Cây hoa hồng bị vàng lá nguyên nhân nào, cách khắc phục hiệu quả

9/13/2021 3:59:00 PM
Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng phát hiện những chậu hoa hồng, vườn hồng bị vàng lá một cách nặng nề khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Có thể hoa hồng bị vàng lá bởi do một trong những nguyên chính dưới dây.

Cây hoa hồng bị vàng lá nguyên nhân nào, cách khắc phục hiệu quả

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng phát hiện những chậu hoa hồng, vườn hồng bị vàng lá một cách nặng nề khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Có thể hoa hồng bị vàng lá bởi do một trong những nguyên chính dưới dây.

Dấu hiệu hoa hồng bị vàng lá

+ Lá cây hoa hồng chuyển từ màu xanh đậm sang màu vàng và có chấm đến giữa và rụng, lá có thể bị rụng khi lá đang còn xanh

+ Lá chuyển từ màu xanh sang màu vàng từ mép lá vào, sau đấy vàng hẳn và rụng

+ Số lượng lá vàng tập trung và cây rụng đồng loạt, nhanh hơn so với loại rụng lá thứ nhất.

+ Mầm mới vẫn ra nhưng không được mập, form hoa nở không được to

+ Màu thân cây vẫn tươi, sáng, sờ vào cảm giá cây vẫn căng nước, mắt gai vẫn tươi.

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân khiến hoa hồng bị vàng lá, có thể trong quá trình chăm sóc hoa hồng nhiều người đã mắc phải một trong những nguyên nhân sau đây:

Cây hoa hồng bị vàng lá nguyên nhân nào, cách khắc phục hiệu quả

Cây bị thừa nước

Việc tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của cây, cây bị thừa nước thì cũng gây nên tình trạng vàng lá.

Cây bị sâu đục thân

Hoa hồng bị sâu độc thân gây hại cũng khiến cho lá hoa hồng bị vàng, héo rũ một cách nhanh chóng, xuất hiện những dị dạng như sưng và nứt trên thân cây hồng.

Bị ngộ độc phân bón

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng việc chưa ước lượng được phân bón cần thiết để bón cho cây nhưng việc bón phân thừa, dư phân khiến cây bị nóng, cháy lá, lá chuyển sang màu vàng lâu dần bị rụng. Bên cạnh đó, việc tưới phân cho hoa hồng không đúng giai đoạn phát triển của cây, tưới phân bón quá sớm cho cây hoa hồng mới giâm sẽ khiến lá cây nhanh héo vàng.

Cây bị thiếu nước

Cây hoa hồng bị thiếu nước cũng sẽ gây nên tình trạng vàng lá, héo lá. Nếu cây bị thiếu nước thì lá sẽ bị héo rũ. Việc thiếu nước hay đi kèm cùng với việc thiếu chất dinh dưỡng.

Nếu cây hoa hồng bị thiếu nước ở mức độ nhẹ thì lá già sẽ rụng trước, còn nếu thiếu nước ở mức độ nặng thì sẽ cây sẽ bị vàng lá và rụng.

Hoa hồng bị động rễ

Trong quá trình di chuyển, thay chậu sẽ vô tình tác động làm bộ rễ của hồng bị đứt, hoặc những loài côn trùng gây hại làm ảnh hưởng đến bộ rễ của hoa hồng.

Giá thể trồng bị hết chất dinh dưỡng

Những chậu hoa hồng bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến còi cọc, ít ra chồi non mới, lá của hoa hồng dần vàng, rụng đi.

Nấm bệnh gây hại

Khi cây bị nấm bệnh gây hại cũng làm hoa hồng bị vàng lá.

Cách khắc phục cây hoa hồng bị vàng lá

+ Kiểm soát lại lượng phân bón cho hoa hồng tránh tình trạng thừa phân bón, rửa trôi bớt lượng phân dư thừa đang có trong chậu trồng hoa hồng. Nếu phân bón dạng lỏng, dạng bột hòa tan trong nước nên nên tưới xả cây 1-2 lần, nên tưới vào buổi sáng, tưới ngập nước cả chậu cây và xả bớt nước. Đối với những phân bón dạng hột nên nhặt bớt những viên phân ra khỏi gốc, tiến hành tưới xả một lần nữa, làm tơi xốp đất để cây phát triển trở lại bình thường, tình trạng lá vàng sẽ được cải thiện.

+ Kiểm tra khu vực gốc, cành của hoa hồng xem có sự xuất hiện của sâu đục thân hay không, nếu có cần tiến hành cắt tỉa dần xuống đến khi nào phần gỗ trên thân cây không còn bị sâu đục nữa

+ Điều chỉnh lượng nước tưới cho cây phù hợp, lượng nước tưới đảm bảo sao cho chậu trồng hoa hồng luôn ẩm, thoát nước tốt

+ Trong quá trình chuyển hồng từ chậu cũ sang trồng ở chậu mới hãy cẩn thận, chú ý đừng làm đứt rễ của hoa hồng

+ Sử dụng các thuốc đặc trị từng loại nấm bệnh, tiêu hủy cành bệnh, thường xuyên dọn vệ sinh khi hoa hồng bị nhiếm nấm hại

+ Thời tiết có độ ẩm cao là điều kiên thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất cần có biện pháp phòng trừ phù hợp

+ Lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng cho cây phát triển, trong quá trình chăm sóc bổ sung thêm phân mùn hữu cơ, trùn quế, mùn cưa, trấu, xơ dừa quanh gốc cây.

+ Bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ để ổn định cây như: rong biển, Acid Fulvic, Amino Acid… cho cây hoa hồng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh rỉ sắt ở hoa hồng, cách xử lý và phòng trừ chuẩn nhất

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Những nguyên nhân nào khiến cây cảnh bị xoắn lá?

Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng Leo Huntington Rose

+ Nguyên nhân, cách điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác