Điều thú vị của cơ quan phát âm

10/26/2018 9:24:46 AM
Nam nữ phân biệt với nhau qua giọng nói. Bạn đã từng gặp những người trông rất thon thả, đẹp như phụ nữ vậy mà khi cất giọng lên là chúng ta có thể biết được giới tính thật sự của người đó. Thậm chí chỉ cần một tiếng ho thôi bạn cũng phân biệt được ngay.

Nam nữ phân biệt với nhau qua giọng nói. Bạn đã từng gặp những người trông rất thon thả, đẹp như phụ nữ vậy mà khi cất giọng lên là chúng ta có thể biết được giới tính thật sự của người đó. Thậm chí chỉ cần một tiếng ho thôi bạn cũng phân biệt được ngay.

Mọi người đều biết, âm thanh của nữ thường cao hơn nam giới. Nhưng vì sao lại thế? Câu trả lời là do giải phẫu bộ phận âm thanh của nam giới và nữ giới khác nhau.

Âm thanh của nam và nữ có sự khác biệt rõ ràng về âm sắc. Quan sát cơ quan phát âm ta thấy ở nữ thường nhỏ hơn ở nam giới. Cơ quan phát âm của người, bộ phận chính nằm ở ngay cổ họng.

Vì sao cơ quan phát âm có thể phát ra thành âm thanh

Nó cũng giống như cấu tạo của loại nhạc cụ thổi hơi hình ống như các loại kèn trompet, sacxophon, clarinet hay đơn giản như cái sáo trúc hay gặp.

Trong cổ họng có một đôi thanh đới, nhờ sự rung của 2 thanh đới khi dòng khí từ phổi đi qua mà phát ra âm của tiếng nói. Khi đi qua vòm họng, vòm họng có tác dụng như một hộp cộng hưởng làm cho âm thanh to hơn, nét hơn. Dòng khí giữa thanh đới và vòm họng cùng rung động mà cho chúng ta những tiết tấu từ ngôn ngữ thông thường, đến những lời hát bay xa, ngân cao. Có khi để phát ra những âm thanh lớn và cao, thanh đới rung rất mạnh, dòng khí rung động không chỉ do sự tham gia của thanh đới và vòm họng mà nó còn được sự trợ giúp của cuống họng của phần sau khoang họng  và cả khoang mũi nửa.

Còn âm sắc chủ yếu vẫn do thanh đới và vòm họng tạo nên. Thế nhưng vòm họng chỉ là cộng hưởng. Ta thử tháo đoạn ống miệng sáo ở kèn clarinet đem ra ngoài để thổi. Miệng sáo chỉ phát ra một loại âm gọi là âm kêu mà chẳng có "đồ rê mi pha son" nào cả, và còn kêu rất bé. Nếu đặt lại vào kèn, nó sẽ lớn tiếng hơn nhiều. Bởi vỉ kèn tạo ra cộng hưởng làm cho tiếng của nó lớn lên. Không những thế, dưới sự điều khiển của các ngón tay ở các phím bấm, nó cao thấp trầm bổng "đồ rê mi" 'hẳn hoi.

Nhà khoa học phát hiện ra rằng giới tính không giống nhau tạo ra sự phát dục khác nhau. Họng của nữ giới thường nhỏ hơn nam giới, thanh đới cũng ngắn và mảnh hơn. Người ta đã đo bộ phận thanh đới, kết quả ghi nhận được như sau:

Bộ phận họng:

Cách đo   

        Giới tính        Độ dài mm     Độ rộng mm  Đường kính trước sau mm   Chu vi mm

Nam                44  .                 43                    36                                 136

Nữ                   36                    41                    26                                 112

 

Đo độ dài ngấn của thanh đới (bình quân)

Nam                17 mm

Nữ                   12 mm

Bộ phận phát âm của nữ giới khác nam giới thế nào?

Từ các bảng trên, chúng ta có thể thấy rõ. Thường thì bộ phận họng của nữ giới không phải chỉ nhỏ hơn của nam giới một chút mà nhỏ hơn khá nhiều, thanh đới của phụ nữ cùng tưởng chỉ ngắn hơn nam giới chút ít, nhưng thực ra tới khoảng 1/3.

Bất kể là nhạc cụ gì, những bộ phận cộng hưởng cứ to (thể tích lớn) thì âm sắc của âm thanh phát ra thường bị trầm. Thể tích nhỏ, âm sắc phát ra cao. Dàn vi ô lông bé tí, âm sắc cao vút bay bổng. Và cũng hình dáng ấy, đàn vi ô lông xen tiếng lại trầm lắng, đầy đặn. Cùng một âm tiết, sáo ngắn âm sắc cao hơn nhiều so với tiêu dài.

Dựa vào cái đó, ta có thể nhận biết bộ phận họng của nữ giới nhỏ, thanh đới ngắn hơn ở nam giới nhiều thì tất nhiên âm thanh nữ giới cao hơn còn nam giới thì rõ là trầm rồi. Việc nhận ra tiếng người lạ ở nhà bên là nam hay nữ cũng là việc đơn giản thôi.

Chúng ta cùng gặp những trường hợp, một vài phụ nữ nói giọng trầm như nam giới, hay ngược lại nam giới lại phát ra tiếng the thé cao như kiểu nữ giới. Hiện tượng này có thể là do từ một loại bệnh làm cho sự phát dục không bình thường. Chẳng hạn ái nam ái nữ, hoặc, bị cắt bỏ bộ phân sinh dục ngoài ở nam giới khi còn nhỏ, hoặc bị bệnh khác dẫn đến phát dục không bình thường. Nhưng cũng có thể chỉ là do cấu tạo của thanh đới hoặc giả là do bị ảnh hưởng của việc dùng thuốc, hay đơn giản hơn là bị biến dạng do va đập cơ học thông thường của thanh đới mà ra.

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác