Các chấn thương thể thao phổ biến cần lưu điều trị

11/3/2020 7:40:00 PM
Chấn thương thể thao xảy ra khi tập thể dục, khi tham gia một môn thể thao nào đó. Các chấn thương trong thể thao thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

Chấn thương thể thao xảy ra khi tập thể dục, khi tham gia một môn thể thao nào đó. Các chấn thương trong thể thao thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Theo ước tính của Stanford Children’s Health, mỗi năm có hơn 3,5 triệu trẻ em và thanh thiếu niên bị thương khi tham gia các hoạt động thể chất. Và ⅓ số ca chấn thương ở trẻ em liên quan đến thể thao.

Chấn thương ở các chi trên chiếm 30,3% thương tích, phần thân dưới có nhiều khả năng bị thương nhất (42%). còn lại là chấn thương ở đầu và cổ.

Nguy cơ bị chấn thương thể thao nếu:

+ Không thường xuyên hoạt động

+ Không khởi động đúng cách trước khi tập thể dục

Các loại chấn thương thể thao gặp phải

Các chấn thương thể thao khác nhau tạo ra các triệu chứng, biến chứng khác nhau. Các loại chấn thương thể thao phổ biến nhất bao gồm:

1. Bong gân

Kéo căng quá mức hoặc làm rách dây chằng dẫn đến bong gân. Dây chằng là những mảnh mô nối hai xương với nhau trong một khớp.

Hoạt động quá căng hoặc làm rách cơ hoặc gân sẽ dẫn đến bong gân. Gân là những sợi mô dày, sợi kết nối xương với cơ. Căng cơ thường bị nhầm với bong gân.

2. Chấn thương đầu gối

Bất kỳ chấn thương nào cản trở cách cử động của khớp gối đều có thể là một chấn thương. Nó có thể từ căng quá mức đến rách cơ hoặc mô ở đầu gối.

+ Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL):

Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm của đầu gối, có chức năng điều khiển chuyển động quay và chuyển động về phía trước của xương cẳng chân. Chấn thương này xảy ra khi vận động viên tiếp đất sai kỹ thuật, đổi hướng di chuyển đột ngột, dừng lại nhanh chóng hoặc bị một cú va chạm trực tiếp vào đầu gối. Những người bị rách dây chằng chéo trước thường nghe thấy tiếng bật và sau đó cảm thấy đầu gối rất đau, sưng và không cử động được nữa.

+ Chấn thương dây chằng chéo sau (LCP):

So với dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau lớn và mạnh hơn nên khi gặp phải một lực tác động mạnh khiến cơ thể khuỵu xuống và dồn toàn bộ lực lên đầu gối, bạn mới bị rách dây chằng chéo sau. Các triệu chứng thường thấy là đau dữ dội vùng gối, đầu gối sưng và khớp gối lỏng lẻo.

+ Chấn thương dây chằng chéo giữa (MCL):

Dây chằng chéo giữa nằm ở bên trong đầu gối, kết nối xương cẳng chân trên (xương đùi) với xương chày. Dây chằng chéo giữa bị rách trong trường hợp khớp gối bị đẩy sang một bên khi thực hiện một động tác sai hoặc chịu lực tác động mạnh trực tiếp vào đầu gối. Các triệu chứng thường thấy là đầu gối bị đau, sưng và khớp lỏng lẻo.

+ Chấn thương xương bánh chè (Hội chứng Patellofemoral):

Xảy ra khi xương bánh chè không di chuyển một cách trơn tru, làm tổn thương mô dưới xương bánh chè. Vận động viên chạy bộ, bóng chuyền và bóng rổ là đối tượng có nguy cơ cao gặp phải chấn thương này.

3. Các cơ sưng tấy

Sưng là một phản ứng tự nhiên đối với một chấn thương. Các cơ bị sưng cũng có thể bị đau, yếu đi.

4. Đứt gân gót

Gân Achilles là một sợi gân mỏng và mạnh ở phía sau mắt cá chân của bạn. Khi chơi thể thao, gân này có thể bị rách hoặc đứt. Khi đó, bạn có thể bị đau đột ngột, dữ dội, đi lại khó khăn.

5. Gãy xương

Gãy xương trong thể thao là tình trạng xương bị gãy do lực tác động mạnh từ bên ngoài. Xương có thể gãy theo chiều dọc, chiều ngang, ở nhiều vị trí hoặc gãy thành nhiều mảnh. Dấu hiệu gãy xương gồm: âm thanh lạo xạo dưới da khi chấn thương xảy ra, đồng thời vị trí xương gãy bị bầm tím, sưng đỏ, biến dạng. Bạn cũng không thể vận động linh hoạt tại nơi bị gãy.

6. Trật khớp

Chấn thương thể thao có thể làm trật khớp xương. Khi điều đó xảy ra, xương bị ép ra khỏi ổ của nó. Điều này có thể gây đau đớn, dẫn đến sưng tấy, suy nhược.

Điều trị chấn thương thể thao

Phương pháp RICE là một phác đồ điều trị phổ biến cho các chấn thương thể thao. Nó là viết tắt của:

+ Nghỉ ngơi

+ Chườm nước đá

Phương pháp điều trị này rất hữu ích cho các chấn thương thể thao nhẹ. Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hiện theo phương pháp RICE trong vòng 24 - 36 giờ đầu tiên sau khi bị thương. Nó có thể giúp giảm sưng, ngăn ngừa đau thêm, bầm tím trong những ngày đầu sau chấn thương thể thao. Đây là cách theo dõi RICE, cùng với dòng thời gian khôi phục.

Cả thuốc mua tự do và thuốc kê đơn đều có sẵn để điều trị chấn thương thể thao. Hầu hết chúng giúp giảm đau và sưng tấy.

Nếu chấn thương thể thao có vẻ trầm trọng, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu khớp bị thương có các dấu hiệu:sưng và đau nghiêm trọng; có thể nhìn thấy cục u, vết sưng hoặc các dị dạng khác; có âm thanh lộp cộp hoặc lạo xạo khi bạn sử dụng khớpyếu hoặc không có khả năng đặt trọng lượng lên khớp; bất ổn

Đồng thời tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây sau khi bị thương:khó thở, chóng mặt, sốt

Chấn thương thể thao nghiêm trọng có thể yêu cầu phẫu thuật, vật lý trị liệu. Nếu vết thương không lành trong vòng hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám.

Phòng chống chấn thương thể thao

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương thể thao là khởi động đúng cách. Hãy thực hiện các bước sau để tránh chấn thương thể thao:

+ Sử dụng kỹ thuật thích hợp

Tìm hiểu cách di chuyển thích hợp trong khi chơi thể thao. Các loại bài tập khác nhau yêu cầu các thế đứng và tư thế khác nhau. Ví dụ, trong một số môn thể thao, uốn cong đầu gối đúng lúc có thể giúp tránh chấn thương cột sống, hông.

+ Trang phục phù hợp

Hãy chắc chắn rằng bạn mang giầy, bộ quần áo để hoạt động thể thao phù hợp. Giày hoặc dụng cụ không vừa vặn có thể làm tăng nguy cơ bị thương.

+ Phục hồi trước khi bắt đầu

Nếu bạn bị thương, hãy đảm bảo rằng bạn đã được chữa lành trước khi bắt đầu lại hoạt động. Đừng cố gắng “vượt qua” cơn đau

+ Lưu ý cường độ

Khi bạn trở lại sau khi để cơ thể phục hồi, bạn có thể cần những bài tập thoải mái hơn trước khi quay lại các bài tập với cường độ như cũ.

+ Dừng từ từ

Nhớ hạ nhiệt sau khi hoạt động. Thông thường, điều này bao gồm thực hiện cùng một động tác kéo căng, các bài tập liên quan đến khởi động.

+ Tiếp tục hoạt động chậm

Đừng để bị thương quá lâu. Nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm chậm quá trình chữa bệnh. Sau khoảng thời gian 48 giờ đầu tiên của RICE, bạn có thể bắt đầu sử dụng nhiệt để giúp thư giãn các cơ bị căng. Hãy thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi, thoải mái trở lại tập thể dục hoặc môn thể thao bạn chọn.

Chấn thương thể thao thường gặp ở cả người trẻ, trẻ em. Hơn 3,5 triệu trẻ em và thanh thiếu niên bị thương trong một hoạt động thể thao hoặc thể chất có tổ chức mỗi năm, theo ước tính của Stanford Children’s Health.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác