Làm sao để giảm đau nhức sau khi tập thể thao?

9/7/2020 4:30:00 PM
Hãy áp dụng những biện pháp dưới đây để giảm đau nhức hiệu quả sau khi tập luyện thể thao cũng như giảm những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Đau nhức sau khi tập thể thao là tình trạng khá phổ biến ở những người mới bắt đầu tập luyện hay gia tăng đột ngột cường độ tập luyện khiến cơ bắp bị đau nhức. Để tránh tình trạng đau nhức sau khi tập thể thao người tập hãy thực hiện các biện pháp sau đây

Khá nhiều người quan niệm rằng cơ bắp của mình bị đau do khi hoạt động, tế bào thiếu oxy phải hô hấp trong môi trường kỵ khí tạo acid lactic đầu độc cơ. Nhưng nguyên nhân khiến cơ bắp bị đau là do những tổn thương cực nhỏ lan truyền trong cơ, khiến cơ bắp bị sưng tấy.

Làm thế nào để giảm bớt đau nhức cơ thể sau khi tập thể thao?

Thông thường những cơn đau nhức sau khi tập thể thao chỉ gây khó chịu trong một khoảng thời ngắn và sẽ tự hết trong vài ngày nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn cảm thấy những cơn đau nhức cản trở vận động quá mức, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, công việc hàng ngày có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau nhức dưới đây để các cơ bắp hồi phục nhanh hơn, cơ thể dễ chịu hơn.

Làm sao để giảm đau nhức sau khi tập thể thao?

Trước khi tập thể thao:

+ Thực hiện các bài tập giãn cơ để giúp cơ thể bạn giảm đau nhức sau khi tập luyện.

+ Khởi động làm ấm cơ thể bằng các bài tập tăng nhịp tim trước hoặc tập các bài tập kích thích tim co bóp như nhảy dạng hai chân, nhảy dây giúp cơ bắp chuẩn bị cho những vận động mạnh trong quá trình tập luyện.

+ Đừng quên mang theo nước trước khi chuẩn bị đến nơi tập luyện thể thao. Bởi các tế bào cơ rất cần nước để phục hồi những tổn thương thông qua sự tổng hợp protein.

+ Lựa chọn các môn thể thao phù hợp với cơ thể.

Trong quá trình tập luyện thể thao:

+ Không tập luyện quá sức:

Việc tập luyện quá sức khiến bạn bị đau nhức, đây là một phản ứng bình thường của cơ thể khi bạn đang cố ép bản thân tập luyện quá sức. Giảm đau nhức sau khi tập luyện thể thao khi tập luyện chúng ta không nên cố gắng quá sức nhất là những người mới bắt đầu tập thể thao. Nếu như bạn mới tham gia tập luyện chưa biết đâu mới là giới hạn của bản thân hãy dừng lại ở mức độ mà bạn cảm thấy có thể tiếp tục tập nếu muốn.

+ Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện:

Trong quá trình tập luyện bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Việc cung cấp đủ nước không chỉ giúp giảm tình trạng đau nhức sau khi tập luyện thể thao mà còn giúp tránh chuột rút, giảm viêm,… Khi bổ sung nước cho cơ thể nên tránh thức uống nhiều calo, nên sử dụng nước lọc và bổ sung natri và điện giải với các nước uống thể thao

+ Tập luyện đúng cách:

Khi thực hiện các bài tập thể thao nên thực hiện các động tác tập đúng kỹ thuật, điều chỉnh đúng tư thế thích hợp để tránh bị đau nhức cơ do tập sai tư thế. Đối với những bài tập tạ nên lựa chọn các mức tạ phù hợp với cơ thể không nên lựa chọn các mức tạ quá nặng gây đau nhức cơ bắp.

+ Không tập quá nhanh:

Trong quá trình thực hiện các động tác nên duy trì thực hiện các động tác ở tốc độ chậm dãi chắc chắn không nên tập quá nhanh.

Sau khi kết thúc buổi tập luyện thể thao

+ Thực hiện các bài tập giãn cơ:

Khi tập luyện thể thao cơ thể chúng ta phải liên tục vận động, di chuyển, dùng sức liên tục với cường độ cao điều này khiến các cơ luôn trong trạng thái bị căng, giãn và dễ bị tổn thương. Việc giãn cơ sau khi chơi thể thao giúp các cơ được thả lỏng từ từ, các cơ được chuyển từ trạng thái tĩnh - vận động nhẹ - vận động mạnh - vận động nhẹ - trạng thái tĩnh.

Nếu chúng ta nghỉ ngơi liền sau các bài tập thể thao khiến các cơ bị căng, chuột rút, chai, rơi vào trạng thái xổ cơ khiến cơ thể bị đau nhức.

+ Nên tắm nước lạnh giảm đau nhức cơ:

Theo các chuyên gia thể thao khuyến cáo để giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập nên tắm nước lạnh khoảng 10 phút. Việc tắm nước lạnh giúp có thể giúp bạn giảm đau nhức cơ khi so sánh với nhóm người không làm gì hay chỉ nghỉ ngơi sau khi tập.

+ Làm nóng cơ:

Sau khi kết thúc quá trình tập luyện bạn nên đặt lên cơ bắp của mình những miếng dán nhiệt hay túi nhiệt. Điều này giúp kích thích sự lưu thông máu và giãn cơ đau nhức sẽ giúp cơ bắp bạn hồi phục nhanh hơn.

+ Ăn dứa

 Sau khi tập nên ăn dứa để giảm đau nhức cơ bắp. Bởi trong dứa có chứa enzyme là bromelain, có tính kháng viêm tương tự với các thuốc kháng viêm. Bạn cũng có thể thể uống nước ép từ quả cherry bởi loại quả này có khả năng giảm hiện tượng viêm của cơ thể.

+ Chườm đá trong quá trình hồi phục:

Việc tắm nước lạnh cũng giúp ngăn ngừa đau nhức cơ sau khi tập luyện nhưng để đạt hiệu quả hơn bạn nên chườm đá lên vùng da bị đau nhức trong những ngày tiếp theo

Massage nhẹ vùng cơ bị đau

Việc massage nhẹ vùng cơ bị đau sau khi kết thúc tập luyện sẽ giúp giảm đau nhức cơ, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể sử dụng các vật dụng hỗ trợ như gậy massage hay ống lăn để giãn cơ và giảm đau.

Hãy áp dụng những biện pháp trên đây để giảm đau nhức hiệu quả sau khi tập luyện thể thao cũng như giảm những tác hại không mong muốn cho cơ thể. Hãy duy trì thói quen tập luyện thể thao đều đặn, hợp lý để cơ thể được khỏe mạnh, vóc dáng được cải thiện.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác