Hơn 80 thực phẩm chức năng bị tố ‘nhái hoạt chất’

4/8/2016 8:31:29 AM
Hiện nay có rất nhiều các loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường. Vậy liệu tất cả chúng có đạt tiêu chuẩn hay không? Có đem lại hiệu quả thực sự cho người sử dụng hay không? Thì chưa có một cơ quan nào dám khẳng định chắc chắn...

Hiện nay có rất nhiều các loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường. Vậy liệu tất cả chúng có đạt tiêu chuẩn hay không? Có đem lại hiệu quả thực sự cho người sử dụng hay không? Thì chưa có một cơ quan nào dám khẳng định chắc chắn...

Thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 20.000 loại thực phẩm chức năng đã công bố tiêu chuẩn chất lượng, trong đó 60-65% là hàng sản xuất trong nước.

Đánh giá nhu cầu của người dân tại các thành phố lớn, có đến 40-50% người trưởng thành cho biết từng sử dụng thực phẩm chức năng. Như vậy, nhu cầu của người dân về thực phẩm chức năng là khá lớn.

Ý kiến của các chuyên gia

Theo Ông Phạm Thanh Kỳ, nguyên hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội, cho biết qua tham gia một số đoàn kiểm tra về chất lượng dược liệu, ông phát hiện chất lượng dược liệu hiện không kiểm soát được. Người VN đang bỏ tiền mua rác dược liệu về dùng.

Ngày 31-3, phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Lê Văn Giang đã có cuộc làm việc với các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp dược, giải quyết tố cáo của doanh nghiệp về việc hơn 80 loại thực phẩm chức năng nhái hoạt chất và công dụng điều trị/hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, phì đại lành tính tuyến tiền liệt có trong một số loại thuốc đã được đăng ký bản quyền tác giả.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Đức (ĐH Y dược TP.HCM) cho biết, trong số 84 mẫu thuốc và thực phẩm chức năng được gửi thử nghiệm, chỉ có 3 mẫu đạt tiêu chuẩn về hàm lượng hoạt chất, số còn lại chỉ thấy vết hoặc có hàm lượng ở mức thấp, thậm chí không tìm thấy hoạt chất và chia sẻ “Kết quả thử nghiệm cho thấy chất lượng thực phẩm chức năng công bố có chứa hoạt chất hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt là đáng báo động”

Cùng chủ đề trên, GS Kỳ đánh giá “Kiểm tra cam thảo thì hàm lượng hoạt chất theo Dược điển VN phải là 6%, thì mẫu cam thảo lấy tại một bệnh viện tuyến T.Ư chỉ đạt hơn 1%, hay lấy mẫu sâm thì phát hiện họ đã tách chiết hết saponin trong đó. Rất lo ngại các thực phẩm chức năng có sử dụng nguyên liệu từ dược liệu”.

Phó cục trưởng Lê Văn Giang nhận định khó khăn hiện mới có một số chất chuẩn như sâm, linh chi, cao bạch quả để xác định hàm lượng hoạt chất trong dược liệu, còn phần lớn chưa có chất chuẩn để định lượng hàm lượng hoạt chất. Trong khi đó quy định hiện hành chỉ yêu cầu kiểm tra định tính các hoạt chất mà nhà sản xuất công bố có trong thực phẩm chức năng.

Về việc hơn 80 sản phẩm thực phẩm chức năng đang bị tố là nhái và chất lượng kém, ông Giang cho biết sẽ sớm tổ chức lấy mẫu và chuyển kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư.

Lời kết

Xã hội phát triển đồng nghĩa với các  loại bệnh, dịch cũng phát triển ở cấp độ cao hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và đội ngũ các y bác sĩ. Bởi vậy, nhu cầu sử dụng những loại thực phẩm chức năng bổ sung cho sức khỏe là cần thiết, phù hợp với xã hội hiện tại.

Tuy nhiên, để những loại thực phẩm chức năng “ nhái hoạt chất” không còn chỗ đứng trên thị trường, Cục an toàn thực phẩm cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra và có những giải pháp hợp lý, mạnh mẽ, đồng bộ trên diện rộng để loại bỏ các hiện tượng như đã nói ở trên.

Hơn 80 thực phẩm chức năng bị tố ‘nhái hoạt chất’

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác