Người ngồi nhiều nên tập những bài tập yoga nào?

4/12/2019 3:06:00 PM
Để tránh những tác hại khó lường từ việc ngồi nhiều những bài tập yoga dưới đây rất tốt cho những người ngồi nhiều, ít vận động, lại tốt cho sức khỏe.

Những người làm việc tại văn phòng, nhà xưởng, nhà máy thường xuyên phải ngồi làm việc cả ngày ít có thời gian vận động kéo theo đó sẽ gặp phải tình trạng như ung thư ruột kết, giảm tuổi thọ, bệnh thận, suy giảm trí nhớ,....Để tránh những tác hại khó lường từ việc ngồi nhiều những bài tập yoga dưới đây rất tốt cho những người ngồi nhiều, ít vận động, lại tốt cho sức khỏe.

 Những tác hại khó lường từ việc ngồi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Suy giảm trí nhớ

Cuộc khảo sát trên 3500 tình nguyện viên và đều thấy rằng sức khỏe trí tuệ của họ giảm dần. Tuy nhiên, phụ nữ lại chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động như xem ti vi, lái xe và dùng máy tính trong khi nam giới chỉ bị chịu tác động khi dùng máy tính.

Giảm tuổi thọ

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Sydney trên 200.000 người trên 45 tuổi, những ai ngồi 11 giờ/ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong đến 40% trong vòng 3 năm tới so với những người ngồi ít hơn thời gian đó. Do đó đồng nghĩa với việc ngồi nhiều khiến bạn bị giảm tuổi thọ.

Các bệnh về thận

Những người nào ngồi nhiều, ít đi lại vận động có nguy cơ mắc các bệnh về thận cao hơn gấp nhiều lần so với những người ngồi ít, đặc biệt là nữ giới. Phụ nữ ngồi 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh về thận là 30%, trong khi nam giới là 15%.

Ung thư ruột kết

Nghiên cứu công bố trên tờ Journal of Clinical Oncology tiến hành trên 2.000 bệnh nhân mắc chứng ung thư ruột kết (những người này đều sống thêm 16 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh) cho thấy, những người ngồi ít, hoạt động nhiều có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% so với những người chỉ ngồi một chỗ.

Tăng nguy cơ tiểu đường và các bệnh tim mạch

Ngồi nhiều trên 6 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường và ung thư cao hơn nhiều so với những người ngồi ít hơn. Do khi ngồi năng lượng trong cơ thể không có cơ hội chuyển hóa. Thay vào đó, chúng sẽ “lưu trữ” trong cơ thể và về lâu dài, cơ thể có xu hướng kháng insulin, lượng đường trong máu tăng lên… từ đó tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Ngoài ra, việc ngồi nhiều cũng kéo theo rất nhiều chứng bệnh khác, do đó các bác sĩ khuyên chúng ta nên ngồi ít lại và vận động nhiều hơn

Đểm giảm tác hại việc ngồi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hãy bỏ ra từ 10-30 phút mỗi ngày luyện tập các bài tập yoga để cải thiện sức khỏe ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm

Bài tập yoga dành cho người ngồi nhiều

Động tác Big Toe (tư thế ngón chân cái)

Động tác Big Toe có tác dụng giải tỏa stress cho não, gân và bắp chân được kéo dãn sau một ngày phải ngồi nhiều bên cạnh đó còn củng cố sức mạnh của đùi, đẩy mạnh hoạt động của hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên động tác này không phù hợp với những ai đang bị tổn thương cơ cổ và cơ lưng dưới.

Thực hiện:

Bước 1: Nằm ngửa trên thảm, 2 chân duỗi ra xong gập chân lại, 2 lòng bàn chân áp xuống sàn

Bước 2;Thở ra. Gập đầu gối của bạn về phía ngực. Sử dụng 2 ngón tay móc vào ngón chân

Bước 3: Duỗi thẳng chân phải lên sàn nhà, 2 cánh tay thẳng. Tiếp tục đẩy và mở rộng chân trái, áp đùi xuống sàn. Mở rộng chân phải.

Bước 4: Bạn có thể giữ tư thế ở đây hoặc xoay chân phải ra. Giữ tư thế đến khi bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Sau đó lặp lại với chân trái.

Động tác cá heo 

Động tác cá heo nhằm củng cố sức mạnh cho vai, gân, bắp chân, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giúp ngủ ngon hơn, giảm các cơn đau lưng. 

Thực hiện: 

Bước 1: Đặt hai cánh tay trên tấm thảm, long bàn tay úp, rang rộng bằng vai. Gập các ngón chân để tiếp xúc với mặt sàn, nhấc hông lên sao cho hai chân và phần thân tạo thành chữ V ngược.

Bước 2: Hai chân bước những bước nhẹ tiến sát lại gần tới hai khuỷu tay rồi trở lại vị trí ban đầu, giữ vai ở nguyên vị trí. Thư giãn cổ và hướng một chút về phía trước.

Động tác cobra pose (tư thế rắn hổ mang)

Động tác này có tác dụng tăng độ bền dẻo của cột sống được nâng cao, mông săn chắc, tăng cường sức mạnh cho ngực, vai bụng,...Tuy nhiên tư thế rắn hổ mang sẽ không dành cho người có vấn đề về khủy tay, bị thương tổn ở lưng, phụ nữ mang thai.

Thực hiện: 

Bước 1: Nằm sấp, khép hai chân, mu bàn chân úp xuống sàn nhà. Khép hai khuỷu tay và úp bàn tay xuống thảm, ngón cái đặt gần nách. Trán chạm nhẹ xuống sàn và thả lỏng vai.

Bước 2: Khi hít vào, dồn trọng lượng cơ thể lên hai lòng bàn tay, chống bàn tay xuống sàn nhà, uốn cong lưng, nâng ngực và hướng đầu ra phía sau, nhìn lên trần nhà. Sau khi đã nâng tối đa, nín thở trong 8 giây.

Bước 3: Khi thở ra, chậm rãi hạ thân trước và đầu xuống sàn nhà

Chúng ta có thể hoàn toàn cải thiện vấn đề sức khỏe do ngồi nhiều bằng các bài tập yoga. Ngay từ bây giờ hãy quan tâm đén sức khỏe trước khi cơ thể bị tàn phá nặng nề mới quan tâm đến sức khỏe của mình

Suckhoecuocsong.vn/Theo Duyendangviet

Các tin khác