Đau ngực khi tập thể dục nguyên nhân do đâu?

11/3/2020 7:43:00 PM
Trong quá trình tập luyện hầu hết chúng ta ngay cả những người khỏe mạnh đều có thể bị đau ngực khi tập luyện thể dục. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau ngực khi tập thể dục.

Trong quá trình tập luyện hầu hết chúng ta ngay cả những người khỏe mạnh đều có thể bị đau ngực khi tập luyện thể dục. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau ngực khi tập thể dục. Các nguyên nhân gây ra đau ngực có thể lành tính hoặc có khả năng đe họa đến tính mạng.

Nguyên nhân gây đau ngực khi tập thể dục

Đau thắt ngực

Nguyên nhân đau ngực do đau thắt ngực do lượng máu lưu thông đến tim quá ít. Các triệu chứng đau thắt ngực như: khó thở, cơn đau lan tỏa đến cánh tay hoặc hàm, buồn nôn, mệt mỏi

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau ngực khi tập thể dục như: nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, hen suyễn, căng cơ, chấn thương,…

Nhồi máu cơ tim:

Nguyên nhân đau ngực do nhồi máu cơ tim do các động mạch vành bị tắc nghẽn khiến tim bị mất oxy. Nếu không được xử lý điều trị kịp thời người bệnh có thể bị tử vong. Trong quá trình tập luyện những cơn đau ngực xuất hiện với các triệu chứng như: đau ở hàm, đau ở lưng, đau ở ngực và các bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra các triệu chứng khác bao gồm:

"Đau ở ngực

"Đổ mồ hôi

"Buồn nôn, chóng mặt

"Lo âu hoảng sợ, đè nén

"Đè nén

"Ngoài ra với phụ nữ các cơn đau ngực khi tập thể dục có thể đi kèm với: buồn nôn, nôn mửa, đau hàm, đau lưng, khó thở

Bệnh cơ tim phì đại (HCM)

Nguyên nhân gây đau ngực do bệnh cơ tim phì đại, bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai. Đây là tình trạng mà các tế bào của cơ tim to ra khiến thành tâm thất trở nên dày hơn. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là do vách ngăn phân chia buồng tim trái phải bị phì đại, gây áp lực lên tâm thất. Khi bị cơ tim phì đại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và bạn có thể gặp phải các triệu chứng như: chóng mặt, khó thở, đau ngực, ngất xỉu,…

Căng cơ và chấn thương

Căng cơ ở ngực và chấn thương có thể gây ra tình trang đau ngực khi tập thể dục. Các triệu chứng như đau nhói, sưng tấy, đau khi thở, bầm tím,….

Bệnh hen suyễn

Nguyên nhân đau ngực khi tập thể dục do bệnh hen suyễn. Trong quá trình tập luyện bạn sẽ cảm nhận được các triệu chứng như: thở khò khè, ho, khó thở, đau tức ngực.

Nên đi khám bác sĩ khi nào?

+ Nếu trong quá trình tập luyện thể dục rèn luyện sức khỏe bạn cảm thấy thương xuyên bị đau ngựa không rõ nguyên nhân, các triệu chứng đau ngực ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn

+ Nếu xuất hiện các triệu chứng liên quan đến nhồi máu cơ tim

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng đau thắt ngực khi tập thể dục

Bạn không thể ngăn ngừa được cơn đau ngực khi tập thể dục nhưng hãy áp dụng một số biện pháp để ngăn ngừa nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như đau tim, căng cơ và hen suyễn:

+ Duy trì một chế độ ăn cân bằng, khoa học

+ Không hút  thuốc lá

+ Hạn chế uống rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt

+ Kiểm soát huyết áp bằng thuốc

+ Hạn chế vận động làm tăng nguy cơ chấn thương

+ Kiểm soát bệnh hen suyễn bằng thuốc và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Luyện tập thể dục thường xuyên

+ Cần điều trị khẩn cấp nếu có bất kỳ triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim, đau

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác