Nguyên nhân nào gây hiện tượng kết tinh ở mật ong?

4/13/2019 10:20:00 AM
Vậy sự kết tinh ở mật ong có thực sự là mật ong bị làm giả, nếu không thì nguyên nhân nào gây nên hiện tượng kết tinh đóng đường ở mật ong.

Một số người cho biết lọ mật ong rừng của họ bị kết tinh (đóng đường) và cho rằng họ đã mua phải mật ong giả, mật ong bị pha với đường. Vậy sự kết tinh ở mật ong có thực sự là mật ong bị làm giả, nếu không thì nguyên nhân nào gây nên hiện tượng kết tinh đóng đường ở mật ong.

Hiện tượng mật ong bị kết tính hay gọi là mật ong bị đóng đường là gì?

Kết tinh hay đóng đường ở mật ong là hiện tượng mật chuyển từ trạng thái lỏng sang hạt bước đầu chúng kết tinh ở dạng mịn sau đó qua thời gian chúng chuyển sang kết tinh dạng hạt. Tùy theo mỗi loại mật chúng có thể kết tinh nhiều hình dạng khác nhau như ở đáy chai, miệng chai hoặc cả phần đáy chai và phần chai. 

Nguyên nhân nào khiến mật ong bị kết tinh hay gọi là mật ong bị đóng đường?

Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%).

Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai. Thực ra mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng kết tinh ở mật ong

Bởi vậy nếu mật ong nào có chứa lượng glucose cao thi qua thời gian thì càng dễ bị kết tinh hay đóng đường. Yếu tố khác khiến mật ong bị kết tinh chính là do mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh ở mật ong.

Những yêu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong

Nhiệt độ:

Nhiệt độ dưới 5 độ C như ở trong môi trường ngăn lạnh của tủ lạnh mật ong rất khó kết tinh hoặc mật chỉ đặc và dẻo lại chứ không kết tinh, đóng đường.

Nhiệt độ từ 6-20 độ C lúc này mật ong rất dễ bị kết tinh như để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thời tiết mùa đông của các tỉnh miền Bắc và miền núi nơi có nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông.

Nhiệt độ trên 27 độ C đây là mức cho kết tinh hay đóng đường ở mật ong bị tan chảy nếu để mật ong ở nhiệt độ này mật ong sẽ không bị kết tinh hay đóng đường. Tuy nhiên một điều phải lưu ý khi bảo quản nhiệt độ nếu nhiệt độ bảo quản quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Hàm lượng đường glucose trong mật ong

Một số loại mật ong có hàm lượng đường glucose và fructose xấp xỉ bằng 1 khi tỷ lệ này trong mật ong cao thì mật ong càng nhanh kết tinh và ngược lại  hàm lượng đường glucose và fructose  thấp thì càng chậm quá trình kết tinh hoặc không bị kết tinh.

Nguồn mật hoa:

Một yếu tố khác không quan trọng chính là nguồn mật hoa sẽ khiến mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Ví dụ như mật ong từ hoa nhãn, hoa cà phê rất chậm kết tinh nhưng hoa mật hoa cúc quỳ, hoa keo thì lại cực kỳ nhanh kết tinh.

Thành phần phấn hoa lẫn trong mật ong:

Mật ong nguyên chất sau khi quay lấy mật thường có lẫn phấn hoa, các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong cũng chính là yếu tố kết dính tại nên sự kết tinh trong mật ong.

Hàm lượng nước trong mật ong:

Hàm lượng nước trong mật ong càng thấp thì càng nhanh kết tinh còn nếu hàm lượng nước trong mật ong càng nhiều thì quá trình kết tinh sẽ lâu hơn hoặc không bị kết tinh.

Những loại mật ong nào không bị kết tinh hay đóng đường?

Những loại mật ong không bị kết tinh hay đóng đường như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy sự kết tinh hoặc những mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.

Những loại mật ong nào bị kết tinh hay đóng đường?

Những loại mật ong như mật ong rừng khai thác vào đầu mùa và giữa mùa, hoa cúc quỳ, hoa cỏ lào, hoa bạc hà, hoa cao su là những mật ong có khả năng cao bị kết tinh hay đóng đường nếu ở nhiệt độ thích hợp.

Mật ong giả có bị đóng đường hay kết tinh hay không?

Một số gian thương làm mật ong giả bẳng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha cùng với mật ong cho có mùi nhằm thu lại lợi nhuận bất chính. Những loại mật ong giả này thường loãng nên không bị kết tinh nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh. Tuy nhiên hiện tượng kết tinh này chỉ lắng xuống đáy chai một lớn mỏng có đặc điểm như rất khó tan khi ngâm trong nước nóng, các hạt kết tinh mật ong giả rất cứng, đóng thành từng cục cứng dưới đáy chai.

Để xác đinh mật ong giả bằng cách đặt chai mật ong đó vào chậu nước nóng thay nước vài lần nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành dạng lỏng như mật ong. Khi ngậm thử kết tinh của mật ong tự nhiên sẽ thấy mềm và các hạt kết tinh dễ dàng tan ra trong miệng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Hoabanfood

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.