Đau lưng khi tập bụng nguyên nhân do đâu, cách khắc phục

11/12/2020 10:16:00 AM
Khá nhiều người tập thể hình cho biết khi luyện tập bụng bị đau lưng. Vậy nguyên nhân do đâu, cách khắc phục tình trạng đau lưng như thế nào?  

Tình trạng đau lưng khi tập bụng khá phổ biến ở những người tập thể hình. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bị đau lưng, cách khắc phục như thế nào?

Vùng bụng là nơi chứa nhiều những mô mỡ cứng nhưng lại là vùng đốt rất ít năng lượng. Do đó, để sở hữu một vùng bụng săn chắc, mũi rõ ràng, đánh bay mỡ thừa người tập luyện phải trải qua một quá trình tập luyện nghiêm túc, kết hợp các bài tập giảm mỡ bụng cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Nhưng khá nhiều người tập thể hình cho biết khi luyện tập bụng bị đau lưng. Vậy nguyên nhân do đâu, cách khắc phục tình trạng đau lưng như thế nào?

Nguyên nhân khiến đau lưng khi tập bụng

+ Tập bụng sai tư thế, không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến đau lưng. Khi thực hiện các bài tập bụng nhiều người khi đưa cơ thể lên nhưng lại duỗi thẳng lưng mà không cuộn bụng từ đó dẫn đến việc mọi lực ở phần nửa trên cơ thể đều dồn hết vào lưng gây ra tình trạng đau lưng.

+ Không thực hiện các bài tập khởi động trước khi tập bụng. Việc không khởi động trước khi tập không chỉ gây đau lưng khi thực hiện các bài tập bụng mà có thể gây ra tình trạng chấn thương vùng lưng.

+ Cơ thể người tập gặp những bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm dẫn đến các cơn đau lưng khi tập bụng.

+ Tập sai hướng dẫn là một trong những nguyên nhân gây đau lưng khi tập bụng. Khá nhiều người thực hiện các bài tập bụng tại nhà theo hướng dẫn trên video vì thế không thể sửa đúng tư thế dẫn đến tình trạng đau lưng khi tập bụng.

Khắc phục tình trạng đau lưng khi tập bụng

Nghỉ ngơi: Sau khi phát hiện một vài cơn đau nhất thời hãy ngừng bài tập luyện và nghỉ ngơi

Chườm đá: Chườm đá lạnh có tác dụng gây tê và giảm đau tức thời. Khi chườm đá bọc đá lạnh vào trong chiến khăn mỏng và chườm lên vùng lưng bị đau.

Xoa bóp, massage: hãy xoa bóp, mát xa vùng lưng bị đau. Khi xoa bóp hãy sử dụng lực nhẹ nhàng từ từ không sử dụng lực quá mạnh.

Bên cạnh đó hãy áp dụng một số giải pháp khắc phục sau:

+ Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của huấn luyện viên, đúng kỹ thuật

+ Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập luyện bụng

+ Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, nghệ, gừng...

+ Thực hiện theo chế độ dinh dưỡng đúng chuẩn, bổ sung thực phẩm giàu omega 3, vitamin, chất xơ…

+ Khi tập bụng hãy dồn hết lực nén vào cơ bụng chứ không phải là cổ hay lưng để tránh tình trạng tập bụng bị đau lưng.

+ Sau khi tập bụng xong, bạn có thể tập một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng, sau đó sử dụng ghế mát xa toàn thân để giảm cơn đau lưng

+ Thực hiện động tác đơn giản nhẹ nhàng thì tập trước, các động tác yêu cầu kĩ thuật và nhiều sức thì dành tập sau.

+ Giảm cường độ tập luyện, thiết lập chế độ nghỉ ngơi tập luyện hợp lý.

Tập bụng bị đau lưng hay gập bụng bị đau lưng là một vấn đề tưởng chừng khó khắc phục. Hãy cố gắng luyện tập thật chăm chỉ để có thể có được một vòng eo lý tưởng, khắc phục những lỗi sai khi tập gập bụng
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác