Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị rết cắn đúng cách

5/10/2024 5:07:00 PM
Khi bị rết cắn nọc độc của chúng gây tình trạng đau, ngứa, nhức đầu, buồn nôn,… Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe khi bị rết cắn hãy tiến hành các bước sơ cứu dưới đây.

 

Khi bị rết cắn nọc độc của chúng gây tình trạng đau, ngứa, nhức đầu, buồn nôn,… Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe khi bị rết cắn hãy tiến hành các bước sơ cứu dưới đây.

Vào mùa hè nắng nóng mưa nhiều tạo điều kiện rết sinh trưởng, gây hại cho sức khỏe. Khi bị chúng cắn nếu không nhận biết, sơ cứu kịp thời đúng cách có thể gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.  

Dấu hiệu nhận biết khi bị rết cắn

Khi di chuyển trong các khu vực rừng, bụi cây, khu vực ẩm ướt trong nhà nếu vô tình không chú ý chúng ta rất dễ bị rết cắn. Bởi khi rết bị cảm thấy đe dọa chúng sẽ dùng các đầu nhọn của chân châm gần đầu nhất. Vết cắn sẽ trông giống như hai vết đỏ tạo thành hình chữ V trên da do vị trí của các đốt của con rết. Mặc dù hầu hết các vết cắn của rết hiếm khi nguy hiểm. Nhưng một số loài rết có nọc độc tạo ra nhiều loại độc tố bao gồm các chất như histamine, serotonin và độc tố S gây suy tim, người bệnh bị dị ứng nghiêm trọng với vết cắn của rết, gây sốc phản vệ. Khi bị rết cắn sẽ có những triệu chứng như:

+ Đau cục bộ, sưng và đỏ

+ Ngứa ran hoặc rát bỏng.

+ Chảy máu.

+ Tê và đau.

+ Xuất hiện vết đỏ trên da.

+ Sưng hạch bạch huyết.

+ Nhiễm trùng cục bộ, hoại tử.

+ Một số người bệnh có thể bị sốc phản vệ trong vòng vài phút sau khi bị rết cắn. Các cấp độ sốc phản vệ bao gồm:

+ Độ I: Chỉ có triệu chứng ngoài da như ngứa, mề đay, phù mạch

+ Độ II: Giai đoạn 2 xuất hiện nhiều triệu chứng hơn: thở rít, khó thở, tức ngực, ngứa, mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh, huyết áp chưa có sự thay đổi bất thường, đau bụng quặn, nôn, không có rối loạn ý thức.

+ Độ III: Đây là cấp độ người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn ý thức: khàn tiếng, thở rít thanh quản, khò khè, thở nhanh, tím tái, rối loạn nhịp, da nhợt nhạt, ẩm lạnh, huyết áp hạ, hôn mê, rối loạn cơ tròn.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị rết cắn

Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho điều trị nọc độc của rết do đó để tránh nguy hiểm đến tính mạng, khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu phản vệ cần nhanh chóng xử trí theo các bước dưới đây.

Sơ cứu tại chỗ

Bước 1: Sát khuẩn tại chỗ để giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách vệ sinh vết thương và khu vực xung quanh bằng xà phòng, nước sạch.

Bước 2: Không bôi bất cứ chất gì lên vết thương.

Bước 3: Tiến hành sát khuẩn bằng cồn y tế để giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng vết cắn.

Bước 4: Chườm ấm để giảm đau tại chỗ vết thương.

Bước 5: Đưa người bị rết cắn nên đến cơ sở y tế như trạm y tế để được thăm khám, điều trị.

Điều trị toàn thân

Tại các cơ sở y tế, bệnh viện sau khi thăm khám, kiểm tra sức khỏe, vết cắn của rết các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm SAT dự phòng uốn ván, sử dụng thuốc kháng histamine, corticosteroid và thuốc an thần, thuốc giảm đau.  Nếu người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định.

Để hạn chế bị rết cắn chúng ta nên tránh đến những khu vực ẩm ướt, nơi tối tăm như tầng hầm, cống, xi măng, đường ống, rừng cây, vườn tược, gỗ mục, đá, chậu hoa, dưới nước hoặc trong các hang động cách mặt đất hàng nghìn mét. Dọn dẹp các vật dụng trong nhà như thảm, chổi, đồ gỗ cũ, vải ướt hoặc kê lên cao… nhằm tránh rết làm tổ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả

Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác