Giải đáp thắc mắc vì sao không được cho trẻ sơ sinh uống nước

10/16/2018 3:00:09 PM
Một số bà mẹ có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc để tráng miệng và làm sạch lưỡi mà không biết rằng chính việc này lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Vậy tại sao lại không được cho trẻ sơ sinh uống nước? Hệ lụy mà trẻ dưới 6 tháng tuổi gặp phải khi mẹ cho uống nước.

Một số bà mẹ có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc để tráng miệng và làm sạch lưỡi mà không biết rằng chính việc này lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Vậy tại sao lại không được cho trẻ sơ sinh uống nước? Hệ lụy mà trẻ dưới 6 tháng tuổi gặp phải khi mẹ cho uống nước.

Theo các bác sĩ nhi khoa cho biết cơ thể của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ để tiêu thụ nước dù chỉ mà một lượng nhỏ mà trong nhiều trường hợp thậm chí có thể dẫn tới tử vong ở trẻ.

Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước dù là nước lọc hay bất kỳ loại nước được nấu từ nguyên liệu tự nhiên nào theo qua niệm dân gian.

Tại sao không được cho trẻ sơ sinh uống nước?

Theo  BusinessInsider trung bình ở trẻ sơ sinh khoảng 75% nước trong khi đó ở người trưởng thành trung bình có khoảng 55-60% nước vậy nên đó chính là điều mà trẻ sơ sinh không nên uống nước từ bất kỳ nguồn nào trước khi chúng được ít nhất 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh kích thước thận chỉ bằng một nửa so với người trưởng thành nên trẻ không thể giữ được nhiều nước chỉ cần một lượng nước nhỏ thôi cũng có thể xảy ra vấn đề cho trẻ.

Mối đe dọa đối với trẻ sơ sinh không chỉ đến từ việc bổ sung trực tiếp nước

Nhưng mối đe dọa không chỉ đến từ việc bổ sung trực tiếp nước. Trong thực tế ghi nhận hầu hết các trường hợp ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh thậm chí còn chẳng liên quan đến một ly nước. Một sai lầm phổ biến là khi người ta tình cờ pha quá loãng sữa bột cho trẻ em, hoặc khi cha mẹ chơi đùa và... nhúng đứa trẻ của họ lên xuống trong hồ bơi, kết quả là trẻ sơ sinh nuốt phải quá nhiều nước.

Điều quan trọng là nếu con bạn đang có dấu hiệu ngộ độc nước, hãy đưa chúng đến bệnh viện ngay lập tức, nơi bác sĩ sẽ cung cấp một số dạng chất lỏng, như dung dịch muối tĩnh mạch, để đưa nồng độ natri của trẻ về mức bình thường.

Hệ lụy khi  trẻ dưới 6 tháng tuổi gặp phải khi mẹ cho uống nước

Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân do trẻ bú sữa mẹ cũng đã nhận đủ các chất lỏng cần thiết thông qua sữa mẹ.

+ Nhiễm độc nước, gây co giật thậm chí có thể bị hôn mê

+Dễ mắc một số bệnh như tiêu chảy, bệnh về đường ruột do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu.

Thời điểm nào tốt nhất cho bé uống nước?

Thời điểm thích hợp nhất cho trẻ làm quen với nước uống chính là lúc trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Việc bổ sung nước cho trẻ trong giai đoạn này có tác dụng giúp trẻ bớt bị táo bón, bù đắp chất lỏng cho bé khi trẻ vận động, đào thải mồ hôi nhiều hơn.

Sau 6 tháng buổi là thời điểm các mẹ quay lại với công việc và bắt đầu cho bé bú thưa thớt dần vậy nên cần cho bé uống nước cũng là một cách giúp bù lại lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo vnreview

 

Các tin khác