Một vài lý do khuyến bạn khó nhìn khi thiếu sáng hoặc trong bóng tối

1/7/2017 10:15:26 PM
Lý do mắt của một số người không nhìn được trong bóng tối hay thiếu sáng

Một vài lý do khuyến bạn khó nhìn khi thiếu sáng hoặc trong bóng tối

Bạn khó nhìn khi thiếu ánh sáng

Có một số người cứ trời tối là không nhìn thấy gì nguyên nhân là do cơ thể họ thiếu vitamin A. Tế bào thị giác của chúng ta gồm hai loại, trong đó tế bào hình que chuyên cảm nhận ánh sáng ở cường độ yếu, khi thiếu vitamin A nó sẽ không thể làm việc như bình thường. Chính vì vậy, những người mắc chứng quáng gà cần tăng cường bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, dầu gan cá để cơ thể phục hồi

Vì sao bạn không nhìn thấy gì khi vừa ở chỗ sáng vào chỗ tối, hoặc phải chờ một lúc mới có thể nhìn thấy những thứ xung quanh?

Thực ra, mắt của chúng ta có hai hệ thống: một là hệ thống triết quang (bẻ cong ánh sáng) giúp ánh sáng bên ngoài thông qua hệ thống này tới võng mạc, còn một hệ thống nữa là cảm quang, có thể thông qua các tế bào cảm quang nằm ở võng mạc để truyền tín hiệu lên não.

Não lập tức tiến hành phân tích, gia công và sinh sản thị giác, tế bào cảm quang có hai loại, một loại gọi là tế bào thị cảm, có khoảng 1.2 trăm triệu tế bào, chỉ mẫn cảm và ánh sáng yếu và phát huy tác dụng trong bóng tối. Một loại tế bào khác gọi là tế bào thị thuỳ, có khoảng 6 triệu tế bào, mẫn cảm với ánh sáng mạnh chủ yếu phát huy tác dụng ở nơi có ánh sáng khi ta từ nơi có ánh sáng vào nơi tối, các tế bào thị thuỳ đột nhiên mất tác dụng, không thể sinh sản thị giác mà tế bào thị cảm chỉ phát huy tác dụng trong bóng tối lại do chất thị tử hồng trong tế bào bị ánh sáng mạnh phân giải. Đến nơi tối phải hợp thành lại mới có thể phát huy tác dụng, vì vậy mới sinh ra bóng tối tạm thời đó. Y học gọi quá trình tiến hoá này là thích ứng với bóng tối.

Các tin khác