Galaxy Note8 sẽ được trang bị camera kép ở phía sau?

3/15/2017 9:19:02 AM
Galaxy S8 chưa ra mắt nhưng nhiều thông tin rò rỉ đã bắt đầu chuyển hướng về Galaxy Note8.

Galaxy S8 dự kiến sẽ được phát hành rất sớm - ngày 28 tháng 4 (nếu những tin đồn mới nhất là chính xác). Và nếu căn cứ vào các thông tin rò rỉ thì chiếc điện thoại này vẫn thiếu một tính năng lớn: hệ thống camera kép. Samsung đã hoàn toàn từ bỏ ý tưởng này? Không, nó là dành cho Galaxy Note8 sắp tới.

Tại thời điểm này, trong khi S8 đã lộ diện khá chi tiết thì Galaxy Note8 vẫn còn là một ẩn số. Chính vì vậy, mỗi thông tin liên quan đến thiết bị kế nhiệm Galaxy Note7 luôn được người dùng chú ý.

Giới thiệu 6 tháng sau Galaxy S7, S7 Edge, Galaxy Note7 đã dành được nhiều khen ngợi cho thiết kế và các tính năng của nó bất chấp lỗi pin khiến Samsung phải thu hồi sản phẩm này trên phạm vi toàn cầu. Thất bại của Note7 là điều quá rõ ràng nhưng không đồng nghĩa với việc Samsung đã từ bỏ dòng sản phẩm Note. Gần đây, xuất hiện tin đồn với một thiết bị có tên mã là “Great” mà người ta cho rằng đó sẽ là Galaxy Note8.

Xâu chuỗi các tin đồn về Galaxy Note8

Gần như chắc chắn rằng Samsung có suy xét đến khả năng trang bị camera kép cho Galaxy S8 nhưng cuối cùng họ quyết định hủy bỏ tính năng này. Có lẽ tại thời điểm này không ai trừ Samsung có thể lí giải vì sao họ lại quyết định như vậy (cho dù đó là vấn đề chi phí hay liên quan đến công nghệ).

Trong khi đó, chipset cao cấp mới nhất của Samsung, Exynos 8895 chưa được sử dụng cho bất kỳ thiết bị nào và nhiều khả năng sẽ xuất hiện cùng với Galaxy S8. Tuy nhiên, có khả năng rất lớn là Galaxy Note8 cũng sẽ sử dụng con chip này tương tự trường hợp của Galaxy S7 và Galaxy Note7. Bạn biết không, tháng trước Samsung đã công khai các thông số kỹ thuật của Exynos 8895 và con chip này có khả năng hỗ trợ một hệ thống camera kép.

Có thể thấy rằng Samsung có ý định tung ra một thiết bị di động cao cấp với camera kép trong tương lai. Và đây là lí do tại sao: không giống như Qualcomm, nhà cung cấp chipset cho hầu hết các thiết bị Android tầm trung, chip Exynos hầu như chỉ sử dụng cho các sản phẩm của Samsung (trừ trường hợp Meizu). Ngay cả khi công ty có ý định mở rộng thị trường chip thì tại sao họ lại phát triển một công nghệ mà mình không hề có ý định sử dụng.

Nhiều khả nănf camera kép chính là điểm nhấn giúp người dùng phân biệt giữa 2 dòng sản phẩm Galaxy S8 và Galaxy Note8. Galaxy Note7 có máy quét mống mắt và pin dung lượng lớn hơn nhưng cũng kế thừa khá nhiều thông số kỹ thuật và tính năng từ Galaxy S7, S7 Edge.

Một lí do khác là sự thành công vượt mức dự đoán của đối thủ LG G6. Mặc dù chưa được tung ra trên thị trường thế giới nhưng LG G6 đã giành được thắng lợi tại thị trường quê nhà Hàn Quốc. LG G6 cũng có hệ thống camera kép của riêng nó, ngoài ra còn nhiều thiết bị khác trên thị trường sở hữu tính năng này như iPhone 7 Plus, Huawei P9 và P10. Vậy thì không có lí do gì Samsung lại làm ngơ với một tính năng khá thu hút người dùng như vậy.

Lý thuyết và khả năng

Theo thông tin gần đây, Samsung dường như đang sử dụng máy ảnh kép để hỗ trợ hai loại cảm biến khác nhau” “chất lượng ảnh cao” và “tiêu thụ điện năng thấp” (thông tin từ website của Samsung). Điều này nghe có vẻ khá mơ hồ nên chưa ai xác định được hướng phát triển hệ thống camera kép của Samsung.

Nếu đọc và hiểu theo nghĩa đen thì có thể Samsung đang phát triển một hệ thống camera kép tương tự như trên HTC One M8 – nơi camera thứ 2 có độ phân giải khá thấp và hầu như chỉ dùng để hỗ trợ các hiệu ứng. Tuy nhiên, tại thời điểm HTC giới thiệu M8 thì công nghệ multi-camera chưa ra đời nên camera kép của Samsung không thể chỉ có tính năng đơn giản như trên sản phẩm cũ của HTC được.

Exynos 8895 hứa hẹn sẽ hỗ trợ camera sau/trước có độ phân giải lên đến 28 MP, nghĩa là cả 2 cảm biến ở mặt sau đều có thể sở hữu độ phân giải 28 MP? Điều này chưa được Samsung khẳng định và không loại trừ chip Exynos mới cũng sẽ có tính năng tương tự Snapdragon 835. Con chip mới nhất của Qualcomm chỉ hỗ trợ một camera 32 MP ở phía sau hoặc 2 camera mỗi chiếc 16 MP. Trong bất kỳ tình huống nào, giới hạn phần cứng hiện tại cũng cao hơn nhiều so với thời điểm HTC One M8 ra đời.

Những chiếc điện thoại cao cấp của Samsung có lịch sử được trang bị hàng loạt chế độ chụp trong ứng dụng camera gốc nhưng chỉ có một vài trong số này thực sự hữu dụng với đại đa số người dùng. Nhiều người trông chờ máy ảnh trên Galaxy Note8 ít cũng cũng sẽ có những tính năng như hỗ trợ hiệu ứng bokeh/chân dung – nền ảnh bị làm mờ để tập trung lấy nét đối tượng chính hay zoom quang học.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói về những tính năng khi mà chúng ta chưa có thông tin cụ thể về ống kính máy ảnh mà Galaxy Note8 được trang bị. Hầu hết nguồn tin tới thời điểm này khẳng định Note8 sử dụng 2 ống kính khác nhau hoặc một camera đơn sắc và một camera màu hoặc cả hai camera như nhau. Thậm chí, một số ý tưởng táo bạo còn cho rằng Samsung sẽ trang bị máy ảnh tầm nhiệt cho thiết bị này.

Một lần nữa, chúng ta phải nhìn nhận với nhau rằng tất cả những chi tiết trên chỉ là suy đoán thuần túy. Mặc dù có một số logic dẫn đến kết luận có máy ảnh kép nhưng chúng ta vẫn nói thật với nhau là chúng ta chưa biết gì về Galaxy Note8, bao gồm cả tên gọi chính thức của nó. Tuy nhiên, làng công nghệ sẽ trở nên nhàm chán hơn rất nhiều nếu không còn những tin đồn, những dự đoán như thế này. Vì vậy, hãy cứ để trí tưởng tượng của bạn bay cao vì không ai đánh thuế điều đó.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo GenK)

Các tin khác