Chế độ ăn cho người bị cúm C nhanh khỏi

10/26/2024 7:59:00 AM
Cúm C gây ra các triệu chứng đau họng, hắt hơi, sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn. Để giúp người bệnh nhiễm cúm C nhanh chóng hồi phục nên bổ sung các thực phẩm dưới đây.

 

Cúm C gây ra các triệu chứng đau họng, hắt hơi, sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn. Để giúp người bệnh nhiễm cúm C nhanh chóng hồi phục nên bổ sung các thực phẩm dưới đây.

Virus cúm C gây ra triệu chứng tương tự cảm lạnh, bao gồm: đau họng, hắt hơi, sốt, ho khan, chảy nước mũi, nhức đầu, đau cơ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng. Các triệu chứng cúm C khá nhẹ nhưng gây cảm giác khó chịu và bất tiện trong quá trình sinh hoạt, công việc. Thường sau khoảng 5 ngày, triệu chứng cúm giảm dần, các cơn ho và cảm giác mệt mỏi, chán ăn vẫn tiếp tục kéo dài. Do đó để tránh cúm C tiến triển nặng hơn, tránh gây biến chứng, tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể nhanh chóng hồi phục cần thiết lập chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, cân bằng.

Chế độ ăn cho người bị cúm C

Thức ăn mềm, cháo soup

Trong chế độ ăn của người bệnh nhiễm cúm C nên ăn ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, soup gà, soup rau củ, cháo thịt lợn, cháo chim bồ câu, cháo thịt bò, cháo tim, cháo rau củ,… Những loại thức ăn này giúp cung cấp protein,  vitamin, khoáng chất, giảm đau vùng cổ họng, kích thích sự thèm ăn từ đó tăng cường sức đề kháng, giảm viêm nhanh chóng, cơ thể nhanh hồi phục.

Bổ sung trái cây, rau xanh

Nên bổ sung các loại thực phẩm như bí đỏ, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho, dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi, măng tây, hạt lanh, lúa mạch, yến mạch, đậu lăng, chuối,… Các loại thực phẩm này không chỉ giàu vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin K, vitamin B12, chất xơ, các chất chống oxy hóa mà còn giàu dưỡng chất, vitamin nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm viêm, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, chống lại vi khuẩn, virus cúm C.

Thực phẩm giàu protein

Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như phomai, sữa, trứng, các chế phẩm từ sữa, cá, thịt gà, thịt bò,… trong thực đơn của người bị cúm c giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Sữa chua

Các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa trong sữa chua giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động tối ưu. Hàm lượng vitamin D dồi dào trong sữa chua còn giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, tăng khả năng phản ứng của cơ thể đối với virus. Để tăng cường sức khỏe, sẵn sàng chống chọi với nhiều virus, vi khuẩn.

Trà xanh

Trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Trà xanh còn chứa những axit amin hỗ trợ sản xuất các chất chống virus có trong tế bào lympho T của bạn. Điều này khiến trà xanh trở thành loại trà tốt nhất để tăng đề kháng.

Nước chanh, nước ép trái cây, rau củ

Nước chanh, nước ép từ trái cây rau củ là một trong số thức uống chứa nhiều vitamin C,  protein, glucid, canxi, kali… nên giúp tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Nước dừa

Người nhiễm cúm C nên uống nước dừa bởi đây là thức uống chứa nhiều khoáng chất, chất điện giải, dễ uống giúp bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể.

Thực phẩm giàu omega-3

Tăng giảm giác ngon miệng, kích thích thèm ăn, cơ thể nhanh chóng hồi phục nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng, nấm, sữa, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua, đậu phụ, phô mai trong chế độ dinh dưỡng của người mắc cúm C.

Người bị cúm C hãy kiêng những thực phẩm dưới đây để không gây ảnh hưởng sức khỏe, phòng ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng:

+ Người bị cúm C không nên uống rượu bia, đồ uống có cồn

+ Kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối như xúc xích, đồ hộp, đồ khô, dưa cà muối... khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, giảm sức đề kháng của cơ thể, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cơ thể lâu hồi phục hơn.

+ Bổ sung các thực phẩm giàu protein ở mức cân bằng tránh nạp quá nhiều bởi ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, cá, trứng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc hạ sốt.

+ Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo bởi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng

+ Thực phẩm cay nóng, thịt đỏ, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

+ Khi bị cúm C cổ họng người bệnh bị đau rát, khó chịu khiến việc ăn uống sẽ rất khó khăn. Vì vậy không nên ăn các loại thực phẩm cứng để tránh cơn đau trở nên trầm trọng

+ Thức ăn nhanh và sản phẩm đóng hộp chứa rất nhiều chất tạo màu, chất bảo quản và hóa chất gây hại cho sức khỏe không tốt cho quá trình hồi phục của cơ thể khi bị cúm C

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác