Bị mất hộ chiếu trong lúc xuất ngoại bạn phải làm gì

11/6/2015 8:38:20 AM
Có thể xem hộ chiếu như một giấy chứng minh nhân dân nhưng nó lại có giá trị trên toàn cầu. Khi bạn xuất ngoại (dù với bất cứ mục đích gì) thì hộ chiếu là thứ giấy tờ đầu tiên mà bạn cần phải có.

Có thể xem hộ chiếu như một giấy chứng minh nhân dân nhưng nó lại có giá trị trên toàn cầu. Khi bạn xuất ngoại (dù với bất cứ mục đích gì) thì hộ chiếu là thứ giấy tờ đầu tiên mà bạn cần phải có. Với tầm quan trọng như vậy hộ chiếu là giấy tờ quan trọng bậc nhất khi bạn xuất ngoại, vì vậy bạn hãy bỏ túi những bí quyết sau đây nếu bạn để mất hộ chiếu.

 

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất khi bạn xuất ngoại.

 

Để phòng trừ việc thất lạc hộ chiếu có thể xảy ra khi bạn xuất ngoại, nếu có thể hãy đăng ký bảo hiểm du lịch. Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí phát sinh nếu bạn làm mất hay thất lạc hộ chiếu. Cần lưu lại địa chỉ, số điện thoại liên lạc, Email của Đại sứ quán hay lãnh sự gần địa điểm bạn đến nhất và đăng ký với họ trước khi đi.

 

Bạn nên mang theo phòng bị các giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe..Bạn cũng cần mang theo một vài tấm ảnh hộ chiếu theo yêu cầu của nước sở tại nơi bạn đến (có thể tham khảo qua mạng internet) vì kích cỡ ảnh yêu cầu ở các nước khác nhau.

 

Hãy chuẩn bị bản dự phòng cho các giấy tờ cần thiết. Bạn có thể gửi cho người bạn thân dễ liên lạc nhất một vài bản copy để  có thể dùng trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên scan các giấy tờ quan trọng và lưu thành các file pdf trong Google doc, Dropbox hay trong email cá nhân, để có thể mở bất cứ lúc nào có Internet.  Một cách khác, bạn có thể lưu vào USB và mang theo người.

 

Copy hoặc scan hộ chiếu và các trang visa để sử dụng khi cần.

 

Trong suốt chuyến hành trình, bạn nên để hộ chiếu trong túi an toàn có khóa kéo và chỉ mang theo người lúc thật sự cần thiết. Không cần mang theo hộ chiếu lúc đi mua sắm, chỉ mang theo ít tiền lẻ, thẻ tín dụng hay debit.

 

Nếu bạn chẳng may làm thất lạc hộ chiếu, hãy thật bình tĩnh rà soát lại xem bạn có thể bị mất trong trường hợp nào. Báo ngay cho đồn cảnh sát gần nhất. Việc báo cảnh sát trong một vài trường hợp thật sự chỉ có tác dụng ở một số nước phát triển khi có hệ thống pháp luật và văn minh xã hội ở tầm cao. Tuy vậy không nên bỏ sót bất cứ cơ hội nào.

 

Sau khi trình báo ở đồn công an, tiếp theo bạn phải liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất để hỏi về thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới đồng thời hỏi luôn về đường đi nước bước để tìm đến văn phòng đại sứ, lãnh sự và đặt lịch hẹn để được cấp hộ chiếu thay thế.

 

Đây là lúc bạn cần đến những bản copy giấy tờ quan trọng. Bạn cần một bản lịch trình chuyến đi, một ảnh hộ chiếu, một bản copy hộ chiếu, bằng lái xe hoặc hộ chiếu cũ để chứng minh. Nếu dùng bằng lái xe, bạn cần thêm giấy khai sinh để chứng nhận về quốc tịch. Mất hộ chiếu không được coi là việc khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, vì vậy nếu rơi vào cuối tuần hoặc ngày lễ, bạn sẽ phải chờ đến ngày làm việc kế tiếp.

 

Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

 

 Nếu bạn bị mất cả tiền, thẻ tín dụng lẫn hộ chiếu và không còn tiền để tiêu, tốt nhất nên có danh sách liên lạc của những người có thể giúp bạn. Lúc này, đại sứ quán sẽ giúp bạn liên hệ với những người đó.

 

Hãy chuẩn bị thật kỹ cho bản thân mình trước chuyến đi xa để tránh tình huống xấu này bạn nhé.

 

Bị mất hộ chiếu trong lúc xuất ngoại bạn phải làm gì

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác