Nguyên nhân nào gây hiện tượng kết tinh ở mật ong?
Một số người cho biết lọ mật ong rừng của họ bị kết tinh (đóng đường) và cho rằng họ đã mua phải mật ong giả, mật ong bị pha với đường. Vậy sự kết tinh ở mật ong có thực sự là mật ong bị làm giả, nếu không thì nguyên nhân nào gây nên hiện tượng kết tinh đóng đường ở mật ong.
Hiện tượng mật ong bị kết tính hay gọi là mật ong bị đóng đường là gì?
Kết tinh hay đóng đường ở mật ong là hiện tượng mật chuyển từ trạng thái lỏng sang hạt bước đầu chúng kết tinh ở dạng mịn sau đó qua thời gian chúng chuyển sang kết tinh dạng hạt. Tùy theo mỗi loại mật chúng có thể kết tinh nhiều hình dạng khác nhau như ở đáy chai, miệng chai hoặc cả phần đáy chai và phần chai.
Nguyên nhân nào khiến mật ong bị kết tinh hay gọi là mật ong bị đóng đường?
Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%).
Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai. Thực ra mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh.
Bởi vậy nếu mật ong nào có chứa lượng glucose cao thi qua thời gian thì càng dễ bị kết tinh hay đóng đường. Yếu tố khác khiến mật ong bị kết tinh chính là do mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh ở mật ong.
Những yêu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong
Nhiệt độ:
Nhiệt độ dưới 5 độ C như ở trong môi trường ngăn lạnh của tủ lạnh mật ong rất khó kết tinh hoặc mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không kết tinh, đóng đường.
Nhiệt độ từ 6-20 độ C lúc này mật ong rất dễ bị kết tinh như để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thời tiết mùa đông của các tỉnh miền Bắc và miền núi nơi có nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông.
Nhiệt độ trên 27 độ C đây là mức cho kết tinh hay đóng đường ở mật ong bị tan chảy nếu để mật ong ở nhiệt độ này mật ong sẽ không bị kết tinh hay đóng đường. Tuy nhiên một điều phải lưu ý khi bảo quản nhiệt độ nếu nhiệt độ bảo quản quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.
Hàm lượng đường glucose trong mật ong
Một số loại mật ong có hàm lượng đường glucose và fructose xấp xỉ bằng 1 khi tỷ lệ này trong mật ong cao thì mật ong càng nhanh kết tinh và ngược lại hàm lượng đường glucose và fructose thấp thì càng chậm quá trình kết tinh hoặc không bị kết tinh.
Nguồn mật hoa:
Một yếu tố khác không quan trọng chính là nguồn mật hoa sẽ khiến mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Ví dụ như mật ong từ hoa nhãn, hoa cà phê rất chậm kết tinh nhưng hoa mật hoa cúc quỳ, hoa keo thì lại cực kỳ nhanh kết tinh.
Thành phần phấn hoa lẫn trong mật ong:
Mật ong nguyên chất sau khi quay lấy mật thường có lẫn phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong cũng chính là yếu tố kết dính tại nên sự kết tinh trong mật ong.
Hàm lượng nước trong mật ong:
Hàm lượng nước trong mật ong càng thấp thì càng nhanh kết tinh còn nếu hàm lượng nước trong mật ong càng nhiều thì quá trình kết tinh sẽ lâu hơn hoặc không bị kết tinh.
Những loại mật ong nào không bị kết tinh hay đóng đường?
Những loại mật ong không bị kết tinh hay đóng đường như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy sự kết tinh hoặc những mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.
Những loại mật ong nào bị kết tinh hay đóng đường?
Những loại mật ong như mật ong rừng khai thác vào đầu mùa và giữa mùa, hoa cúc quỳ, hoa cỏ lào, hoa bạc hà, hoa cao su là những mật ong có khả năng cao bị kết tinh hay đóng đường nếu ở nhiệt độ thích hợp.
Mật ong giả có bị đóng đường hay kết tinh hay không?
Một số gian thương làm mật ong giả bẳng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha cùng với mật ong cho có mùi nhằm thu lại lợi nhuận bất chính. Những loại mật ong giả này thường loãng nên không bị kết tinh nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh. Tuy nhiên hiện tượng kết tinh này chỉ lắng xuống đáy chai một lớn mỏng có đặc điểm như rất khó tan khi ngâm trong nước nóng, các hạt kết tinh mật ong giả rất cứng, đóng thành từng cục cứng dưới đáy chai.
Để xác đinh mật ong giả bằng cách đặt chai mật ong đó vào chậu nước nóng thay nước vài lần nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành dạng lỏng như mật ong. Khi ngậm thử kết tinh của mật ong tự nhiên sẽ thấy mềm và các hạt kết tinh dễ dàng tan ra trong miệng.
Suckhoecuocsong.vn/Theo Hoabanfood
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Chó mèo nhịn ăn trước khi phẫu thuật, các vấn đề cần lưu ý
Nhịn ăn trước khi phẫu thuật giúp phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số vấn đề các chủ nuôi cần lưu ý. -
Tại sao chó, mèo cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật điều trị bệnh
Vì sao trước khi phẫu thuật điều trị bệnh chó, mèo được các bác sĩ thú y chỉ định cho nhịn ăn. Nếu cho chó, mèo ăn trước khi phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chó, mèo như thế nào? -
Bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo: những điều cần biết
Viêm dạ dày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo người nuôi mèo nên biết. -
Viêm dạ dày, ruột ở mèo nguyên nhân do đâu?
Mèo bị viêm dạ dày ruột gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột ở mèo. Khi mèo bị mắc bệnh khiến mèo xuất hiện các dấu hiệu: nôn, tiêu chảy, đau bụng. -
Bật mí cách chẩn đoán, điều trị mèo bị viêm dạ dày ruột
Viêm dạ dày ruột có thể không gây nghiêm trọng cho mèo trong trường hợp nhẹ, mèo có thể tự khỏi nhanh chóng. Nhưng nếu viêm dạ dày ruột gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, ngộ độc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. -
Hướng dẫn cách chăm sóc mèo bị viêm dạ dày ruột
Sau quá trình điều trị giúp cho mèo nhanh chóng hồi phục cũng như ngăn ngừa nguy cơ viêm dạ dày ruột tái phát nên chăm sóc mèo như thế nào. -
Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên chọn thức ăn như nào
Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo là tình trạng rối loạn xảy ra ở đường ruột gây đau đớn, khó chịu cho mèo. Vậy để cải thiện tình trạng IBS ở mèo các chủ nuôi khi lựa chọn thức ăn cho mèo cần ghi nhớ điều gì? -
Những thực phẩm mèo bị hội chứng ruột kích thích (IBS) không nên ăn
Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống riêng biệt, kiểm soát căng thẳng, chúng ta không nên cho mèo ăn những loại thực phẩm dưới đây tránh các triệu chứng IBS trở nên nghiêm trọng hơn. -
Phân biệt hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo chuẩn xác
Hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo dễ bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt chuẩn xác hội chứng kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) hãy tham khảo bài viết dưới đây.