Bí quyết chọn cá rồng đẹp, chuẩn, chất lượng

7/14/2020 8:46:00 AM
Cá rồng là một trong những loài cá cảnh có giá thành cao nhưng được rất nhiều người tìm nuôi. Bên cạnh việc nuôi làm cảnh cá rồng còn được biết như một giải pháp mang tính thủ thuật để gia tăng tài lộc, tiền bạc cho người nuôi.

Cá rồng là một trong những loài cá cảnh có giá thành cao nhưng được rất nhiều người tìm nuôi. Bên cạnh việc nuôi làm cảnh cá rồng còn được biết như một giải pháp mang tính thủ thuật để gia tăng tài lộc, tiền bạc cho người nuôi. Với những người mới bắt đầu nuôi cá rồng làm cảnh việc chọn mua được những con cá rồng chuẩn, chất lượng, khỏe mạnh thì là điều khá khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bí quyết chọn được một con cá rồng chuẩn, chất lượng, khỏe mạnh nhất được nhiều người áp dụng khi chọn mua cá rồng.

Màu sắc của cá rồng

Màu sắc của cá rồng tùy thuộc vào giống cá rồng bạn chọn nuôi. Khi chọn cá rồng nên chọn những con cá rồng có màu sắc tươi sáng, đậm màu, vẩy nhìn chắn chắn không bị bong tróc.

Thân cá rồng

Thân mình cá nên rộng, có bề dày song song từ đầu đến đuôi. Kích cơ của vi đầu, mắt phải cân xứng với chiều dài và chiều rộng của thân mình cá, đoạn dốc giữa đầu và lưng phải nông, không được dốc sâu quá.

Khi nhìn cá từ đằng trước cũng đừng quên nhìn từ trên xuống, bề dày của cá phải song song từ đầu xuống đến vi hậu môn và nhỏ dần đến đuôi.

Bí quyết chọn cá rồng đẹp, chuẩn, chất lượng

Râu của cá rồng

Khi lựa chọn cá rồng bạn cần chú ý đến râu của cá rồng. Râu của cá rồng tượng trưng cho cặp râu rồng huyền bí được sắp xếp gọn gàng theo chiều ngang, râu cá rồng phải dài và thẳng, chỉ lên trên chứ không được chúc xuống, cả 2 râu phải bằng và giống nhau.

Ví dụ như cá rồng Kim Long thì ruâ phải màu nâu đậm hoặc đen, cá rồng huyết long thì râu phải đỏ hoặc hồng

Vảy của cá rồng

Các vảy của cá tiêu chuẩn phải lớn, phản quang. Các vảy của cá được sắp xếp thẳng hàng thành từng dãy ngang, cá xấu là có những hàng vảy lộn xộn, zic zac. Nếu bạn thấy một vài vảy cá bị mất thì đừng lo lắng bởi chúng sẽ mọc ra trong vài tuần.

Khi nhìn dưới ánh đèn vảy của cá rồng phải ánh lên, có những chấm đỏ tượng trưng cho sự cát tường cho gia chủ

Vây và đuôi cá rồng

Vây của cá rồng phải luôn căng xòe, to đều, không cong và lượn sóng. Đuôi tùy loại cá rồng mà kích thước đuôi và hình dạng cũng khác nhau nhưng tương đối đẹp nhất là đuôi xòe , to màu sắc đẹp.

Mắt cá rồng

Mắt cá rồng phải sáng trong, lanh lợi hoạt bát, không bị xệ mắt ( mắt sát vào mí trên ). Mắt cân đối đều nhau không bị lệch.

Miệng cá rồng

Miệng cá rồng luôn luôn ngậm chặt, hàm dưới khớp với hàm trên, không có dấu hiệu bị dị tật nào trên miệng của cá rồng.

Mang cá rồng

Mang của cá rồng tùy vào trống mà độ lớn của mang tủy thuộc vào cá trống và cá mái. Nhưng khi quan sát mang cá rồng mang cá phải đều mịn, che lấp được tới phần thân

Bí quyết chọn cá rồng đẹp, chuẩn, chất lượng

Nắp mang cá rồng

Nắp mang cá rồng phải nằm phẳng trên mang cá, không được mở ra, nó phải có màu sáng và phản quang

Càng bơi cá rồng

Càng bơi của cá rồng cũng ảnh hưởng nhiều tới vẻ đẹp uy nghi của chúng do đó khi chọn cá rồng cần đặc biệt chú ý tới tiêu chí này.

Càng dài đều, không lệch, không bị gãy hay bị gấp ảnh hưởng tới hướng bơi của cá rồng. Càng hạ thấp xuống dưới sẽ làm cá có vẽ uy nghi , hùng vệ hơn.

Dáng bơi của cá rồng

Dáng bơi của cá rồng tùy thuộc vào chú cá rồng có phong thái lịch sự thượng lưu hay không. Do đó, dáng phai phải đường hoàng đủng đỉnh, khoan thai, thẳng với mặt nước không bị cong vẹo thân khi bơi. Khi bơi phải nhẹ nhàng khoan thai, uyển chuyển kể cả khi cá rồng quay mình, vi mang mở rộng, kì cờ xòe căng mỗi lần vẫy tay bơi, hai sợi râu thẳng đứng chía lên trên trời.

Hành vi cá rồng

Cá rồng thích nổi trên mặt nước, thích bơi ở phần trên của hồ do đó nếu thấy chú cá rồng nào thường trốn ở góc bể, nằm ỳ một chỗ thì không nên chọn. Những con cá rồng khỏe mạnh thường phản ứng rất xung, đầy năng lượng.

Một điểm cần lưu tâm chính là những chú cá hay nằm in dưới đáy hồ hoặc nổi trên mặt nước dù vẫn bơi nhưng đầu chúi xuống đất khoảng 45 độ thì không nên chọn vì đa số đã có vấn đề về đường ruột rất khó chữa.

Hi vọng những chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn chọn được con cá rồng ưng ý nhất để làm cảnh. Chúc các bạn thành công!

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác