Hiện tượng ong thường đậu xung quanh tổ?

5/14/2019 3:28:00 PM
Quan sát tổ ong bạn sẽ thấy những con ong thợ đậu xung quanh tổ của chúng khiến bạn khá ngạc nhiên. Có phải do nguyên nhân trong tổ chật trội quá hay nhiệt độ quá nóng? Vậy lý do của việc ong đậu xung quanh tổ là gì?

Quan sát tổ ong bạn sẽ thấy những con ong thợ đậu xung quanh tổ của chúng khiến bạn khá ngạc nhiên. Có phải do nguyên nhân trong tổ chật trội quá hay nhiệt độ quá nóng? Vậy lý do của việc ong đậu xung quanh tổ là gì?

Một đàn ong có số lượng thành viên vô cùng nhiều chúng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như bảo vệ tổ, kiếm mật,…Theo thời gian, tổ ong của chúng trở nên chật hẹp và chúng phải mở rộng tổ mới có thể chứa được nhiều thành viên trong đàn.

Việc ong đậu quanh tổ là điều sống còn với loài ong. Nếu tổ ong trở nên quá tải, nguồn tài nguyên sẽ khan hiếm và tình trạng sức khỏe của cả bầy sẽ bị đe dọa. Do đó một đám ong sẽ bay ra và tìm một nơi mới để sinh sống.

Điều gì sẽ xảy ra với đàn ong khi ong đậu xung quanh tổ

Khi thuộc địa ong quá đông đúc lúc này những con ong thợ sẽ bắt đầu công cuộc sửa sang lại tổ. Những con ong thợ có khuynh hướng cho ong chúa ăn ít hơn, ong chúa sẽ mất một ít trọng lượng cơ thể và ong chúa có thể bay. Ong thợ sẽ nuôi một ong chúa mới bằng cách cho ăn một lượng lớn sữa ong chúa được lựa chọn. Khi con ong chúa mới sẵn sàng chúng bắt đầu đậu xung quanh tổ.

Một nửa số ong trong đàn sẽ nhanh chóng rời khỏi tổ, ép những con chúa cũ bay cùng chúng. Con ong chúa sẽ tìm một vị trí phù hợp  để hạ cánh và đám ong thợ đó sẽ ngay lập tức đậu xung quanh để bao vệ và làm mát cho ong chúa.

Cùng lúc đó sẽ có một vài con ong dò đường có nhiệm vụ tìm nơi ở mới sinh sống. Thời gian tìm nơi ở mới của chúng có thể diễn ra từ  1-5 giờ thậm chí một ngày. Thời gian này đàn ong vô gia cư sẽ tìm một gốc cây mục, hòm thư, tán lá cây để tạm trú.

Sau khi ong dò đường đã tìm được vị trí làm tổ mới những con ong sẽ hướng dẫn ong chúa cũ đến vị trí mới và bắt đầu gây dựng lại thuộc địa. Ong thợ sẽ bắt đầu công việc xây tổ, tìm kiếm thức ăn và bảo vệ tổ. Nếu ong bu quanh tổ vào mùa xuân chúng sẽ có nhiều thời gian để xây dựng lại tổ và tích trữ thực phẩm nhiều hơn trước khi mùa đông tới.

Đối với tổ cũ lúc này những con ong thợ còn lại trong tổ sẽ bắt đầu công cuộc chăm sóc ong chúa mới, thu thập phấn hoa, nuôi nấng ấu trùng ong thợ mới, làm mật hoa dự trữ thức ăn cho mùa đông.

Ong đậu xung quanh tổ có nguy hiểm hay không?

Việc ong đậu xung quanh tổ hoàn toàn không nguy hiểm bởi đây là thời điểm xây tổ và chia cắt số lượng quần thể ong trong đàn. Do đó người nuôi ong khi thấy hiện tượng này hãy tiến hành di chuyển nó đến vị trí thích hợp hơn chuyển đàn ong ra thùng nuôi rộng hơn hoặc tiến hành chia tách đàn ong xây dựng đàn ong mới tránh hiện tượng ong bỏ đi khỏi thùng nuôi.

Suckhoecuocsong.vn (TH)

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác