Nguyên nhân nào gây hiện tượng kết tinh ở mật ong?

4/13/2019 10:20:00 AM
Vậy sự kết tinh ở mật ong có thực sự là mật ong bị làm giả, nếu không thì nguyên nhân nào gây nên hiện tượng kết tinh đóng đường ở mật ong.

Một số người cho biết lọ mật ong rừng của họ bị kết tinh (đóng đường) và cho rằng họ đã mua phải mật ong giả, mật ong bị pha với đường. Vậy sự kết tinh ở mật ong có thực sự là mật ong bị làm giả, nếu không thì nguyên nhân nào gây nên hiện tượng kết tinh đóng đường ở mật ong.

Hiện tượng mật ong bị kết tính hay gọi là mật ong bị đóng đường là gì?

Kết tinh hay đóng đường ở mật ong là hiện tượng mật chuyển từ trạng thái lỏng sang hạt bước đầu chúng kết tinh ở dạng mịn sau đó qua thời gian chúng chuyển sang kết tinh dạng hạt. Tùy theo mỗi loại mật chúng có thể kết tinh nhiều hình dạng khác nhau như ở đáy chai, miệng chai hoặc cả phần đáy chai và phần chai. 

Nguyên nhân nào khiến mật ong bị kết tinh hay gọi là mật ong bị đóng đường?

Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%).

Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai. Thực ra mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng kết tinh ở mật ong

Bởi vậy nếu mật ong nào có chứa lượng glucose cao thi qua thời gian thì càng dễ bị kết tinh hay đóng đường. Yếu tố khác khiến mật ong bị kết tinh chính là do mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh ở mật ong.

Những yêu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong

Nhiệt độ:

Nhiệt độ dưới 5 độ C như ở trong môi trường ngăn lạnh của tủ lạnh mật ong rất khó kết tinh hoặc mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không kết tinh, đóng đường.

Nhiệt độ từ 6-20 độ C lúc này mật ong rất dễ bị kết tinh như để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thời tiết mùa đông của các tỉnh miền Bắc và miền núi nơi có nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông.

Nhiệt độ trên 27 độ C đây là mức cho kết tinh hay đóng đường ở mật ong bị tan chảy nếu để mật ong ở nhiệt độ này mật ong sẽ không bị kết tinh hay đóng đường. Tuy nhiên một điều phải lưu ý khi bảo quản nhiệt độ nếu nhiệt độ bảo quản quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Hàm lượng đường glucose trong mật ong

Một số loại mật ong có hàm lượng đường glucose và fructose xấp xỉ bằng 1 khi tỷ lệ này trong mật ong cao thì mật ong càng nhanh kết tinh và ngược lại  hàm lượng đường glucose và fructose  thấp thì càng chậm quá trình kết tinh hoặc không bị kết tinh.

Nguồn mật hoa:

Một yếu tố khác không quan trọng chính là nguồn mật hoa sẽ khiến mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Ví dụ như mật ong từ hoa nhãn, hoa cà phê rất chậm kết tinh nhưng hoa mật hoa cúc quỳ, hoa keo thì lại cực kỳ nhanh kết tinh.

Thành phần phấn hoa lẫn trong mật ong:

Mật ong nguyên chất sau khi quay lấy mật thường có lẫn phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong cũng chính là yếu tố kết dính tại nên sự kết tinh trong mật ong.

Hàm lượng nước trong mật ong:

Hàm lượng nước trong mật ong càng thấp thì càng nhanh kết tinh còn nếu hàm lượng nước trong mật ong càng nhiều thì quá trình kết tinh sẽ lâu hơn hoặc không bị kết tinh.

Những loại mật ong nào không bị kết tinh hay đóng đường?

Những loại mật ong không bị kết tinh hay đóng đường như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy sự kết tinh hoặc những mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.

Những loại mật ong nào bị kết tinh hay đóng đường?

Những loại mật ong như mật ong rừng khai thác vào đầu mùa và giữa mùa, hoa cúc quỳ, hoa cỏ lào, hoa bạc hà, hoa cao su là những mật ong có khả năng cao bị kết tinh hay đóng đường nếu ở nhiệt độ thích hợp.

Mật ong giả có bị đóng đường hay kết tinh hay không?

Một số gian thương làm mật ong giả bẳng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha cùng với mật ong cho có mùi nhằm thu lại lợi nhuận bất chính. Những loại mật ong giả này thường loãng nên không bị kết tinh nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh. Tuy nhiên hiện tượng kết tinh này chỉ lắng xuống đáy chai một lớn mỏng có đặc điểm như rất khó tan khi ngâm trong nước nóng, các hạt kết tinh mật ong giả rất cứng, đóng thành từng cục cứng dưới đáy chai.

Để xác đinh mật ong giả bằng cách đặt chai mật ong đó vào chậu nước nóng thay nước vài lần nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành dạng lỏng như mật ong. Khi ngậm thử kết tinh của mật ong tự nhiên sẽ thấy mềm và các hạt kết tinh dễ dàng tan ra trong miệng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Hoabanfood

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

  Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

  Gãy xương là tình trạng chấn thương khá thường gặp ở chó nhất là đối với những chú chú hiếu động thích chạy nhảy. Có thể do nguyên nhân nào đó, chó của bạn sẽ gặp phải tình trạng gãy xương chân, gãy xương sườn, gãy xương lưng, gãy xương đuôi.
 • Chó bị gãy chân: cách điều trị, chăm sóc

  Chó bị gãy chân: cách điều trị, chăm sóc

  Chó đặc tính hiếu động thích chạy nhảy vui đùa vì thế mà chúng thường hay gặp các chấn thương như gãy chân, đau chân, bị ngã,…Khi chó bị gãy chân cần phải làm như thế nào, chăm sóc chó bị gãy chân cần nhớ điều gì?
 • Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Những thiết bị điện, dây điện trong nhà có thể gây nguy hiểm cho chó. Chó con với bản tính tò mò, hay khám phá, thường dùng miệng để nhai hoặc các các đồ vật trong nhà, nên vô tình chúng có thể cắn hoặc nhai dây điện dẫn đến tình trạng bị điện giật.
 • Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Gan là một trong những bộ phận quan trọng của chó, gan rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nếu gan của chó gặp vấn đề thì kéo theo đó sức khỏe cũng như tính mạng của chó gặp nguy hiểm.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở mèo mà ngay cả chó cũng có thể gặp phải. Mặc dù căn bệnh này được coi là vô căn (không rõ nguyên nhân) nhưng người ta cho rằng có thể xuất phát từ việc tích tụ chất béo trung gian của gan, cách chuyển hóa protein, chất béo.
 • Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan truyền nhiễm là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, khi chó bị viêm gan khiến cho gan của chó bị tổn thương do suy giảm chức năng gan trong thời gian dài.
 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.