Lý do nào mà cát biển, cát sa mạc lại không dùng trong xây dựng

5/30/2019 4:11:00 PM
Nhưng cũng đều là cát nhưng tại sao cát ở sa mạc và cát biển lại không được dùng trong lĩnh lực xây dựng.

Cát được biết đến là loại vật liệu được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng. Nhưng do sự phát triển nhanh của các công trình xây dựng cát đang dần trở lên khan hiếm. Nhưng cũng đều là cát nhưng tại sao cát ở sa mạc và cát biển lại không được dùng trong lĩnh lực xây dựng.

Kích thước cát biển, cát sa mạc

Cát biển và cát xa mạc có kích thước hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu tại công trình xây dựng với độ bền và khả năng chịu tải kém

Cát có thể được chia thành ba loại dựa trên kích thước hạt cát, đó là cát thô, cát trung bình và cát mịn. Việc xác định kích thước của cát rất quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lớp cát. Hình dáng hạt cát quyết định mật độ, độ vững chắc và đặc tính kỹ thuật. Những hạt cát tròn trơn nhẵn sẽ dễ trộn hơn hạt cát góc cạnh hoặc thuôn dài với bề mặt thô nhám.

Cát sa mạc thường mịn hơn và nhẵn hơn, do đó bề mặt của loại cát này không có đủ liên kết hóa học nhiều chiều. Nếu kích thước hạt cát quá nhỏ, vữa trộn sẽ trơn trượt và có độ bền kém.

Nếu cát ở trạng thái khô, liên kết giữa những hạt cát cung cấp khả năng chịu tải khá lớn. Nhưng nếu cát bị ướt, liên kết sẽ yếu đi và khi quá tải, các liên kết sẽ đứt gãy khiến lớp cát sụp xuống.

Cát biển cũng tròn và rất mịn và Clo trong cát biển gây xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ công trình.Chính vì thế cát biển không có độ bền nén cao nên không thích hợp dùng cho hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó, cát biển thường hấp thụ độ ẩm từ không khí, gây ẩm ướt cho công trình xây dựng đó đó không được sử dụng trong lĩnh vực này.

Suckhoecuocsong.vn/Theo KHPT

Các tin khác