào sinh ra hình dạng thừa ngón kỳ dị.

Xét qua các dị dạng về chi thì có nhiều: có loại 2 chi dưới dính liền vào nhau, y học gọi là dị dạng liền chân; có loại cả 4 chi trên lẫn dưới đều không phát triển, gọi là dạng vô chi; cũng có loại bàn tay, bàn chân bình thường mà chỉ không có cánh tay và đùi, bàn tay và bàn chân gần như mọc trực tiếp trên thân mình, giống y như con hải cẩu, ta gọi là dị dạng đoàn chi... Nhưng loại thường gặp nhất là thừa một ngón tay hoặc thừa một ngón chân.

Sự phát sinh ra dị dạng liên quan đến nhiều yếu tố. Nhưng chủ yếu có liên quan hơn cả là yếu tố di truyền và các tác nhân của môi trường. Một ví dụ: có một gia đình cả 5 người, chân và tay của họ đều không có lấy một ngón, trông giống như một khúc gỗ vậy. Có người nói, điều đó liên quan đến việc kết hôn với người họ gần. Lại có người cho rằng nguyên nhân sinh ra thiếu ngón tay, ngón chân là do sự xuất huyết của niêm mạc trong tử cung người mẹ, chèn ép thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngón tay, ngón chân.

Còn hiện tượng sinh ra bị thừa ngón tay hoặc ngón chân, người ta cho rằng: con người là do loài cá trải qua hàng ngàn vạn năm tiến hóa mà thành. Loài cá chẳng phải có vây để bơi dưới nước, giống như những bơi chèo sao. Đôi vây ngực ở gần đầu nhất dần dần sẽ biến thành tay của chúng ta. Trong những chiếc vây đó, có những ngạnh sắc nhọn. Các ngạnh hình thành dần những ngón tay. Xét trong quá trình hình thành, bào thai con người có lúc cũng có hiện tượng diễn biến trải qua giai đoạn quan trọng đó. Điều này cũng chính là hình dạng tổ tiên chúng ta vẫn còn giữ lại được trong giai đoạn phát triển của bào thai.

Vì một yếu tố nào đó, làm thai nhi phát triển mà không có quá trình thoái hóa bình thường của các cơ quan đó thì sẽ xuất hiện dị dạng nhiều ngón tay hoặc nhiều ngón chân. Cũng vì tổ tiên ta có đuôi, nếu trong thời kỳ còn là thai nhi không có sự thoái hóa bình thường thì sau khi sinh ra sẽ thành dị dạng có đuôi cũng bởi như vậy.

Cách chữa trị dị dạng 6 ngón tay hay 6 ngón chân hoàn toàn không khó. Chỉ cần mời bác sĩ ngoại khoa cắt bỏ những ngón thừa đó là ổn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác