Nét đẹp phố phường Hà Nội xưa (Phần 11)

10/22/2014 2:35:58 PM
Rủ nhau chơi khắp Long Thành. Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai. Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai. Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay.

 

Phố Thuốc Bắc

 

Thời Pháp chính quyền thành phố đã gộp bốn năm đoạn phố cũ trước đây đều rất ngắn thành một phố thẳng dài, đặt tên là Rue des Médicaments ( phố Thuốc Bắc). ở đoạn phố Thuốc Bắc cũ thực ra là những cửa hàng bán các vị thuốc Nam thuốc Bắc chỉ tập trung từ ngã tư Hàng Vải- Phúc Kiến ( Lãn Ông) đến ngã ba Hàng Mụn ( nay là Hàng Bút).

 

Cửa hàng bán thuốc ở đây phần đông là người làng Đa Ngưu ra đây làm ăn, họ ở đây và ở bên phố Phúc Kiến bày bán đơn giản: những thúng mẹt đựng các vị thuốc sống bày ngay xuống mặt đất từ trong nhà ra đến ngưỡng cửa; thuốc để nguyên cả cành, cả rễ chưa cắt, củ chưa thái, những gói giấy bọc những hạt nhỏ, người ta đi qua quãng phố này được ngửi thấy mùi các vị thuốc bốc ra thơm lừng.

 

 

Phố Thuốc Bắc trước năm 1945.

 

Hàng Phèn

 

Đây nguyên là đất thôn Đông Thành Thị, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay là phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc phố còn được gọi là phố Chợ Cũ (Rue du Viex Marché). Năm 1945, phố chính thức được đặt tên là Hàng Phèn.

 

Cũng như nhiều con phố khác trong khu phố cổ Hà Nội, những tên phố được đặt theo mặt hàng chuyên được sản xuất và mua bán. Trước đây, phố này là nơi chuyên bán các loại phèn như phèn đen, phèn xanh, phèn chua, nhất là phen chua để lọc nước sông, nước hồ cho người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 

Hàng Bút

 

Phố Hàng Bút nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội. Thời kì Pháp thuộc vào cuối thế kỉ XIX phố có tên tiếng Pháp là Côngbanez (Rue Combanère), chuyên bán giấy vở, bút mực, bút lông cho học sinh. Từ sau năm 1945 phố chính thức mang tên Hàng Bút.

 

Hàng Dầu

 

Phố Hàng Dầu được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc thôn Nhiễm Thượng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Bên Hồ (Rue de Lac), từ sau năm 1945 mới đổi tên thành Hàng Dầu. Phố này trước đây có bán các thứ dầu thảo mộc (dầu lạc, dầu vừng, dầu bông...) dùng để ăn và thắp đèn, vì vậy mới có tên là Hàng Dầu.

 

 

Góc đường Hàng Dầu - Đinh Tiên Hoàng.

 

Hết.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác