Du khách cần tránh những điều cấm kỵ khi ghé thăm Nhật Bản

10/22/2018 11:37:30 AM
Cũng giống như đất nước khác trên thế giới đều có những văn hóa đặc sắc riêng. Nhật Bản cũng vậy đều có những quy tắc, điều cấm kỵ mà du khách không nên phạm phải.

Cũng giống như đất nước khác trên thế giới đều có những văn hóa đặc sắc riêng. Nhật Bản cũng vậy đều có những quy tắc, điều cấm kỵ mà du khách không nên phạm phải. Khi đến thăm đất nước Nhật Bản du khách nên tránh những điều như xả rác bừa bãi, tip tiền trong nhà hàng, ngồi vắt chéo chân,...

Đi ngoài hàng kẻ vạch khi sang đường

Các lái xe ở Nhật rất nguyên tắc, họ sẽ lớn giọng chê bai, mắng mỏ khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng chỗ quy định.

Phải tắm rửa sạch sẽ trước khi vào onsen

Tắm suối nước nóng là một trong những trải nghiệm mà du khách nên thử qua khi ghé thăm Nhật Bản. Tắm suối nước nóng sẽ giúp cho tinh thần thư giãn, giải stress cơ thể, cải thiện mối quan hệ, mọi người xích lại gần nhau hơn,....Nhưng du khách hãy nhớ rằng hãy tắm rửa sạch sẽ rồi mới được vào onsen. Onsen là nơi không phải là nơi tắm rửa, không được mặc quần áo, kỳ cọ hay đại loại như tắm biển được.

Mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Hiếm người Nhật nào đi tắm mà lại mặc đồ bơi hay bikini trong suối nước nóng cả, hầu như họ đều khỏa thân, trừ một số trường hợp có hình xăm thì nên được che lại.

Đi bộ về phía bên phải

Tokyo được biết là những trung tâm đô thị lớn tập trung lượng lớn dân cư sinh sống và làm việc tại đây, người dân thường sử dụng tàu điện ngầm cho việc di chuyển hạn chế các phương tiện cá nhân, việc đi bộ là chủ yếu. Nhưng du khách khi đến với Nhật Bản khi đi bộ cần tuân theo một quy luật bất thành văn đó là luôn đi về phía bên trái. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Những bài học quý giá khi sống cùng người Nhật

Luôn đền đáp sự giúp đỡ của người khác, giữ lời, lịch sự, đặt người khác lên trước, không tham của rơi... là những điều tốt đẹp trong cách sống của người dân xứ mặt trời mọc.

Hút thuốc ngoài trời

Các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố, nơi quy định cho phép hút thuốc lá.

Xả rác bừa bãi, vất rác lung tung

Tại nhiều nước việc du khách khi tham quan thường làm ngơ nếu thấy người nào đó vứt mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề khoan nhượng. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về phía những người có thời trang kỳ dị mà là để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Tại Nhật Bản kể cả các thành phố lớn hay các vùng nông thôn thùng giác được chia thành các loại "cháy được" và không cháy". Vì vậy hãy phân loại rác chuẩn trước khi cho vào thùng, giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ, là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ làm. Du lịch Nhật Bản bạn nhất định không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

Chỉ tay vào người khác

Nhiều người thường có thói quen chỉ tay vào người khác khi nói chuyện nhưng ở Nhật Bản thì bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

Không xếp hàng

Ở Nhật Bản kể cả những lúc tan tầm hay ngày mới bắt đầu làm việc mọi người đều đứng xếp hàng một cách trật tự, giữ cách cư xử đúng mực khi đi tàu điện ngầm, thang máy, nhà hàng,... Vậy nên du khách không nên chen lấn, xô đẩy, khi đứng xếp hàng.

Trên tàu điện ngầm

Đi tàu hỏa hay tàu điện ngầm, mọi người có thể tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ cả không bao giờ ăn uống trên tàu.

Đi giày dép vào trong nhà người khác

Khi bước vào nhà hàng, ngôi nhà bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Một số người Nhật Bản chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên nhớ không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

Khi ghé thăm nhà người dân tại Nhật Bản, hãy nói: "O-jama shimasu!" ("Xin lỗi vì đã làm phiền bạn") và mang theo một món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng chủ nhà. Tuy nhiên không nên tặng quà có số lượng 4 và 9, không tặng những vật nhọn. Và cũng không nên tặng giày dép, tất cho cấp trên.

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Nếu bạn không thích ăn cơm trắng mà muốn đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng thì đừng làm điều này ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ rất bực mình. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua (hoàn toàn chấp nhận được), ăn chúng, và ngay sau đó là ăn cơm trắng.

Trả tiền tip

Tiền tip ở Nhật Bản chỉ tạo ra hiểu lầm. Nếu bạn để lại tiền tip sau khi sử dụng dịch vụ taxi, hay dùng bữa trong nhà hàng, hoặc khi được người khác chăm sóc, thậm chí là “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn ăn, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa. Bởi họ không có thói quen nhận tiền tip như một số nước khác trên thế giới.

Vừa đi vừa ăn

Khi đi trên các con phố tại Nhật Bản, điều tiếp theo bạn cần nhớ là không vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Xì mũi nơi công cộng

Tại nơi công cộng du khách không được xì mũi nơi công cộng, nhà hàng, quán ăn, quán trà,... vì vậy điều này được coi là bất lịch sự. Tốt nhất bạn nên đi vào một nhà vệ sinh để làm điều đó. Người Nhật ghét xì mũi ở nơi công cộng, hoặc tệ hơn, nhìn thấy một người nào đó xì mũi trước mặt họ.

Tránh con số 4

Con số 4 là con số được cho là không may mắn ở đất nước xinh đẹp này. Bởi trong cách phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Nhiều khách sạn và thang máy ở Nhật thậm chí còn không có phòng 4, tầng 4,….

Tránh quay đầu hướng Bắc khi ngủ

Người Nhật kiêng kỵ quay đầu về hướng Bắc khi đi ngủ bởi họ thường đặt người đã mất nằm như vậy. Bạn nên chú ý khi sang nhà những người bản địa bởi họ rất quan tâm tới điểm này nhé.

Ngồi bắt chéo chân

Tại Việt Nam nhiều người thường có thói quen ngồi vắt chéo chân tuy nhiên kiểu ngồi này lại không lịch sự khi đi du lịch Nhật Bản. Hãy ngồi theo kiểu seiza (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn trang trọng tôn trọng người ngồi đối diện.

Các loại hoa

Khi tặng quà bạn không nên tặng quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc bởi đây là loại hoa biểu trưng của gia tộc hoàng thất. Họ chỉ yêu thích những loại hoa có hình cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa,…

Khi tặng quà

Khi tặng quà cho người dân bạn cần tránh tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho họ. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nên nếu bạn mang tặng những thứ này, họ sẽ không thích thú, không cảm thấy khó chịu, bất lịch sự hoặc thậm chí là ghét nữ

Dùng đũa để chuyền thức ăn

Văn hóa Nhật Bản người ta thường dùng đũa để chuyển những mảnh xương còn sót lại của người đã mất khi hỏa táng. Bởi thế, việc dùng đũa để chuyền thức ăn được coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu có ai đó dùng đũa để chuyền thức ăn. Ở Việt Nam chuyện này là rất bình thường, nhưng ở Nhật là một điều cấm kỵ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác