Mùa đông ong sưởi ấm bằng cách nào?

4/11/2019 6:03:00 PM
Mùa đông lượng phấn hoa ít đi nguồn thức ăn cũng khan hiếm bên cạnh đó nhiệt độ thấp  kèm theo giá lạnh, những con ong mật sống sót qua mùa đông lạnh giá, chúng sưởi ấm cho nhau ra sao?

Vào mùa đông lượng phấn hoa ít đi nguồn thức ăn cũng khan hiếm bên cạnh đó nhiệt độ thấp  kèm theo giá lạnh. Vậy những con ong mật sống sót như thế nào qua mùa đông lạnh giá, chúng sưởi ấm cho nhau bằng cách nào?

Ong mật giữ ấm cho cơ thể bằng cách nào?

Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lượng phấn hoa trong tự nhiên thấp. Bởi vậy để không bị đói hay bị lạnh chúng sẽ ăn mật ong được dự trữ trong tổ. Những con ong mật sẽ không ngừng vẫy cánh để sinh nhiệt sưởi ấm bầy đàn.

Những con ong thợ trong đàn sẽ tạo thành một cụm vây quanh ong chúa và những con ong non trong đàn để giữ ấm cho chúng, đầu chúng luôn hướng vào bên trong. Ong bên trong cụm có thể ăn mật được dự trữ . Ong mật sẽ không ngừng đập cánh để sinh ra nhiệt sưởi ấm bầy đàn.

Khi nhiệt độ môi trường tăng lên không còn giá lạnh những con ong mật ở vòng ngoài nhóm giãn ra để cho phép lượng nhiệt nhiệt tỏa ra nhiều hơn, Khi nhiệt độ giảm chúng sẽ chụm lại một chỗ và các con ong thợ vòng ngoài sát lại với nhau. Khi nhiệt độ môi trưởng giảm suốt chúng sẽ ăn mật ong dự trữ ở trong tổ để lấy năng lượng và tích cực tạo ra nhiệt trong tổ ong.

Khi các ong thợ ở ngoài bị lạnh chúng sẽ được đưa vào trung tâm của nhóm những con ong mật khác sẽ thay thế làm nhiệm vụ che chắn cho cả nhóm cứ như vậy chúng sẽ luân phiên nhau sưởi ấm cho đàn.

Ong mật sẽ ra sao nếu chúng ta khai thác mật của chúng vào mùa đông?

Một đàn ong mật trung bình có thể sản xuất 11kg mật ong trong một mùa kiếm ăn. Nhờ sự chăm chỉ cần mẫn chúng tạo ra mật nhiều hơn 2-3 lần so với số lượng cần để tồn tại trong mùa đông. Trong mùa kiếm ăn tốt, thuận lợi một đàn ong khỏe mạnh có thể sản xuất đến 28kg mật ong.

Những người nuôi ong sẽ không bao giờ thu hoạch toàn bộ mật ong của đàn ong, họ sẽ chừa lại một số ít nhưng luôn đảm bảo rằng số lượng còn sót lại để đủ cho những con ong duy trì cho những tháng mùa đông. Nếu như lấy hết mật chỉ để lại một ít cho đàn ong vào mùa đông lượng thức ăn khan hiếm chúng sẽ bị đói thậm chí là chết do không đủ thức ăn.

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Mùa hè chó bỏ ăn, chán ăn phải làm như thế nào?

  Mùa hè chó bỏ ăn, chán ăn phải làm như thế nào?

  Những ngày thời tiết mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao khiến chó cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thậm chí bỏ ăn. Khi chó bỏ ăn, chán ăn trong những ngày nắng nóng chủ nhân cần làm những điều sau đây.
 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.