Bệnh viêm kết mạc ở mèo: ảnh hưởng, lây sang người không?

4/11/2021 2:25:00 PM
Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mào như thế nào, bệnh có lây sang người không

Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mèo như thế nào, người có bị lây không

Gần như mọi con mèo đều mắc bệnh viêm kết mạc vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Viêm kết mạc (tên chính thức của bệnh đau mắt đỏ) thực sự rất phổ biến ở mèo. Tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng để có thể nhanh chóng loại bỏ bệnh đau mắt đỏ giúp mèo bớt khó chịu.

Bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng đến mèo?

Viêm kết mạc là tình trạng viêm bề mặt mắt và phần bên trong của mí mắt. Điều này có thể dẫn đến mắt mèo bị kích ứng, sưng mắt, nhưng phổ biến nhất là nhiễm vi rút, vi khuẩn. Theo Kelsey Nannig, DVM, bác sĩ thú y tại Bệnh viện Mèo thành phố VCA ở Arlington, Mass, những con mèo bị loại viêm kết mạc này có thể lây bệnh cho những con mèo khác, chim, chuột lang, cừu.

Các nguyên nhân khác gây viêm kết mạc ở mèo bao gồm:

+ Dị ứng

+ Hóa chất

+ Bụi bặm

+ Chấn thương

Dấu hiệu Mèo bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Nhiễm trùng thường là nguyên nhân gây ra nếu các triệu chứng xuất hiện ở cả hai mắt cùng một lúc hoặc bắt đầu ở một mắt, sau đó lan sang mắt kia.

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc ở mèo là chảy dịch mắt. Nanning cho biết dịch có thể từ trong, nước vàng, xanh, nâu đặc.

Các triệu chứng khác bao gồm:

+ Đỏ mắt

+ Nheo mắt

+ Chớp mắt quá nhiều

+ Sưng mí mắt, khóe mắt trong

+ Dụi mắt vào đồ đạc

+ Hụt mũi, chảy nước mũi

Bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị viêm kết mạc, nhưng mèo con dễ bị hơn. Nhiễm trùng mắt thường gây ra viêm kết mạc ở mèo con, mèo con chưa phát triển khả năng miễn dịch với vi trùng gây ra bệnh. Chưa kể, mèo con rất tò mò, dễ gặp tai nạn hơn. Họ có nguy cơ bị thương mắt cao hơn.

Mèo già rất dễ bị nhiễm trùng nếu chúng mắc các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng như vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Mèo ở trong các môi trường tập thể như nội trú hoặc chuồng trại cũng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng từ những con mèo bị bệnh khác.

Khi nào mèo nên được đưa đi khám bác sĩ thú y

Nannig nói: “Các trường hợp viêm kết mạc nhẹ đôi khi có thể tự khỏi. Nhưng nhiễm trùng mắt thường cần điều trị nếu không có thể nhanh chóng tiến triển thành một vấn đề nghiêm trọng về mắt”.

Nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu kích ứng mắt nào, hãy đến gặp bác sĩ thú y. Điều trị sớm là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Bệnh viêm kết mạc ở mèo không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn, bao gồm cả mù lòa.

Điều trị viêm kết mạc ở mèo

Nannig nói: Bác sĩ thú y thường điều trị viêm kết mạc bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc bôi trơn. Thuốc điều trị viêm kết mạc bao gồm:

- Thuốc chống viêm:

Những loại thuốc này làm giảm sưng và kích ứng ở mắt.

- Thuốc nhỏ bôi trơn:

Thuốc nhỏ mắt được pha chế để tăng độ ướt cho mắt, giúp loại bỏ các chất độc hại và giúp mèo con của bạn thoải mái hơn.

- Thuốc kháng sinh:

Những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn có thể bôi trực tiếp lên mắt dưới dạng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ. Bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc kháng sinh dạng uống.

- Thuốc kháng vi-rút:

Mèo của bạn có thể cần loại thuốc này nếu bị nhiễm vi-rút nặng hoặc dai dẳng.

Nếu nguyên nhân gây viêm kết mạc của mèo là do dị ứng hoặc chất kích ứng trong không khí, điều quan trọng là phải loại bỏ những chất đó trong nhà. Nếu không, mèo sẽ tiếp tục bị các triệu chứng viêm kết mạc.

Điều trị nhiễm trùng mắt mèo

Thông thường, nhiễm trùng mắt do vi-rút mở đường cho nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển. Có khả năng mèo con đang bị nhiễm trùng mắt đôi . Nếu đúng như vậy, bạn nên bôi thuốc nhỏ mắt kháng vi-rút, kháng sinh trong vài ngày hoặc vài tuần.

Sau khi bắt đầu điều trị, mắt mèo có thể trông đẹp hơn trong vòng vài ngày. Nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ thú y. Nhiễm trùng có thể trở lại nếu ngừng điều trị quá sớm. Nó cũng có thể làm cho nhiễm trùng trong tương lai khó điều trị hơn. Hy vọng nhiễm trùng kết mạc sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần điều trị.

Đừng ngạc nhiên nếu mèo bị nhiễm trùng khác trong tương lai. Herpesvirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc ở mèo. Trong khi điều trị giúp mắt mèo lành lại, vi-rút vẫn tồn tại trong cơ thể mèo. Nó có thể bùng phát trở lại trong thời gian mèo căng thẳng hoặc khi hệ thống miễn dịch của mèo yếu hơn tương tự như việc mụn rộp đến và đi ở người.

Để phòng ngừa, bác sĩ thú y có thể kê đơn bổ sung probiotic hoặc lysine, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mèo, Nannig nói.

Con người có thể bị viêm kết mạc từ mèo không?

Nanning cho biết: “Một số nguyên nhân gây viêm kết mạc, như nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, có khả năng lây lan sang người. “Nhưng nó không phổ biến. Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn với trẻ em, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch”. Để an toàn, hãy để tay không chạm vào mắt sau khi chạm vào mèo con tốt hơn là nên rủa chúng

Mặc dù con người không có khả năng bị bệnh viêm kết mạc từ mèo, nhưng các vật nuôi khác có thể mắc bệnh. Cách li mèo bị nhiễm bệnh với các vật nuôi khác trong vài ngày sau khi phát hiện bệnh, bắt đầu điều trị. Ngoài ra, hãy rửa tay, bất kỳ vật dụng nào khác mà mèo tiếp xúc (nghĩ đến: đồ đạc, đồ chơi, quần áo, giường).

Nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường xảy ra với mắt mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y. Điều trị nhanh chóng có thể giữ cho tầm nhìn của mèo luôn sắc nét. Và nếu bệnh viêm kết mạc tiếp tục bùng phát, bác sĩ thú y có thể đề nghị bác sĩ nhãn khoa thú y. Bác sĩ chuyên khoa mắt này có thể tìm hiểu tận cùng những gì đang diễn ra với mèo và điều trị triệt để.

Suckhoecuocsong lược dịch theo dailypaws

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Những thiết bị điện, dây điện trong nhà có thể gây nguy hiểm cho chó. Chó con với bản tính tò mò, hay khám phá, thường dùng miệng để nhai hoặc các các đồ vật trong nhà, nên vô tình chúng có thể cắn hoặc nhai dây điện dẫn đến tình trạng bị điện giật.
 • Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Gan là một trong những bộ phận quan trọng của chó, gan rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nếu gan của chó gặp vấn đề thì kéo theo đó sức khỏe cũng như tính mạng của chó gặp nguy hiểm.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở mèo mà ngay cả chó cũng có thể gặp phải. Mặc dù căn bệnh này được coi là vô căn (không rõ nguyên nhân) nhưng người ta cho rằng có thể xuất phát từ việc tích tụ chất béo trung gian của gan, cách chuyển hóa protein, chất béo.
 • Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan truyền nhiễm là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, khi chó bị viêm gan khiến cho gan của chó bị tổn thương do suy giảm chức năng gan trong thời gian dài.
 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.