Bảo vệ bàn tay và cổ tay khi chơi golf

3/24/2017 12:06:27 AM
Trong toàn bộ cơ thể, hoạt động của tay và cổ tay của người chơi golf có ảnh hưởng nhiều nhất đến việc đưa bóng golf đến đích. Cũng như thủ môn bảo vệ khung thành, khi bắt bóng, bàn tay, cổ tay của người chơi golf đòi hỏi sự linh hoạt, tinh tế.

Bảo vệ bàn tay và cổ tay khi chơi golf

Cũng như thủ môn bảo vệ khung thành, khi bắt bóng, bàn tay, cổ tay của người chơi golf đòi hỏi sự linh hoạt, tinh tế. Vậy, làm thế nào để bảo vệ bàn tay và cổ tay khi chơi golf?

Chức năng  của  bàn tay và cổ tay

Trong toàn bộ cơ thể, hoạt động của tay và cổ tay có ảnh hưởng nhiều nhất đến việc đưa bóng golf đến đích bởi cảm giác và hoạt động của tay là công cụ hữu hiệu giúp các golfer điều chỉnh khoảng cách và hướng đi bóng.

 

Trong  y học, tay được cấu tạo bởi xương bàn tay và xương ngón tay, được nối với cổ tay bởi tám xương bàn tay gắn khít với nhau. Toàn bộ hệ thống này được gắn chặt với nhau bởi gân và dây chằng, không hề có bất kỳ một cơ nào. Do đó, toàn bộ cử động swing trong golf đòi hỏi cổ tay phải sản xuất ra một loạt cử động tốc độ cao giống như vận động viên điền kinh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, người chơi golf lâu năm có kỹ thuật cao thường ít cử động cổ tay hơn những golfer mới tập chơi.

Các vấn đề thường gặp khi chơi golf

Những người có cánh tay yếu thường có xu hướng bị chấn thương cổ tay và tay. Đặc biệt, đối với những tay golf thuận tay phải, tay trái và cổ tay trái là dễ tổn thương nhất.

Nguyên nhân do sức căng của tay lên mức cao nhất là khi vung gậy xuống và điểm chạm bóng. Chấn thương thường xảy ra khi sử dụng lực quá sức hoặc bị chạm vào những vật cứng như gốc cây hoặc đá, khiến gân bị đứt, hoặc trật khớp.

Không chỉ vậy, chấn thương ngầm bên trong thường là xương móc câu do cọ sát với cuối cán gậy và rất dễ bị vỡ do áp lực thường xuyên hoặc động chạm quá mạnh. Chấn thương thường rất đau nhưng khó phát hiện ra bằng chụp phim, chi khắc phục được bằng phẫu thuật.

Phương pháp đề phòng & chăm sóc tay và cổ tay khi chấn thương

- Sử dụng găng tay chơi golf chuyên dùng để bảo vệ bàn tay, cổ tay.

- Dùng sức vừa phải để ép lên cán gậy. Cử động vung gậy ra phía sau vừa phải, giảm sử dụng động tác cổ tay quá mức và tránh vung gậy quá sâu làm tung cả đám cỏ dầy lên.

 

- Chơi đúng kỹ thuật, nâng tay cầm gậy lên trên cao một chút để xương móc câu của bạn không cọ sát vào đuôi cán gậy.

- Tập bóp mạnh quả  bóng tennis trong tay để tăng cường cho tay và cổ tay.

- Khi bị đau tay hay đau cổ tay cần hạn chế chơi golf hoặc nghỉ vài ngày để tránh chấn thương nặng hơn.

- Khi tập golf trở lại sau khi chấn thương, hãy sử dụng tee mỗi khi phát bóng dài…

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác