Bật mí bí quyết giúp cá rồng nhanh lên màu đẹp

7/14/2020 9:53:00 AM
Màu sắc của cá rồng được quyết định bởi yếu tố di truyền, giống nòi. Nhưng hiện nay những người nuôi cá rồng lâu năm vẫn có bí quyết để cá rồng lên màu theo ý muốn.

Màu sắc của cá rồng được quyết định bởi yếu tố di truyền, giống nòi. Nhưng hiện nay những người nuôi cá rồng lâu năm vẫn có bí quyết để cá rồng lên màu theo ý muốn. Hãy cùng Suckhoecuocsong tìm hiểu hiểu một vài bí quyết giúp cá rồng nhanh lên màu đẹp.

Thức ăn

Bạn có biết màu sắc của cá rồng tùy thuộc vào sự phối hợp giữa các chất tích tụ từ thức ăn và các tế bào phản quang.

Để giúp cá rồng nhanh lên màu người nuôi sử dụng tảo spirulina làm thức ăn cho cá rồng lên màu là tốt nhất. Ngoài ra, nếu muốn cá lên màu vàng đẹp thì nên cho cá ăn thức ăn có nhiều chất beta-carotenoids, rất nhiều trong tôm/tép.

Để cho cá rồng lên màu đen đẹp nên cho cá rồng ăn các loại dế, gián. Bởi vỏ cứng bọc bên ngoài của loài này có tích tụ nhiều chất melanin rất có lợi cho cá rồng cũng như tạo nên màu cá rồng đẹp hơn.

Nhằm tạo sự óng ánh tích tụ nhiều ở các thưc ăn có chứa nhiều chất purine: thịt bò, thìt gà, thịt heo, tim gà, tim ….

Phơi nắng

Phơi năng sẽ giúp cá thay đổi màu, có tác dụng làm màu sậm hơn, giúp tăng màu sắc cho cá rồng. Thời điểm tắm nắng tốt nhất là ở khoảng thời gian 7-11h sáng.

Ánh nắng rất cần thiết cho sự phát triển của màu sắc của cá rồng. Nếu bể nuôi cá rồng đặt ở những nơi thiếu ánh sáng, chất melanin sẽ khó lòng mà phát triển từ đó, tất cả mọi màu sắc trên cơ thể cá cũng vì thế mà nhạt màu đi. Đây cũng chính là lý do vì sao cá rồng sinh sống ở ngoài thiên nhiên thường có màu sắc đẹp hơn so với môi trường nuôi dưỡng.

Người nuôi có thể sử dụng một hệ thống đèn nhân tạo có công suất cao tương tự như ánh nắng mặt trời ở khoảng từ 6.000 Kelvin trở lên vào khoảng 11h sáng đến 22h tối. Loại đèn chuyên dụng này có độ tanning giúp màu vẩy của cá rồng sau một thời gian sẽ đậm lên.

Muối ăn

Một cách khác được khá nhiều người nuôi cá rồng áp dụng khi muốn cá rồng lên màu nhanh chính là sử dụng muối ăn. Muối ăn có tác dụng màu và giảm độ stress của cá, muối sẽ làm sạch ruột cá và tạo một lớp mỏng trên bề mặt vây làm gia tăng khả năng chống lại cá bệnh kí sinh trùng.

Khi sử dụng muối ăn để cá rồng nhanh lên màu chỉ sử dụng với dung lượng 100g cho 100l nước là phù hợp.

Background

Bạn có biết cá rồng cũng giống như một số loài cá khác chúng thích nghi với môi trường sống xung quanh và sắc tố màu của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Do vậy trong một môi trường tối màu của chúng sẽ đậm lại, và chúng ta sẽ dùng nền tối.

Kiểm soát nước nuôi

 Để cá rồng nhanh lên màu đẹp thường xuyên kiểm tra độ pH  và độ cứng của nước nuôi trong bể nuôi cá rồng. Độ pH trong nước nuôi ở mức 6.3 - 6.5, độ cứng cuẩ nước ở khoảng 8 – 9.

Thường xuyên thay nước 1 tuần khoảng 2-3 lần không những giúp làm sạch bể, hạn chế vi khuẩn lây bệnh cho cá rồng mà còn giúp cá rồng mau lớn, giảm stress mà màu sắc cũng được nâng cao rõ rệt.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác