Làm gì khi mèo mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu

3/28/2021 6:28:00 PM
Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo có thể gây đau đớn, dẫn đến nhiễm trùng bàng quang hoặc các vấn đề về thận khác.Do đó chủ nhân không nên chủ quan. 

 

Làm gì khi mèo mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo có thể gây đau đớn, dẫn đến nhiễm trùng bàng quang hoặc các vấn đề về thận khác. Nhận biết các dấu hiệu để có giải pháp điều trị, giảm bớt khó chịu cho mèo

Khi mèo gặp khó khăn hoặc đau khi đi tiểu, đó là một nỗi đau cho cả hai bạn. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) khiến những việc bình thường hàng ngày của mèo trở nên khó khăn. Mèo đi tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần có thể kéo dài nhưng lại không đi được nhiều. Nhiều tiếng meo hơn bình thường khi chúng đi vệ sinh, có thể bẩn nhà khi mèo bắt đầu trốn tránh khay vệ sinh kèm theo sự bực bội, đau đớn báo hiệu một vấn đề thực sự.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu ở mèo cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang hoặc thận. Dưới đây là cách bạn, bác sĩ thú y có thể trao đổi cách điều trị, phòng ngừa để giải quyết nguyên nhân đằng sau việc mèo khó đi tiểu.

Nguyên nhân của các vấn đề về đường tiết niệu ở mèo

Mèo khó đi tiểu có thể do một số nguyên nhân. Các nguyên nhân này có thể chặn dòng chảy của nước tiểu hoặc làm viêm các bộ phận của đường tiết niệu. Một số thủ phạm có thể kể tên như sau:

+ Sỏi tiết niệu, phát triển trong bàng quang, niệu đạo

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo

+ Tắc niệu đạo, có thể do chấn thương, khối u hoặc bất thường mà mèo mắc phải từ khi sinh

+ Viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC) là một thuật ngữ phức tạp để chỉ tình trạng viêm bàng quang ở mèo mà nguyên nhân vẫn chưa được biết đến. Đây là chẩn đoán phổ biến ở mèo dưới 10 tuổi. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán tình trạng bệnh sau khi loại trừ các tình trạng khác.

Một số con mèo có thể dễ mắc các vấn đề về đường tiết niệu dưới, đặc biệt là những con mèo trên 10 tuổi, những con bị bệnh thận hoặc tiểu đường. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem UTI là nhiễm trùng thận hay nhiễm trùng bàng quang. Xét nghiệm, chẩn đoán thích hợp là rất quan trọng vì nó thực sự phù hợp với cả hai cách với FLUTD. Sỏi thận hoặc bàng quang có thể gây ra vấn đề cho mèo khi chúng tìm đường đến niệu đạo vi khuẩn từ nhiễm trùng tiểu, nếu không được điều trị, có thể di chuyển từ niệu đạo đến bàng quang, có thể gây viêm thận.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng đường tiết niệu

Các dấu hiệu có thể có khi mèo bị nhiễm trùng tiểu bao gồm:

+ Thường xuyên đi vào khay vệ sinh hơn và / hoặc cố gắng đi tiểu thường xuyên hơn

+ Căng thẳng kkhi đi tiểu

+ Khóc to, rên rỉ hoặc kêu meo meo (vì đi tiểu thấy đau)

+ Những thay đổi trong việc sử dụng hộp vệ sinh

+ Có máu trong nước tiểu

+ Thường xuyên liếm bộ phận sinh dục hơn

+ Đặc biệt mùi nước tiểu nồng nặc

Các vấn đề về tiết niệu ở mỗi con mèo phức tạp khác nhau. Cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

Điều trị các vấn đề về đường tiết niệu

Nếu nhiễm trùng tiểu ở mèo được bác sĩ thú y chẩn đoán chính thức. Bác sĩ có thể đề nghị một loại kháng sinh thông thường ngay cả trước khi nhận được kết quả xét nghiệm nước tiểu của mèo.

Dù là bác sĩ thú y đã khám, chẩn đoán thì bạn vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị cho mèo tại nhà. Nếu bác sĩ thú y kê đơn thuốc kháng sinh, bạn cần đảm bảo cho mèo uống thuốc đúng chỉ định, đủ liều cho tất cả các loại thuốc trong thời gian được khuyến cáo.

Nếu bạn gặp khó khăn khi cho mèo uống thuốc, hãy cho bác sĩ thú y biết. Thuốc viên hoặc chất lỏng là những lựa chọn, nhưng một đợt kháng sinh chưa hoàn thành có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn quay trở lại, vi khuẩn mạnh hơn cũng có thể dẫn đến các chủng kháng thuốc mới gây hại cho con người và vật nuôi.

Kathryn Primm, DVM tại Bệnh viện Động vật Applebrook ở Ooltewah, Tennessee cho biết: “Nếu mèo được chẩn đoán mắc bệnh do vi khuẩn, bạn bắt buộc phải cho thuốc đúng như hướng dẫn. “Nếu không, bạn có nguy cơ chỉ giết phần vi khuẩn nhạy cảm với thuốc nhất, để những phần khác sinh sản”.

Nếu thuốc kháng sinh điều trị UTI của mèo không có tác dụng, bác sĩ thú y có thể kê một loại thuốc kháng sinh khác hoặc đề nghị xét nghiệm thêm để xem có nguyên nhân nào khác gây ra vấn đề hay không. Chi phí điều trị UTI khác nhau tùy thuộc vào xét nghiệm và thuốc cần thiết để giúp mèo khỏe mạnh, cảm thấy tốt hơn.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo luôn nhiều khả năng xảy ra, đôi khi là một cơ hội tốt khiến bệnh nhiễm trùng tiểu ở mèo hoặc các vấn đề về đường tiết niệu dưới ở mèo tái phát. Một số khuyến nghị giúp ngăn ngừa sự tái phát nhiễm trùng tiểu như sau:

- Điều chỉnh chế độ ăn của mèo. Cho mèo ăn các bữa nhỏ thường xuyên (không ăn quá nhiều), giữ cho mèo có cân nặng hợp lý. Với khuyến nghị của bác sĩ thú y, hãy cân nhắc thay đổi chế độ ăn kiêng chuyên biệt cho các bệnh tiết niệu hoặc chuyển sang thực phẩm đóng hộp. Dưới đây là lời khuyên từ Hiệp hội các nhà thực hành nuôi mèo Hoa Kỳ về các phương pháp hay nhất để nuôi dưỡng lành mạnh.

- Quản lý nguồn nước. Luôn giữ cho bát ăn luôn sạch sẽ. Nước uống luôn đảm bảo vệ sinh

- Cải thiện vệ sinh vệ sinh của mèo. Cung cấp đủ hộp vệ sinh (một hộp cho mỗi con mèo). Primm nói: “Đừng giấu chúng đi nơi khó tìm. Thay cát vệ sinh hàng tuần. Lưu ý sở thích của mèo. Primm cho biết một số con mèo thích những chiếc hộp có mái che, một số con thì không, những con khác sẽ bị hấp dẫn khi sử dụng hộp hộp vệ sinh khác nhau.

- Tránh những thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt của gia đình

- Giảm bớt căng thẳng cho mèo. Sự căng thẳng của chúng đôi khi là biểu hiện của bệnh tật.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo dailypaws)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+  Các vấn đề về bệnh tiết niệu ở mèo, Hội chứng Pandora

Các tin khác