Mỗi người có khả năng ghi nhớ được bao nhiêu khuôn mặt?

10/16/2018 3:49:21 PM
Bạn đã từng bao giờ thắc mắc liệu mỗi người sẽ có khả năng ghi nhớ bao nhiêu khuôn mặt khác nhau.

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc liệu mỗi người sẽ có khả năng ghi nhớ bao nhiêu khuôn mặt khác nhau.

Để giải đáp thắc mắc này các nhà khoa học tại  Đại học York, Anh Quốc đã tiến hành một cuộc nghiên cứu để tìm ra con số chính xác nhất. Nhóm nghiên cứu đã đã chỉ định 25 tình nguyện viên dành một giờ để mô tả các khuôn mặt mà họ từng gặp hoặc nhận ra trong cuộc sống, bao gồm người thân, đồng nghiệp và bạn học. Những người tham gia sau đó sẽ hoàn thành một nhiệm vụ tương tự với những người nổi tiếng và nhân vật công chúng mà họ có thể nhận ra.

Những người tham gia nghiên cứu dễ dàng mô tả được ngay lập tức những người thân quen gặp hàng ngày. Nhưng rồi họ dần lâm vào thế bí khi sắp hết giờ. Sự thay đổi này cho phép các nhà nghiên cứu có thể ước tính khi nào họ không thể ghi nhớ được khuôn mặt nữa.

Trung bình một người có thể nhận diện được khoảng 5.000 khuôn mặt khác nhau.

Tiếp tục cuộc nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã đưa cho các tình nguyện viên xem khoảng 3.441 bức ảnh về người nổi tiếng, gồm cả Barack Obama và Tom Cruise. Họ được yêu cầu phải chỉ định những bức ảnh về người nổi tiếng mà họ nhận ra được. Để đảm bảo tính nhất quán, mỗi người sẽ phải xác định hai ảnh khác nhau liên quan đến một người nổi tiếng duy nhất.

Kết quả là một người trong nghiên cứu có thể nhận diện được số khuôn mặt dao động từ 1.000-10.000. Sau khi kết hợp và lọc dữ liệu từ hai thử nghiệm trên, nhóm nghiên cứu đã xác định được số khuôn mặt trung bình mà một người có thể nhớ được là 5.000.

Tiến sĩ Rob Jenkins thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học York cho biết: "Tại sao lại có phạm vi trên? Đó là bởi một số người có khả năng thiên bẩm trong việc ghi nhớ khuôn mặt. Thêm vào đó còn có sự khác biệt đáng kể trong cách mọi người chú ý tới một khuôn mặt và cách mỗi người xử lý thông tin cũng rất khác nhau".

Chúng ta đôi lúc không nhìn thẳng vào khuôn mặt của người đối diện khi đang nói chuyện. Đó là lý do tại sao một số người lại không có khả năng ghi nhớ khuôn mặt tốt nhất.

Ngoài ra, Jenkins cũng cho biết, sự sai lệch có thể do nơi sống và quá trình trưởng thành của một người. Ví dụ nếu một người sinh ra ở những khu đông dân cư, họ có khả năng gặp nhiều người và ghi nhớ được nhiều khuôn mặt hơn từ khi còn nhỏ.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 24 tuổi. Do đó, các nhà khoa học đang rất chờ đợi xem kết quả của nghiên cứu dài hạn này có thay đổi theo tuổi tác hay không. Nghiên cứu này cũng mở ra cơ sở cho nhiều phát hiện mới về khả năng nhận diện khuôn mặt của con người trong tương lai gần.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo vnreview

Các tin khác