Giảm cân nên uống trà xanh pha nóng hay lạnh?
Giảm cân nên uống trà xanh pha nóng hay lạnh?
Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng giảm cân, kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên nên uống trà xanh pha nóng hay trà xanh pha lạnh sẽ giúp giảm cân tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Trà xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, chúng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trà xanh có chứa catechin, polyphenol cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Trà xanh còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể, giúp duy trì cân nặng lành mạnh, giảm cân hiệu quả, an toàn.
Ngoài ra, trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có tên gọi EGCG với đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn, hỗ trợ quá trình chống ung thử, loại bỏ các gốc tự do và chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như catechin hay poly-phenol củng cố hệ miễn dịch được khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, catechin trong trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của virus SAR-CoV-2 và tăng khả năng chống lại virus của cơ thể.
Chất EGCG giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể, chống lại các triệu chứng đau khớp xương và đau cơ, giúp xoa dịu cảm giác đau nhức, ê buốt ngay tức thì, ngăn chặn các bệnh thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.
Các hợp chất EGCG, polyphemol, catechin và các chất chống oxy hóa khá có trong trà, thư giãn tinh thần, xoa dịu những cơn đau đầu, cải thiện trí não, xoa dịu những cơn căng thẳng, tăng năng suất làm việc hiệu quả hơn, trao đổi chất,...
Có hai cách pha trà xanh một là sử dụng nước nóng để pha trà hoặc sử dụng nước lạnh để pha trà. Nhưng liệu trà xanh uống lạnh và nóng có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau không, liệu loại nào mới giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng tốt hơn?
Trà xanh pha nóng
Trà xanh khi được pha bằng nước nóng chứa nhiều catechin, caffein và tannin hơn so với trà pha lạnh
Catechin có trong trà xanh pha nóng chức năng chống viêm, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe tim mạch, duy trì chức năng nhận thức, giảm cân đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, để đạt lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, giảm cân, kiểm soát cân nặng, khi pha trà xanh bằng nước nóng cần được ủ trên 10 phút để giúp cho trà xanh giải phóng đủ lượng catechin, nên uống trong vòng 1 giờ sau khi pha để tránh catechin bị oxy hóa, giảm tác dụng.
Caffeine có trong trà xanh pha nóng còn giúp nâng cao tinh thần, thúc đẩy nhu động ruột, giảm phù nề và giảm cảm giác thèm ăn từ đó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Axit tannic trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não sau đột quỵ, các tổn thương não khác, ngoài ra các axit tannic có trong trà xanh pha nóng còn có thể ức chế hoạt động của virus.
Trà xanh pha lạnh
Hàm lượng polyphenol, theanine và vitamin C trong trà xanh pha lạnh cao hơn so với trà pha nóng.
Các hợp chất chất polyphenol có trong phà xanh pha lạnh có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể quét sạch các gốc tự do, chống viêm, chống lão hóa, chống ung thư,…
Đồng thời, theanine có trong trà xanh có tác dụng giảm lo âu, giúp ngủ ngon, cải thiện sự tập trung và chống ung thư. Tiêu thụ theanine theo liều lượng phù hợp, đúng cách sẽ giúp mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng, giảm stress. Đồng thời nếu uống một giờ trước khi đi ngủ có thể cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Trà xanh giàu giàu caffein và không nên uống trước khi ngủ bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, khi trà xanh pha lạnh hàm lượng caffein trong trà pha lạnh thấp nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nước lạnh khi sử dụng pha trà xanh có thể làm tăng thenine trong trà ở mức độ lớn hơn để đạt được hiệu quả thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn. Hàm lượng caffein trong trà pha lạnh thấp nên cũng có thể làm giảm chứng tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ
Khi pha trà xanh lạnh sẽ giúp cho trà xanh giữ lại nhiều vitamin C hơn so với phương pháp pha trà xanh nóng. Vitamin C có trong trà xanh có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do, có lợi cho da, khớp.
Ngoài khả năng tăng cường miễn dịch, chống viêm, chống lão hóa, khi uống trà pha lạnh có thể giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng.
Chính vì thế nên khi uống trà xanh, dù uống trà lạnh hay trà nóng cũng đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không nên uống quá nóng hay quá lạnh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách pha trà xanh ngon, có lợi cho sức khỏe
Khi pha trà xanh nóng, tỷ lệ trà và nước nên là 1:50, nên pha bằng nước nóng 70-80 độ giúp giữ được giá trị dinh dưỡng trong lá trà. Khi pha trà ủ lạnh chúng ta cũng có thể rót trà và nước vào bình theo tỉ lệ trà và nước là 1:50 rồi để trong tủ lạnh 4 giờ sau đó mới uống. Nếu quá 24 giờ thì không nên uống trà xanh tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Nếu muốn sử dụng trà xanh để giảm cân, chúng ta có thể uống trà xanh trong các bữa ăn. Tuy nhiên, những người có dạ dày nhạy cảm không nên áp dụng cách này bởi trà xanh có khả năng kích thích tiết acid trong dạ dày. Nếu cần giảm cân trong thời gian ngắn, có thể uống trà ô long mỗi khi ăn thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách giảm cân này thường xuyên và trong thời gian dài. Lượng trà xanh uống hàng ngày nên là tối đa 3 cốc (khoảng 600ml). Tốt nhất nên uống từ 9-11 giờ sáng.
Bên cạnh đó, không uống trà xanh vào sáng sớm khi bụng còn rỗng. Chất caffeine trong trà xanh có thể khiến cơ thể bị mất nước, kích thích tiết acid dạ dày và làm bụng cồn cào, khó chịu.
Song song với sử dụng trà xanh để giảm cân chúng ta cũng cần phải kết hợp với chế độ ăn kiêng, không ăn thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, kết hợp tập luyện thể thao thích hợp để đạt được kết quả tốt. Ngoài ra cũng có thể dùng trà xanh kết hợp với nước cốt chanh tươi để giảm cân nhanh. Trong chanh có chứa các axit giúp phân hủy mô mỡ thừa ở dưới da kết hợp với trà xanh loại bỏ chúng ra ngoài cơ thể.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những lợi ích bất ngờ khi nấu cơm bằng nước trà
Uống trà khi bụng đói vào sáng sớm gây ảnh hưởng như thế nào?
Thức uống giảm thâm quầng mắt hiệu quả, đẹp da
Nên uống trà xanh vào lúc nào?
Chiết xuất trà xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu và phòng bệnh viêm ruột
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Hệ vi sinh đường ruột cân bằng giúp giảm cân, ngừa béo phì
- Loại nước uống giúp trị mụn, giảm cân cực tốt
- Những loại trái cây sấy khô cực tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
- Bổ sung 5 loại nước rất tốt giúp đẹp da, giảm cân trong mùa hè
- Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
- Các loại thịt không gây tăng cân mà còn giúp giảm cân nhanh
- Sai cầm cần tránh khi giảm cân bằng bí đao
- Bật mí cách giảm cân nhanh chóng, hiệu quả bằng kết hợp thực phẩm
- Mẹo giảm cân cực hay cho dân công sở sau Tết
- Muốn giảm cân nhanh sau Tết hãy giữ những thói quen tốt vào buổi tối
- Giảm cân nên uống nước chanh trước hay sau bữa ăn thì tốt nhất?
- Top 5 loại đồ uống giúp trắng da, trị nám, giảm cân siêu nhanh
- 5 loại nước giúp giảm cân, tăng collagen cực tốt
- Đồ uống detox dùng khi bụng đói giúp giảm cân
- Tía tô đun với 3 nguyên liệu này chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân cực tốt
- Nguyên tắc vàng cần nhớ khi ăn trưa bên ngoài giúp tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả
- Buổi sáng uống 5 loại đồ uống giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả
- Nước lọc kết hợp 5 thứ quả này sẽ giúp giải độc tố, giảm cân cực tốt
- Giảm cân, giữ dáng hãy ăn 7 loại quả này vào buổi sáng
Các tin khác
-
Mẹo trị thâm môi từ dưa chuột rất hiệu quả
Dưa chuột chứa nhiều nước nên có tác dụng tăng cường khả năng cấp ẩm, duy trì độ ẩm cho môi nên giúp trị thâm môi, ngừa môi khô nứt nẻ hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số công thức trị thâm môi tại nhà bằng dưa chuột -
Nguyên tắc cần nhớ khi dùng serum retinol chăm sóc da
Khi sử dụng serum retinol chăm sóc da cần chú ý những nguyên tắc dưới đây giúp giảm thiểu kích ứng da, ngăn ngừa lão hóa da. -
Dùng mỹ phẩm hết hạn gây hại cho làn da như nào?
Nếu sử dụng các loại mỹ phẩm hết hạn để chăm sóc da sẽ gây ảnh hưởng đến làn da như nào? -
Mẹo hay dưỡng tóc mềm mại, giảm xơ rối trong mùa đông
Mùa đông thời tiết hanh khô khiến tóc trở nên khô, xơ rối, hư tổn để giúp tóc trở nên mềm mại, suôn mượt, chắc khỏe hơn hãy áp dụng những mẹo hay dưới đây. -
Mẹo hay tẩy ra chết từ yến mạch dễ dàng làm tại nhà
Muốn da mềm mịn, trắng hơn, loại bỏ dầu nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông hãy thử áp dụng một số công thức hay tẩy da chết từ yến mạch có thể dễ dàng áp dụng tại nhà, không tốn nhiều thời gian nhưng đạt hiệu quả cao. -
Mẹo tẩy tế bào chết bằng chanh cực hiệu quả
Chanh tươi chứa nhiều vitamin C và axit nên có tác dụng làm sạch bã nhờn, loại bỏ tế bào chết trên da rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số công thức hay tẩy tế bào chết bằng chanh dễ dàng thực hiện tại nhà. -
Mẹo chăm sóc da khô trong mùa đông, giảm bong tróc hiệu quả
Vào mùa đông thời tiết hanh khô khiến da bị khô nẻ, bong tróc vảy gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, lão hóa da nhanh chóng. Để giúp da luôn căng mịn, cấp ẩm cho da ngừa khô nẻ, bong tróc hãy áp dụng những mẹo chăm sóc da dưới đây. -
Mẹo dưỡng da tay mềm mại, ngừa khô ráp hiệu quả
Thời tiết hanh khô trong mùa đông khiến da ta trở nên khô ráp, nứt nẻ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Để giúp da tay luôn mềm mại, tránh bong tróc hãy áp dụng các mẹo dưỡng da dưới đây. -
Mẹo trị gàu bằng bia cực đơn giản
Loại bỏ gàu trên da đầu hiệu quả hãy thử áp dụng phương pháp trị gàu bằng bia đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà nhưng đem lại hiệu quả cao. -
Top 6 loại trà giúp dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa da
Để làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện làn da hãy uống thường xuyên 6 loại trà cực kỳ bổ dưỡng dưới đây.