Kinh nghiệm phân biệt cá rồng đực và cá rồng cái chuẩn nhất

7/14/2020 9:40:00 AM
Cá rồng là một trong những loài cá cảnh sở hữu vẻ đẹp độc đáo, mang đến may mắn, tài lộc cho người nuôi.

Cá rồng là một trong những loài cá cảnh sở hữu vẻ đẹp độc đáo, mang đến may mắn, tài lộc cho người nuôi. Mặc dù giá thành của một chú cá rồng rất cao khoảng 30 triệu đồng có những con có giá thành rất cao nhưng không vì thế mà ít người mua. Nhưng khi chọn mua cá rồng làm thế nào để phân biệt được cá rồng đực và cá rồng cái. Hãy cùng Suckhoecuocsong tìm hiểu cách phân biệt giới tính của cá rồng ngay sau đây.

Cá rồng hay cá lưỡi xương, cốt thiệt ngư hay còn được biết đến với tên khoa học là Osteoglossidae. Cá rồng có đặc trưng với phần đầu nhiều xương, phần thân thuôn dài, trên thân có các vảy to khiểu khảm ống, các vảy của cá được sắp xếp thẳng hàng thành từng dãy ngang. Khi ngắm nhìn dưới ánh đèn vảy của cá rồng phải ánh lên, có những chấm đỏ tượng trưng cho sự cát tường cho gia chủ. Phần vây trên lưng, vây hậu môn sẽ dài và mềm phần vây ức và vây bụng có kích thước nhỏ.

Tại Việt Nam một số loài cá thuộc họ cá rồng được nuôi làm cảnh phổ biến như: cá rồng huyết long, cá rồng huyết long kim quá bối, cá rồng kim long hồng vỹ, cá rồng Thanh long, cá rồng Ngân long

+ Cá rồng huyết long (Scleropages formosus):

Cá rồng huyết long sở hữu bộ vây màu đỏ sậm và phần vây lưng màu sậm hơn các vùng khác, có nhiều ánh kim trên thân.

+ Cá rồng Kim long quá bối (Kim long Malaysia):

Cá rồng Kim long quá bối có hai loại là kim long qua bối 24K (màu vàng óng như thỏi vàng 24K) và Kim long quá bối đầu vàng (Chỉ phần đầu và hàng vây thứ 5 là có màu vàng). Loài cá này được rất nhiều người chọn nuôi bởi nó đem lại sự may mắn, giàu sang cho người nuôi.

+ Cá rồng Kim long hồng vỹ (kim long Indonexia):

Cá rồng Kim long hồng vỹ sở hữu phần đầu khá nhỏ, mình khá dài, màu sắc trên cơ thể chúng chuyển đổi từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Khi còn nhỏ cá rồng kim long hồng vỹ có màu hơi đỏ, cơ thể màu hơi vàng nhưng đến khi trưởng thành cá chuyển sang hẳn màu vàng hơi tối màu.

+ Cá rồng Hồng long (Osteoglossidae):

Là loài có vảy màu hồng, phần đuôi có thể có màu hồng hoặc màu đỏ. Đây cũng là một trong những loài cá rồng được nhiều người tìm mua bởi màu sắc vô cùng độc đáo và nổi bật.

+ Cá rồng Thanh long (Scleropages formosus):

Cá rồng Thanh long cũng là một trong những cá rồng được nuôi làm cảnh nhiều nhất ở Việt Nam. Cá rồng Thanh long gồm 4 loại chính là: cá rồng Thanh long thường, cá rồng thanh long Borneo, Thanh long Nami và Thanh long chỉ vàng. Với những con trưởng thành có thể đạt kích thước khoảng 60cm, lưng có màu xanh sậm, phần thân màu bạc hoặc phới xanh, màng vây có màu xanh tím còn phần tia vây thì có màu đỏ nâu. Cá rồng Thanh long trưởng thành có vùng xung quanh mắt màu xanh ngọc rất đẹp.

+ Cá rồng Ngân long (Osteoglossum bicirrhosum):

Cá rồng Ngân long có màu vây bạc toàn thân, hàm dưới trề và thân thuôn dài như con dao bầu.

Hướng dẫn cách phân biệt cá rồng đực và cái

Khi chọn mua cá rồng về làm cảnh khá nhiều người chưa biết cách phân biệt đâu là cá rồng đực và đâu là cá rồng cái. Vì vậy khi chọn mua cá rồng hãy quan sát và chú ý những đặc điểm dưới đây để nhận ra được giới tính của cá rồng chính xác nhất.

Thân hình cá rồng

+ Cá rồng đực: Thân kéo dài và mảnh khảnh. Đầu to, miệng và cằm mềm mại có sự phân chia. Đầu to hơn trong khi cá cái ngắn và vuông vức hơn, đầu nhỏ hơn.

+ Cá rồng cái:Thân ngắn và rộng. Đầu vầ miệng nhỏ

Màu sắc cá rồng:

+ Cá rồng đực: Màu sắc sặc sỡ và nổi bật hơn cá cái. Khi cá trưởng thành, cá đực thường có nền xanh nhạt hơn và viền vàng phát triển vượt trội ở bề mặt vảy.

+ Cá rồng cái: Màu sắc nhạt hơn so với cá rồng đực. Cá cái phát triển nền xanh đậm hơn và viền vàng phát triển trung bình 505 so với mặt vảy.

Tính cách cá rồng:

+ Cá rồng đực: Có tính hung hăng, cạnh tranh lãnh thổ để dành thức ăn.

+ Cá rồng cái: Có tính cách khá hiền lành đôi phần hơi nhút nhát so với cá rồng đực.

Nắp mang cá rồng

+ Cá rồng đực: Cá rồng đực khi trưởng thành có nắp mang vùng chữ A méo mó, có kích thước mũi rộng hơn. Bởi nắp mang như vậy sẽ giúp cá đực ấp trứng trong miệng nên nắp mang và cổ họng to.

+ Cá rồng cái: Khi cá rồng cái trưởng thành nắp mang cá cái xuất hiện hình chữ A rất rõ ràng và kích thước mũi tên hẹn.

Chỉ số giới tính

+ Cá rồng đực: Có chỉ chỉ số giới tính (AGI) trên 111

+ Cá rồng cái: Có chỉ chỉ số giới tính (AGI) thấp hơn 111

Trong cùng điều kiện nuôi, cá đực phát triển nhanh và dài hơn so với cá cái.

Hi vọng những thông tin Suckhoecuocsong cung cấp trên đây giúp người nuôi có thể dễ dàng phân biệt giới tính của cá rồng và chọn được những con cá rồng ưng ý nhất để nuôi làm cảnh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Tags:

Các tin liên quan

Các tin khác