Các vấn đề về bệnh tiết niệu ở mèo, Hội chứng Pandora

2/20/2021 3:33:00 PM
Bệnh đường tiết niệu dưới là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở mèo thường gặp phải. Nguyên nhân nào gây bệnh tiết niệu ở mèo và cách điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh đường tiết niệu dưới là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở mèo. Nó liên quan đến tình trạng viêm, khó chịu ở bàng quang, niệu đạo, là ống dẫn từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Bệnh này có nhiều tên gọi khác nhau, FLUTD (Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo) hoặc FIC (Bệnh viêm bàng quang vô căn ở mèo, vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân), gần đây nhất là Hội chứng Pandora.

Hội chứng Pandora, giống như tên của nó, không có nguyên nhân duy nhất. Nguyên nhân cơ bản có thể do nhiều yếu tố: trong số này bao gồm bất thường về bàng quang, hormone, béo phì, các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, tiền sử trải qua các vấn đề bất lợi sớm hoặc các vấn đề căng thẳng nghiêm trọng, sống với những con mèo khác, nhiễm trùng, sỏi tiết niệu và / hoặc nhiều sỏi khoáng chất hình thành trong đường tiết niệu của mèo làm cản trở dòng chảy bình thường.

Mèo mắc hội chứng Pandora thường có các dấu hiệu như viêm bàng quang, khó, đau khi đi tiểu, số lần đi tiểu tăng lên, nước tiểu ít, đi tiểu ra ngoài, tiểu ra màu hồng hoặc có máu, liếm bộ phận sinh dục, giảm lượng ăn và kém vận động, không quan tâm đến các hoạt động khác. Thông thường những con mèo mắc Hội chứng Pandora sẽ có các vấn đề về tiết niệu mãn tính khiến mèo bị đau, ốm yếu.

Nguyên nhân gây bệnh tiết niệu ở mèo

+ Tắc nghẽn niệu đạo

Tình trạng này phổ biến nhất ở mèo đực, nhưng cũng có thể gặp ở mèo cái. Điều này là do niệu đạo của mèo đực dài hơn, hẹp hơn nhiều so với mèo cái, do đó dễ bị tắc hơn.

Tắc niệu đạo xảy ra khi có vật cản trong niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Sự tắc nghẽn có thể do một số nguyên nhân bao gồm các vật cản như nút thắt niệu đạo, sỏi tiết niệu, hẹp hoặc khối u có thể xảy ra thứ phát do co thắt hoặc sưng niệu đạo thứ phát sau viêm đường tiết niệu dưới.

Khi điều này xảy ra, mèo sẽ khó hoặc không thể làm rỗng bàng quang, trường hợp khẩn cấp có thể đe dọa tính mạng. Nếu mèo gặp khó khăn khi đi tiểu nếu không được điều trị, tắc nghẽn niệu đạo trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy thận, tử vong trong vòng 24 - 48 giờ.

+ Sỏi ở bàng quang

Có một số loại khoáng chất hình thành sỏi trong các điều kiện khác nhau trong đường tiết niệu của mèo. Hai loại phổ biến nhất là sỏi struvite và canxi oxalat. Tinh thể có thể là một phát hiện bình thường trong nước tiểu của mèo ở mức độ thấp nhưng sẽ trở thành vấn đề khi các tinh thể kết hợp với nhau tạo thành sạn hoặc sỏi có hình dạng, kích thước khác nhau. Những viên sỏi này có thể được tìm thấy trong bàng quang, niệu đạo hoặc trong thận của mèo.

Trong một số trường hợp, sỏi có thể được tống ra khỏi cơ thể hoặc tự tan. Trong các trường hợp khác, chúng phải được phẫu thuật cắt bỏ. Chúng xảy ra ở cả mèo đực và mèo cái.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang, phát triển, sinh sản. Điều này dẫn đến nhiễm trùng vì nước tiểu bình thường vô trùng bên trong bàng quang. Mèo không bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên như khi chúng mắc một số vấn đề về tiết niệu khác nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bao giờ xảy ra.

+ Đi tiểu (đi tiểu bên ngoài thùng rác)

Mèo đi vệ sinh bên ngoài hộp vệ sinh là một phàn nàn phổ biến ở các chủ nhân. Trái ngược với suy nghĩ của chủ nhân mèo làm bẩn nhà thường là do vấn đề sức khỏe hoặc do sợ hãi, lo lắng, căng thẳng chứ không phải chúng cố ý là phật lòng chủ nhân. Có thể chúng đang mắc phải các vấn đề y tế bao gồm táo bón, đau, bệnh thận, v.v.

Điều trị bệnh tiết niệu ở mèo

Để điều trị bệnh tiết niệu ở mèo chúng ta nên bắt đầu từ thức ăn. Thức ăn có sẵn có thể có hàm lượng phốt pha, magne, canxi, protein cao dẫn đến việc hình thành sỏi thận.

Cân bằng dinh dưỡng là việc cần thiết để có một chế độ ăn khỏe mạnh. Nguồn dinh dưỡng phù hôp sẽ giúp mèo kiểm soát được nồng độ khoáng chất, duy trì độ pH trong nước tiểu,, giúp giảm viêm, giải quyết vấn đề tiết niệu một cách an toàn nhất.

Ăn uống sạch sẽ, vệ sinh bát ăn thường xuyên

Bổ sung lượng nước đầy đủ kết hợp với thức ăn ướt, đồ hộp tăng khả năng hấp thụ nước

Chủ nhân cần tìm hiểu để biết loại thức ăn nào phù hợp với mèo và cho mèo đến bác sĩ thú y thăm khám định kỳ.

Suckhoecuocsong.vn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Làm gì khi mèo mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu

Các vấn đề về tiết niệu ở mèo: Dấu hiệu, cách xử trí

Các tin liên quan

Các tin khác