Điều thú vị về cái mũi: Chúng luôn ‘điếc’ với mùi của chủ nhân

10/22/2018 8:24:00 AM
Trong điều tra các vụ án hình sự, các nhân viên cảnh sát thường mang theo nhưng chú chó trinh sát. Người đi săn vào rừng săn bắn muông thú, không thể thiếu được một đội chó săn. Loài chó thật đặc biệt với khả năng của cái mũi.

Trong điều tra các vụ án hình sự, các nhân viên cảnh sát thường mang theo nhưng chú chó trinh sát. Người đi săn vào rừng săn bắn muông thú, không thể thiếu được một đội chó săn. Loài chó thật đặc biệt với khả năng của cái mũi. Các nhân viên điều tra, người thợ săn phải nhờ cậy vào sự giúp đỡ của nó. Mũi của chó có khứu giác rất nhạy cảm. Trong khi con người chỉ có thể dùng tai, dùng mắt để điều tra phát hiện kẻ xấu, hay thú rừng thì cần thiết phải lợi dụng cái mũi của loài chó tham gia phát hiện chúng, vừa hoàn hảo, vừa đỡ tốn công sức. Thực ra trong thiên nhiên còn nhiều loài động vật khác cũng có được một khứu giác rất nhạy, giúp chúng kiểm tra môi trường xung quanh, tìm thức ăn, phát hiện kẻ thù, tìm kiếm những cá thể cùng loài mà khác giới,...

Khứu giác của con người không nhạy bén được như vậy. Nhưng trong cuộc sống, trong sản xuất hàng ngày khứu giác luôn giúp đỡ chúng ta. Chẳng hạn khi mất và tai chưa phát hiện ra hỏa hoạn, thì mũi đã phát hiện ra mùi khét và ta đã kịp thời ngăn chặn khi ngọn lửa mới nhen lên. Có một số thứ mặc dù đang cầm trên tay sờ mó, ghé tay, lật xuôi lật ngược, vẫn chưa biết là gì. Chỉ khi đưa lên mũi ngửi thì chúng ta mới "à" lên. Khứu giác đã giúp chúng ta tìm hiểu thế giới xung quanh bằng cách riêng của nó. Có một số người, một số chuyên gia kỹ thuật về mùi. Mũi anh ta nhờ có "năng khiếu" và kinh qua rèn luyện có khả năng đáng kinh ngạc. Chi cần dùng mũi của mình họ có thế phân tích một loại nước hoa có bao nhiêu thành phần chất thơm từng loại hoa. Có những chuyên gia về chất lượng chè, cà phê, rượu,... chỉ cần nếm và ngửi một chút họ có thể khẳng định nơi sinh và năm sinh, cách ra đời của chúng, phân biệt được chúng. Khứu giác của họ quá tuyệt vời.

Điều thú vị về cái mũi: Chúng luôn điếc với mùi của chủ nhân

Con người từ lâu đã ra khỏi rừng, mũi của không cần phải nhạy cảm như động vật để tìm kiếm thức ăn, tránh các mối nguy hiểm nữa nhưng nó vấn có khả năng phân biệt mùi thức ăn, gây cảm giác kích thích ăn giúp con người ăn ngon miệng hơn.

Mũi con người có thể phân biệt được mùi vị bởi trong mũi có rất nhiều tế bào thần kinh khứu giác được bố trí thành một vùng có đường kính từ  1- 2 cm nằm ở chóp mũi chỗ giữa vách mũi và xương cuốn trên có màu vàng nhạt. Những hạt chất có mùi khuếch tán trong không khí chúng đi cùng không khí vào mũi. Chúng hòa tan vào trong chất bài tiết của bề mặt tiếp xúc với tế bào thần kinh khứu giác gây ra các kích thích và được truyền vào trung khu thần kinh khứu giác ở thùy trán và vỏ não, được phân tích, kiểm tra, so sánh với kho tàng lưu trữ ở não khứu giác, ta mới ngửi thấy mùi.

Mũi ta luôn "điếc " khi ngửi mùi hôi cơ thể mình

Mọi người đều biết, ở trong 1 môi trường nào đó quá lâu thì con người sẽ tự thích nghi với môi trường đó, đồng thời xem nó là 1 điều hiển nhiên.

Bởi vậy mà không lạ khi bạn khó có thể nhận biết được mùi hôi nách hay cả khi vừa mới ăn các loại gia vị nặng mùi như tỏi, hành...

Con người có thể ngửi thấy 1.000 tỉ mùi khác nhau nhưng lại không cảm nhận được mùi cơ thể mình, đó là vì....

Theo các chuyên gia, việc không cảm nhận được mùi này xảy ra khi thụ thể liên quan đến phân tử mùi đó không bị kích thích bởi các phân tử mùi tương tự. Lúc này, kênh dẫn truyền và tạo ra tín hiệu điện đã đóng lại hoàn toàn.

Kết quả là chỉ còn những cơ quan thụ cảm có thể được kích thích bởi các phân tử mùi khác khiến bạn có thể nhận biết mùi mới dễ hơn.

Và khi bạn bị tấn công liên tiếp bởi vô số mùi thì bạn không thể nào cảm nhận được thêm mùi quen thuộc nữa.

Dù có vẻ bất lịch sự nhưng có lẽ cách giải quyết cổ xưa nhất và cũng hiệu quả nhất chính là hỏi người bên cạnh mình là “Tôi có mùi gì không?” với hi vọng họ bỏ qua phép lịch sự thông thường và trả lời một cách thẳng thắn.

Khứu giác rất cần thiết cho con người nhưng chúng ta chưa hiểu đầy đủ về nó chẳng hạn vì sao phụ nữ có cái mũi thính hơn nam giới. Vì sao phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng thì sự nhạy cảm mùi sẽ giảm đi, nhưng nếu tiêm oestrogen thì sự nhạy cảm mùi lại tăng lên.

Suckhoecuocsong.vn (TH)

Các tin khác