Giảm đau nhức, phục hồi chấn thương nên ăn những thực phẩm nào?

11/21/2020 10:46:00 AM
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị người tập thể thao việc bổ sung thực phẩm giúp phục hồi từ bên trong luôn là một trong phương pháp chữa lành vết thương hiệu quả, an toàn.

Trong quá trình tập luyện thể thao chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Khi bị chấn thương hay gặp phải các cơn đau nhức sau khi tập luyện khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau đớn hãy bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây vào thực đơn hàng ngày. Những thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng hỗ trợ phục hồi chấn thương rất tốt.

Những thực phẩm hỗ trợ giảm đau nhức cơ, phục hồi chấn thương nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị người tập thể thao việc bổ sung thực phẩm giúp phục hồi từ bên trong luôn là một trong phương pháp chữa lành vết thương hiệu quả, an toàn.

Thực phẩm hỗ trợ giảm đau nhức, phục hồi chấn thương thể thao tốt nhất?

Thực phẩm giàu vitamin D và canxi

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D và canxi sẽ cải thiện sức khỏe cơ xương khớp khi bị chấn thương. Bởi canxi là thành phần quan trọng với việc phát triển phương giúp xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng tham gia vào quá trình co cơ và truyền tín hiệu thần kinh. Còn vitamin D có tác dụng giúp bạn hấp thụ được lượng canxi cần thiết trong thực phẩm để cơ thể thúc đẩy quá trình phục hồi chấn thương nhiều hơn

Người chấn thương do chơi thể thao hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi bao gồm

+ Sữa động vật

+ Sữa thực vật

+ Các sản phẩm từ sữa

+ Rau lá xanh

+ Động vật có vỏ

+ Cá mòi

+ Bông cải xanh

+ Đậu bắp

+ Hạnh nhân

+ Rong biển

Thực phẩm giàu protein

Khi bị chấn thương hay các cơ bắp bị đau nhức do tập luyện quá sức, cường độ cao những phần cơ thể đó thường phải hạn chế vận động để tăng tốc độ hồi phục chấn thương, giảm những cơn đau nhức khó chịu. Nhưng việc hạn chế vận động dẫn đến sức mạnh và khối lượng của cơ bắp sẽ giảm đi.

Do đó, việc bổ sung những thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống sẽ giúp người tập thể thao bị đau nhức, chấn thương duy trì lượng cơ tốt hơn, giảm viêm, giảm đau nhức tăng tốc độ hồi phục chấn thương hiệu quả. Bên cạnh đó các protein cũng sẽ giúp xây dựng khối cơ khi bạn bắt đầu tập luyện trở lại.

Những thực phẩm giàu protein giúp giảm đau nhức, phục hồi chấn thương nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

+ Thịt lợn

+ Thịt bò

+ Thịt gà

+ Cá

+ Sữa, các sản phẩm từ sữa

+ Các loại đậu, đậu lăng

+ Các loại hạt và quả hạch

+ Yến mạch

+ Bông cải xanh

+ Diêm mạch

+ Tôm

Lưu ý: Khi bổ sung các thực phẩm giàu protein những người tập luyện thể thao nên tính lượng protein cần thiết mỗi ngày, chia đều trong các bữa ăn sẽ giúp cơ bắp phát triển hơn, tăng tốc độ hồi phục chấn thương. Bên cạnh đó, người tập cũng có thể bổ sung một bữa nhẹ giàu protein vào buổi tối giúp cơ thể tăng tốc độ hồi phục, giảm đau nhức và xây dựng cơ bắp trong khi ngủ.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

+ Bưởi

+ Cam

+ Quýt

+ Rau lá xanh

+ Kiwi

+ Bông cải xanh

+ Cà chua

+ Xoài

+ Quả mọng

+ Chanh

Những loại thực phẩm giày vitamin C trên có tác dụng giảm đau, phục hồi chấn thương rất tốt. Bởi vitamin C trong những thực phẩm này giúp cơ thể của chúng ta tạo ra collagen, cần thiết cho mô cơ, xương khớp, gân và da. Việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể xây dựng lại mô sau chấn thương, giảm đau nhức, tăng tốc độ hồi phục của cơ thể.

Thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ phục hồi chấn thương như:

+ Cà rốt

+ Bông cải xanh

+ Bơ, trái lê

+ Bột yến mạch

+ Chuối

+ Cam

+ Rau chân vịt

+ Bí đỏ

+ Gạo lứt

+ Các loại đậu,

+ Các loại quả và hạt sấy khô

+ Bắp ngô,…

Những thực phẩm giàu chất xơ này không những tốt cho sức khỏe, làn da, hệ tiêu hóa mà những thực phẩm này hỗ trợ phục hồi chấn thương vô cùng hiệu quả. Những thực phẩm giàu chất xơ này không chỉ chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin C, magiê và kẽm rất có thể hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi bị chấn thương, đau nhức khiến bạn phải dừng tập luyện, hạn chế vận động, cường độ tập  luyện khiến cơ thể có khả năng sẽ tích trữ nhiều chất béo hơn mong muốn. Tránh tích trữ nhiều chất béo trong thời gian này người tập luyện bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu, cảm thấy ít đói.

Thực phẩm giàu omega-3

Những thực phẩm giàu omega-3 nên bổ sung vào thực đơn như:

+ Cá thu

+ Cá hồi

+ Cá trích

+ Hàu

+ Cá mòi

+ Cá cơm

+ Trứng cá muối

+ Cá ngừ

+ Sữa

+ Các loại ngũ cốc và quả hạch

+ Bắp cải brussel

+ Cải xoăn

+ Rau bó xôi, cải xanh, rau bina, bông cải xanh,…

Những thực phẩm này có tác dụng rất tốt cho việc giảm đau nhức, phục hồi chấn thương hiệu quả, tốt cho sức khỏe. Bởi khi bị chấn thương ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình làm lành vết thương luôn xuất hiện tình trạng viêm khiến chân thương trên cơ thể lâu lành hơn. Do đó, việc bổ sung các acid béo omega-3 sẽ có tác dụng thúc đẩy xây dựng protein cơ bắp và hạn chế giảm khối lượng cơ.

Lưu ý:

Nên hạn chế tiêu thụ omega-6 để không làm nghiêm trọng tình trạng viêm nhiễm. Omega-6 có nhiều trong dầu bắp, hạt cải, hạt hướng dương và đậu nành,…

Thực phẩm giàu kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm người bị đau nhức, chấn thương thể thao nên bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như:

+ Thịt bò, thịt lợn, thịt gà

+ Các loại cá

+ Động vật có vỏi

+ Các loại đậu

+ Hạt và quả hạch

+ Ngũ tốc nguyên hạt

Glucosamine

Glucosamine là một chất nằm trong dịch khớp, tham gia vào quá trình tạo ra gân, dây chằng và sụn. Glucosamine có ích trong việc giảm đau khớp và tăng tốc độ phục hồi xương bị gãy khi chơi thể thao hoặc do tai nạn,…

Cơ thể sẽ sản xuất glucosamine một cách tự nhiên nhưng chúng ta cũng có thể cung cấp thêm glucosamine bằng các chất bổ sung từ động vật có vỏ và ngô lên men.

Creatine

Creatine thường được sử dụng làm chất bổ sung giúp tăng khối lượng cơ bắp và cải thiện hiệu suất hoạt động trong tập luyện thể thao. Nhưng Creatine còn có lợi trong việc hỗ trợ phục hồi chấn thương, giúp hồi phục chấn thương nhanh chóng.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giúp giảm đau nhức, hồi phục chấn thương khi chơi thể thao để hạn chế chấn thương người tập thể thao nên:

+ Chườm đá lạnh ngay sau khi bị đau hoặc bị chấn thương để giảm đau nhức tạm thời

+ Thực hiện các bài tập theo đúng kĩ thuật của huấn luyện viên

+ Khởi động thật kỹ các cơ, khớp, xoay cúi, giãn cơ trước mỗi buổi tập luyện thể thao

+ Thực hiện động tác đơn giản, nhẹ nhàng tập trước, các động tác khó, yêu cầu nhiều sức tập sau.

+ Không tập luyện với cường độ quá mạnh và gắng sức tập trong một thời gian dài.

+ Không nên tập luyện các bài thể tao quá nặng vượt quá khả năng chịu đựng của các cơ của cơ thể.

+ Khi bị đau hãy ngưng tập ngay lập tức và áp dụng các biện pháp điều trị tại chỗ.

+ Thực hiện kỹ thuật các bài tập đúng kỹ thuật để hạn chế chấn thân, đau nhức các cơ.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác