Cơ chế nào khiến cơ bắp rắn chắc khi vận động, tập thể dục

9/19/2018 11:18:25 AM
Bình thường, lượng máu tham gia tuần hoàn trong cơ thể chỉ chiếm khoảng 55 đến 75%. Một lượng máu "tồn kho" nằm ở một số cơ quan trong cơ thể, nhất là ở gan.

Bình thường, lượng máu tham gia tuần hoàn trong cơ thể chỉ chiếm khoảng 55 đến 75%. Một lượng máu "tồn kho" nằm ở một số cơ quan trong cơ thể, nhất là ở gan.

Gan do cấu tạo đặc biệt, dễ giãn nở có thể lưu chứa tới một lít máu. Khi đó các vi huyết mạch ở cơ bắp (mỗi cm2 có mấy ngàn sợi) đại bộ phận đều đóng kín lại vì lượng máu tuần hoàn không cần nhiều.

Trong lúc vận động, luyện tập thể dục đòi hỏi sự tăng cường hoạt động của các cơ, đòi hỏi sự tiêu hóa rất nhiều năng lượng. Nói cách khác, khi vận động rèn luyện thể dục thể thao các cơ bắp đòi hỏi được cung ứng rất nhiều năng lượng cho hoạt động co duỗi mạnh - mẽ của nó.

Vì sao cơ bắp rắn chắc, có múi khi vận động, tập thể dục thể thao nhiều

Lúc này dưới sự chỉ huy của não, tim làm việc mạnh lên, máu ở "kho" liền chảy vào huyết quản để tăng cường máu tuần hoàn, kịp thời đáp ứng đòi hỏi của các cơ bắp của toàn thể cơ thể về chất dinh dưỡng và oxy. Phần lớn các vi huyết quản ở cơ bắp đều mở ra (nhiều hơn lúc bình thường từ 20 đến 50 lần), lượng máu đi qua các tổ chức cơ tăng lên rất nhiều. Điều đó có nghĩa rất lớn về mặt phát triển, quá trình trao đổi chất tăng lên ở các cơ, các chất dinh dưỡng, oxy nhận được nhiều hơn. Đồng thời các tổ chức cơ bắp cũng được dịp thuận lợi giải phóng những chất thải nhanh hơn.

Nếu được thường xuyên luyện tập, lượng protit ở các cơ bắp tăng nhanh, các sợi cơ to lên, các tổ chức liên kết giữa các cơ dày lên, số lượng vi huyết quản cũng vì thế tăng nhiều, cơ bắp lớn lên, nổi múi lên rõ rệt. Kết quả là thể tích các cơ toàn thân tăng lên, trọng lượng các cơ tăng và con người hắn chắc hơn.

Trọng lượng của cơ bắp chiếm bao nhiêu % trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ của một người bình thường chỉ chiếm 40% trọng lượng cơ thể. Nhưng qua luyện tập cơ bắp có thể đạt tới 45-50% trọng lượng cơ thể.

Sự lớn lên về thể tích cũng như trọng lượng của cơ mới chỉ là một mặt phát triển của cơ. Sự tích trữ protit ở cơ tăng lên, nghĩa là sự tích trữ một năng lượng vật chất cho cơ tăng lên. Quá trình hóa học biến đổi chúng thành năng lượng để cung cấp cho cơ linh hoạt hơn. Cơ trưởng thành nhanh chóng về sức bền , độ dẻo dai và bền chắc hơn. Không những thế sức khỏe dồi dào, tinh thần trở nên sảng khoái, linh hoạt, con người có thêm nghị lực, sự tự tin và cả tình yêu đối với cuộc sống cũng sẽ phong phú hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác