Nguyên nhân, cách điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

9/13/2021 11:06:00 AM
Bệnh phấn trắng hoa hồng là một trong những loại bệnh hại phổ biến trên hoa hoa hồng. Nếu như bệnh phấn trắng không được xử lý kịp thời sẽ khiến cây hoa hồng của bạn bị suy kiệt, dẫn đến chết cây

Nguyên nhân, cách điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Bệnh phấn trắng hoa hồng là một trong những loại bệnh hại phổ biến trên hoa hoa hồng. Nếu như bệnh phấn trắng không được xử lý kịp thời sẽ khiến cây hoa hồng của bạn bị suy kiệt, dẫn đến chết cây. Bệnh phấn trắng nguyên nhân nào gây ra, làm thế nào để phát hiện hoa hồng đang bị nhiễm bệnh phấn trắng, cách điều trị bệnh phấn trắng như thế nào là điều nhiều người chăm sóc hoa hồng quan tâm nhiều nhất.

Nguyên nhân, cách điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Bệnh phấn trắng ở hoa hồng nguyên nhân do đâu?

Bệnh phấn trắng ở hoa hồng là một trong những loại bệnh hại phổ biến thường gặp ở hoa hồng. Bệnh do nấm Sphaerotheca paranosa gây ra. Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi có độ ẩm cao trên 85%, mưa phùn, không khí ẩm ướt sẽ giúp cho mầm bệnh phát triển rất nhanh và mạnh hơn trên diện rộng tại hầu hết trên các vườn hồng, các chậu hoa hồng,... Đây là loại bệnh gây hại nhiều nhất trên cây hoa hồng và đặc biệt là cây hoa hồng leo.

Một lớp bột màu trắng xám sẽ tấn công vào lớp biểu bì trên cây hoa hồng làm cho lá của hoa hồng bị quăn queo, không thể thực hiện được quá trình quang hợp như bình thường. Bệnh dễ lây lan do tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe trong vườn trồng hay tại các chậu hoa hồng thông qua gió, không khí, nước bắn khi tưới cây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Khi cây hoa hồng bị nấm Sphaerotheca paranosa tấn công hoa hồng sẽ có những dấu hiệu nhận biết dễ dàng như sau:

+ Một số cây hoa hồng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu như lá hoa hồng hơi co lại, xuất hiện thêm một lớp bột trắng xám.

+ Lá và chồi non hoa hồng tương đối khô, đa số lá đều quăn lại, nhìn rất thiếu sức sống.

+ Lá của hoa hồng bị biến màu vàng, đỏ, tím rồi rụng sớm.

+ Bệnh phấn trắng làm cho nụ hoa hồng không mở đúng cách, cuốn hoa dày hơn và giống như tấm lót lá.

+ Khi bệnh nặng, các bộ phận bị bệnh sẽ sớm chuyển sang màu nâu và già đi.

+ Khi cây bị nhiễm bệnh phấn trắng nặng cây có thể bị chết.

Nguyên nhân, cách điều trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Cách điều trị bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

Khi phát hiện bệnh phấn trắng hãy tiến hành cắt tỉa toàn bộ những chồi, nụ, cành, hoa, lá đã bị nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, không vứt những cành, lá, chồi non bị bệnh dưới gốc cây

Sử dụng thuốc đặc trị để điều trị bệnh phấn trắng gồm: thuốc Bio Neem, Rose Protect, thuốc đặc trị sinh học Bio Garlic, Daconil, Avt Vil 5SC, Mekomil Gold, Đồng Nano, Bellkute 40WP,

+  Thuốc Bio Neem:

Thuốc Bio Neem được sản xuất  từ các bộ phận của cây neem có tác dụng phòng trị các mầm bệnh, sâu bệnh gây hại như phấn trắng, nhện đỏ, đốm đen, sương mai, bọ trĩ, rệp,…ở một ố loài cây cảnh, cây trồng.

+ Thuốc trị phấn trắng Rose Protect:

Thuốc trị phấn trắng Rose Protect có tác dụng giúp phòng trị các loại sâu bệnh hại và các mầm bệnh như phấn trắng, bọ trĩ, nhện, rệp, đốm đen, sương mai,...ở hoa hồng, cây cảnh.

+ Thuốc đặc trị sinh học Bio Garlic:

Thuốc đặc trị sinh học Bio Garlic hồng được đặc chế từ thảo mộc giúp phòng trừ các mầm bệnh, nấm gây hại cho hoa hồng của

+ Baking Soda

Khi phát hiện hoa hồng bị nhiễm bệnh phấn trắng hãy điều trị bằng cách kết hợp một muỗng canh baking soda và một nửa muỗng cà phê xà phòng lỏng; không chứa chất tẩy rửa với 3 lít nước và phun hỗn hợp này lên cây.

+ Sử dụng sữa tươi

Sữa tươi được nhiều người sử dụng để điều trị bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng. Khi sử dụng sữa tươi để trị bệnh chỉ cần pha theo tỷ lệ một phần sữa tươi với hai phần nước, phun lên hỗn hợp lên cây.

+ Kết hợp dầu ăn và sữa chua

Chỉ cần chuẩn bị một chút dầu ăn cùng một ít sữa chua không đường trộn đều rồi pha với 2 lít nước, sau đó phun đều lên hoa hồng 2 lần mỗi tuần để tiêu diệt phấn trắng.

Phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng

+ Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng hãy thường xuyên dọn dẹp, cắt tỉa cây. Việc này có tác dụng phòng trừ các bệnh hại phát triển, cắt tỉa hoa, là, cành bị bệnh hoặc khô định kỳ sẽ giúp cây trồng sống khỏe hơn

+ Sau khi cắt tỉa xong nên thu gom toàn bộ rác đó đem ra bãi rác để vứt, đốt quét dọn vườn sạch, chậu trồng sạch sẽ, giúp vườn hồng, chậu trồng hoa hồng luôn được đảm bảo thông thoáng và tránh các bệnh về nấm.

 + Theo dõi tình hình thời tiết, sắp xếp cây thông thoáng, không quá rập rạp, chật trội nhất là đối với hồng leo

+ Mùa hè không tưới nước vào ban đêm, chỉ tưới sát gốc, không nên tưới ướt lá.

+ Chọn vị trí trồng hoa hồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ, không khí thông thoáng, nên vệ sinh sạch sẽ chỗ đất trồng, làm thông thoáng bề mặt đất trồng hoa hồng

+ Đất trồng hoa hồng phải thoát nước tốt, tơi xốp, tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cho cây phát triển khỏe mạnh

+ Bổ sung phân hữu cơ xuyên suốt, giảm phân hóa học, để cây có sức sống mạnh mẽ

+ Hạn chế bón bón phân chứa nhiều đạm khiến cây quá tốt, thân mềm hơn dễ bị nhiếm nẫm, nhiễm bệnh

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

 +Bệnh rỉ sắt ở hoa hồng, cách xử lý và phòng trừ chuẩn nhất

+ Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Những nguyên nhân nào khiến cây cảnh bị xoắn lá?

Làm thế nào để ngăn ngừa hiện tượng thối rễ ở cây trồng thủy sinh

Những loại cây hoa nào không nên tưới nước lên lá?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác