Bệnh viêm kết mạc ở mèo: ảnh hưởng, lây sang người không?

4/11/2021 2:25:00 PM
Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mào như thế nào, bệnh có lây sang người không

 

Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mèo như thế nào, người có bị lây không

Gần như mọi con mèo đều mắc bệnh viêm kết mạc vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Viêm kết mạc (tên chính thức của bệnh đau mắt đỏ) thực sự rất phổ biến ở mèo. Tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng để có thể nhanh chóng loại bỏ bệnh đau mắt đỏ giúp mèo bớt khó chịu.

Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mèo?

Viêm kết mạc là tình trạng viêm bề mặt mắt và phần bên trong của mí mắt. Điều này có thể dẫn đến mắt mèo bị kích ứng, sưng mắt, nhưng phổ biến nhất là nhiễm vi rút, vi khuẩn. Theo Kelsey Nannig, DVM, bác sĩ thú y tại Bệnh viện Mèo thành phố VCA ở Arlington, Mass, những con mèo bị loại viêm kết mạc này có thể lây bệnh cho những con mèo khác, chim, chuột lang, cừu.

Các nguyên nhân khác gây viêm kết mạc ở mèo bao gồm:

+ Dị ứng

+ Hóa chất

+ Bụi bặm

+ Chấn thương

Dấu hiệu Mèo bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Nhiễm trùng thường là nguyên nhân gây ra nếu các triệu chứng xuất hiện ở cả hai mắt cùng một lúc hoặc bắt đầu ở một mắt, sau đó lan sang mắt kia.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc ở mèo là chảy dịch mắt. Nanning cho biết dịch có thể từ trong, nước vàng, xanh, nâu đặc.

Các triệu chứng khác bao gồm:

+ Đỏ mắt

+ Nheo mắt

+ Chớp mắt quá nhiều

+ Sưng mí mắt, khóe mắt trong

+ Dụi mắt vào đồ đạc

+ Hụt mũi, chảy nước mũi

Bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị viêm kết mạc, nhưng mèo con dễ bị hơn. Nhiễm trùng mắt thường gây ra viêm kết mạc ở mèo con, mèo con chưa phát triển khả năng miễn dịch với vi trùng gây ra bệnh. Chưa kể, mèo con rất tò mò, dễ gặp tai nạn hơn. Họ có nguy cơ bị thương mắt cao hơn.

Mèo già rất dễ bị nhiễm trùng nếu chúng mắc các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng như vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Mèo ở trong các môi trường tập thể như nội trú hoặc chuồng trại cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng từ những con mèo bị bệnh khác.

Khi nào mèo nên được đưa đi khám bác sĩ thú y

Nannig nói: “Các trường hợp viêm kết mạc nhẹ đôi khi có thể tự khỏi. Nhưng nhiễm trùng mắt thường cần điều trị nếu không có thể nhanh chóng tiến triển thành một vấn đề nghiêm trọng về mắt”.

Nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu kích ứng mắt nào, hãy đến gặp bác sĩ thú y. Điều trị sớm là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Bệnh viêm kết mạc ở mèo không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn, bao gồm cả mù lòa.

Điều trị viêm kết mạc ở mèo

Nannig nói: Bác sĩ thú y thường điều trị viêm kết mạc bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc bôi trơn. Thuốc điều trị viêm kết mạc bao gồm:

- Thuốc chống viêm:

Những loại thuốc này làm giảm sưng và kích ứng ở mắt.

- Thuốc nhỏ bôi trơn:

Thuốc nhỏ mắt được pha chế để tăng độ ướt cho mắt, giúp loại bỏ các chất độc hại và giúp mèo con của bạn thoải mái hơn.

- Thuốc kháng sinh:

Những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn có thể bôi trực tiếp lên mắt dưới dạng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ. Bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc kháng sinh dạng uống.

- Thuốc kháng vi-rút:

Mèo của bạn có thể cần loại thuốc này nếu bị nhiễm vi-rút nặng hoặc dai dẳng.

Nếu nguyên nhân gây viêm kết mạc của mèo là do dị ứng hoặc chất kích ứng trong không khí, điều quan trọng là phải loại bỏ những chất đó trong nhà. Nếu không, mèo sẽ tiếp tục bị các triệu chứng viêm kết mạc.

Điều trị nhiễm trùng mắt mèo

Thông thường, nhiễm trùng mắt do vi-rút mở đường cho nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển. Có khả năng mèo con đang bị nhiễm trùng mắt đôi . Nếu đúng như vậy, bạn nên bôi thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút, kháng sinh trong vài ngày hoặc vài tuần.

Sau khi bắt đầu điều trị, mắt mèo có thể trông đẹp hơn trong vòng vài ngày. Nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ thú y. Nhiễm trùng có thể trở lại nếu ngừng điều trị quá sớm. Nó cũng có thể làm cho nhiễm trùng trong tương lai khó điều trị hơn. Hy vọng nhiễm trùng kết mạc sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần điều trị.

Đừng ngạc nhiên nếu mèo bị nhiễm trùng khác trong tương lai. Herpesvirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc ở mèo. Trong khi điều trị giúp mắt mèo lành lại, vi-rút vẫn tồn tại trong cơ thể mèo. Nó có thể bùng phát trở lại trong thời gian mèo căng thẳng hoặc khi hệ thống miễn dịch của mèo yếu hơn tương tự như việc mụn rộp đến và đi ở người.

Để phòng ngừa, bác sĩ thú y có thể kê đơn bổ sung probiotic hoặc lysine, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mèo, Nannig nói.

Con người có thể bị viêm kết mạc từ mèo không?

Nanning cho biết: “Một số nguyên nhân gây viêm kết mạc, như nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, có khả năng lây lan sang người. “Nhưng nó không phổ biến. Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn với trẻ em, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch”. Để an toàn, hãy để tay không chạm vào mắt sau khi chạm vào mèo con tốt hơn là nên rủa chúng

Mặc dù con người không có khả năng bị bệnh viêm kết mạc từ mèo, nhưng các vật nuôi khác có thể mắc bệnh. Cách li mèo bị nhiễm bệnh với các vật nuôi khác trong vài ngày sau khi phát hiện bệnh, bắt đầu điều trị. Ngoài ra, hãy rửa tay, bất kỳ vật dụng nào khác mà mèo tiếp xúc (nghĩ đến: đồ đạc, đồ chơi, quần áo, giường).

Nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường xảy ra với mắt mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y. Điều trị nhanh chóng có thể giữ cho tầm nhìn của mèo luôn sắc nét. Và nếu bệnh viêm kết mạc tiếp tục bùng phát, bác sĩ thú y có thể đề nghị bác sĩ nhãn khoa thú y. Bác sĩ chuyên khoa mắt này có thể tìm hiểu tận cùng những gì đang diễn ra với mèo và điều trị triệt để.

Suckhoecuocsong lược dịch theo dailypaws

Các tin liên quan

Các tin khác