Cẩn trọng khi mua thực phẩm chức năng online

7/8/2019 2:46:00 PM
Bộ Y tế đăng tải công khai nhiều thông báo, khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin một số tổ chức, cá nhân đã cố tình vi phạm những quy định về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không thực hiện việc công bố hợp quy sản phẩm,…

Thời gian qua, trang web của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đăng tải công khai nhiều thông báo, khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin một số tổ chức, cá nhân đã cố tình vi phạm những quy định về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không thực hiện việc công bố hợp quy sản phẩm,… Đáng lưu ý là đãphát hiện một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lại có chất cấm, có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng chất cấm trong thực phẩm giảm cân

Sibutraminelà hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng từ tháng 10/2010,do có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, sibutraminecũng có thể tương tác với các loại thuốc khác có khả năng gây chết người.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả các loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Liên quan đến sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detoxcủa Công ty Matxi S.g Co.Ltd (trụ sở tại J29 đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai),cuối năm 2018, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has)đã có thông báo đến Cục An toàn thực phẩm Việt Nam về việc thu giữ một số sản phẩm thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm sibutramine được chào bán trên các website tại Singapore. Trong các sản phẩm bị thu giữ có trà thảo mộc giảm cân Golean Detox được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd.

Tiếp đó, phòng thí nghiệm của FDAcũng đã phân tích và phát hiện sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detoxcó chứa hai hoạt chất là sibutramine và phenolphthalein.

Cuối tháng 1/2019, FDA đã phát đi thông báo khuyên người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm này.

Tại Việt Nam, sau khi kiểm nghiệm và phát hiện sản phẩm trà thảo dược giảm cân Golea Dextox dương tính với sibutramin và có hàm lượng phenolphtalein, trong tháng 3/2019, Cục An toàn thực phẩm đã ra Quyết định số 145/QĐ-ATTP, thu hồi 02 lô sản phẩm của công ty Matxi S.g Co.Ltd. Đồng thời thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn; rút số đăng ký của toàn bộ thuốc có chứa hoạt chất sibutramine ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trên các trang web/mạng xã hội, chỉ sau 0,47 giây khi gõ từ khóa "go lean", công cụ tìm kiếm của Google đã cho hơn hai triệu kết quả khác nhau về những thông tin liên quan đến sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox. Tương tự với các sản phẩm thực phẩm chức năng khác cũng vậy, chỉ sau ít giây gõ từ khóa, cũng xuất hiện hàng triệu kết quả.

Xử lý các vi phạm về thực phẩm chức năng

Ths. Trần Việt Nga,Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, năm 2018, Cục ATTP đã tổ chức 19 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch và 21 đoàn kiểm tra chuyên ngành đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý, qua đó đãphát hiện và xử lý một số công ty vi phạm sử dụng chất sibutramin, sildenafil... vào sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

“Cùng với phạt tiền, Cục ATTP đã tạm dừng lưu thông 76 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 56 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 9 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;chuyển cơ quan điều tra 10 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả”, bà Nga cho biết.

Cẩn trọng khi mua thực phẩm chức năng online

Cục ATTP đã và đang phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương để cùng giải quyết tình trạng vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng. Người tiêu dùng cần phối hợp trong việc cung cấp, phản ảnh kịp thời thông tin về sản phẩm kém chất lượng, cơ sản sản xuất kinh doanh và các trang bán hàng online không đảm bảo ATTP,…để cơ quan quản lý nhà nướcxác minh, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định hiện hành.

Thông tin xử lý vi phạm được đăng tải công khai trên website của Cục ATTP (www.vfa.gov.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng. Đồng thời,gửi các đường link có vi phạm quảng cáo sang Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông); Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xử lý theo quy định; gửi văn bản sang Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để kiểm tra các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các loại hình, ứng dụng truyền thông đa phương tiện cùng sự “đua nở” của các loại thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần có kiến thức, trách nhiệm với việc tiêu dùng thực phẩm nói chung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói riêng. Khi lựa chọn mua trực tiếp cũng như online, người tiêu dùng nên lựa các sản phẩm đã có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; chọn mua ở các cửa hàng, các trang web có thương hiệu uy tín và địa chỉ rõ ràng.

Inbox

Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm quy định Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay

Các tin liên quan

Các tin khác