Lý do nào khiến vết thương của bạn lâu lành hơn người khác?

12/18/2018 3:09:35 PM
Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn sẽ bị vết thương, vết trầy xước xuất hiện ở ngoài da. Tuy nhiên, vết thương của bạn lại lâu lành hơn người khác vậy lý do vì sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây.

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn sẽ bị vết thương, vết trầy xước xuất hiện ở ngoài da. Tuy nhiên, vết thương của bạn lại lâu lành hơn người khác vậy lý do vì sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây.

Các vết đứt tay, trầy xước ngoài da chỉ sau một vài ngày là liền lại ngay nhưng nếu bạn cảm thấy vết thương của mình sau mấy ngày vẫn chưa có dấu hiệu lành lại hẳn thì bạn hãy chú ý đến sức khỏe của mình, bởi cơ thể đang có một vài vấn đề khiến vết thương lâu lành lại hơn.

Rượu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy uống rượu sẽ làm tăng đáng kể số ca nhiễm trùng trong khi nằm viện. Ngoài ra uống rượu, bia thường xuyên sẽ làm suy giảm lượng bạch cầu trong cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hồi phục vết thương.

Nhiễm trùng

Khi bị xước da, các vi khuẩn gây bệnh ở ngoài môi trường dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nếu vết thương bị nhiễm trùng, vùng da xung quanh sẽ bị tấy đỏ, sưng đau và tiết ra chất dịch, mủ có mùi hôi. Khi bị nhiễm trùng, vết thương sẽ lâu khỏi hơn.

Bệnh tiểu đường

Vết thương của bạn lâu lành có thể là do lượng đường trong máu tăng cao, nên người tiểu đường có nguy cơ bị nhiễm trùng. Đường trong máu cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tuần hoàn, hệ miễn dịch và các dây thần kinh dẫn đến đau đớn, vết thương khó lành. Nếu thấy các vết thương lâu lành, đặc biệt là vết thương ở chân và bàn chân, bạn nên đi tầm soát bệnh tiểu đường.

Thiếu vitamin

Các vitamin A và C có trong trái cây và rau quả giúp cơ thể mau lành các vết thương. Vì vậy, khi bạn bị thương nên bổ sung những thực phẩm như cam, rau bina, khoai lang và ớt chuông để giúp vết thương chóng lành.

Thuốc

Hóa trị và các hóa chất mạnh làm cản trở hệ thống miễn dịch, làm cho quá trình làm lành vết thương khó khăn hơn. Các loại thuốc kháng sinh giết chết vi khuẩn tốt, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, thuốc chống viêm ức chế giai đoạn viêm khiến vết thương lâu lành. Nếu thuốc là nguyên nhân gây ra tình trạng này thì bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Lưu thông kém

Khi cơ thể bạn lành vết thương, các tế bào hồng cầu mang các tế bào mới tới vùng da bị tổn thương. Nếu cơ thể lưu thông không tốt, máu sẽ di chuyển đến chỗ vết thương chậm hơn, trì hoãn quá trình chữa bệnh. Lưu thông kém có thể do bệnh tiểu đường, béo phì, cục máu đông, sự tích tụ của động mạch hoặc một số tình trạng khác.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VNE

Các tin khác