Nét đẹp phố phường Hà Nội xưa (Phần 10)

10/22/2014 2:27:32 PM
Rủ nhau chơi khắp Long Thành. Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai. Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai. Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay.

 

Hàng Quạt

 

Phố Hàng Quạt nguyên thuộc đất thôn Tố Tịch và thôn Thuận Mỹ, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay là phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. Phố gồm ba phố cũ rất nhỏ gộp lại: nửa phía đông là phố Hàng Quạt (cũ) và Hàng Đàn, nửa phía tây là phố Mã Vĩ. Sau 1945 đã chính thức hóa tên phố Hàng Quạt.

 

Sau khi thực dân Pháp sang Hà Nội, phố có tên là "rue des Eventails". Từ đầu thế kỷ XX chủ yếu các cửa hàng ở đây làm và bán những đồ gỗ chạm như long đình, kiệu bát cống, song loan... Sau nữa chuyển sang làm đồ gỗ thông thường như bàn, ghế, tủ, chạn...

 

 

Đám múa Rồng của người Hoa trên phố Hàng Quạt (trước năm 1907).

 

Hàng Gai

 

Phố Hàng Gai nguyên là đất phường Đông Hà (nửa phố phía Đông) và phố Cổ Vũ (nửa phố phía Tây), đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi thành tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ. Tên phố thời Pháp thuộc là rue de Chanvre.

 

Phố Hàng Gai đời xưa chuyên bán các thứ dây gai, dây đay, võng, thừng...Nhưng từ thế kỷ XIX, nghề in sách đã du nhập vào con phố này. Nhiều cửa hàng khắc ván, in sách và bán sách mở ra, đã đẩy các hàng bán dây gai lên phường Đông Thành, phố Bát Đàn.

 

 

Phố Hàng Gai xưa.

 

 

Thời xưa, chính phố Hàng Gai, chứ không phải Hàng Mã là nơi bán các loại đồ chơi cho trẻ em làm bằng giấy, trong đó có ông tiến sĩ giấy nổi tiếng.

 

Hàng Da

 

Phố Hàng Da nguyên là đất thôn Yên Nội, tổng Tiến Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc, tên con phố là rue des Cuirs

 

Ngày trước phố này có bán các loại da trâu, bò thuộc. Đây là nơi bày bán, còn nơi sản xuất (tức thuộc da) thì ở trong khu vực giữa ngõ Tạm Thương và phố Yên Thái vì nơi đó có nhiều bãi rộng thuận tiện cho việc phơi phóng.

 

Đầu phố Hàng Da có chợ cùng tên. Chợ Hàng Da là chợ nhỏ, kiểu chợ làng, bán rau cỏ và chủ yếu bán da trâu bò sống được phơi khô.

 

 

 

Phố Hàng Da với các cửa hàng bán giầy dép.

 

Hết phần 10.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác