Bài tập Yoga giúp tăng chiều cao hiệu quả

10/26/2016 8:49:53 AM
Yoga là một trong những phương pháp luyện tập từ thời xa xưa và được chứng minh là có khả năng cải thiện sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ xương khớp và tăng tính dẻo dai. 

Yoga là một trong những phương pháp luyện tập từ thời xa xưa và được chứng minh là có khả năng cải thiện sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ xương khớp và tăng tính dẻo dai. Chuyên gia Yoga Jitender Kunal Kaushik đến từ trung tâm Yoga Blossom Yoga ở New Delhi cho biết luyện tập Yoga còn có tác dụng tăng chiều cao của bạn dù đã qua tuổi phát triển

Thế căng giãn lưng

Với tư thế này, áp lực được tác dụng lên cơ bắp đùi sau và vùng cổ. Tuy nhiên những người bị đau thần kinh tọa không nên tập tư thế asana này. Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng. Hai bàn chân đặt sát cạnh nhau. Thở ra trong khi từ từ khom người cúi xuống cho tới khi đầu chạm gối, hai đầu gối vẫn thẳng, hai đùi vẫn ép sát xuống sàn, hai cánh tay đưa thẳng ra tối đa và cố chạm vào bàn chân. Có thể dùng hai bàn tay nắm lấy hai cổ chân hoặc đan chéo hai bàn tay ôm lấy hai bàn chân để dễ gập người lại. Giữ yên ở tư thế này từ 10-20 giây. Hít vào, nhấc đầu và thân mình lên, từ từ buông lỏng hai bàn tay, buông lỏng toàn thân, trở về tư thế ban đầu.

Động tác này có tác dụng kéo giãn cột sống và các cơ vùng lưng, vùng vai; cho phép sinh lực tuôn tràn đến từng bộ phận, giải tỏa áp lực lên hệ thống thần kinh dọc theo hai bên tủy sống. Tư thế cũng có tác dụng xoa dịu tuyến thượng thận, tăng cường hoạt động của bộ máy sinh dục và bài tiết, thúc đẩy chức năng của gan và cải thiện tiêu hóa. Đặc biệt, động tác gập mình về phía trước có công năng giải tỏa những ứ trệ ở các đốt sống thắt lưng.

Tư thế trái núi kiên cố (Tadasana)

Tư thế trái núi là một trong những động tác giúp điều chỉnh cột sống thẳng. Trong tư thế này, bạn sẽ học cách đứng vững và thẳng như một trái núi. “Tada” trong tiếng Phạn có nghĩa là trái núi. Phần đông con người khó giữ được thăng bằng hoàn hảo trên đôi chân. Tư thế trái núi chỉ cho bạn cách đứng đúng và tăng sự cảm nhận với cơ thể. Ngoài ra tư thế này có tác dụng kéo dài tất cả các cơ bắp cơ thể từ đầu đến chân. Kéo dài này tạo ra tư thế áp lực trong tất cả các bộ phận cơ thể mà tạo điều kiện cho việc sản xuất các hormone tăng trưởng.

Đứng trên sàn bằng phẳng, không trải thảm, hai bàn chân sát vào nhau. Giữ cho hai chân đối xứng với nhau, cả ngón chân cái và hai gót chân chạm vào nhau, hai tay bắt vào nhau ở lên trên. Đứng ở tư thế này và đếm đến 5-6 nhịp thở sâu rồi trở lại tư thế bình thường. Tâm trí tập trung vào động tác và việc hít thở. Tập 6-8 lần.

Tư thế trồng chuối (Shirshasana)

Được gọi chung là Shirshasana, cả tư thế liên quan đến đảo chống lại trọng lực. Nó kích thích tuyến yên là tuyến quan trọng nhất trong cơ thể, sau đó tuyến yên sẽ tác động lên tất cả các tuyến còn lại, giúp tiết ra các hormone tăng trưởng.

Được gọi chung là Shirshasana, cả tư thế liên quan đến đảo chống lại trọng lực. Nó kích thích tuyến yên là tuyến quan trọng nhất trong cơ thể, sau đó tuyến yên sẽ tác động lên tất cả các tuyến còn lại, giúp tiết ra các hormone tăng trưởng.

Sau khi khởi đầu ở tư thế đứa trẻ, bạn hãy làm theo 8 bước dưới đây một cách cẩn thận để có thể tập tư thế trồng cây chuối Yoga đúng kỹ thuật. Quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia. Đưa tay lên phía trước sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo thành một tam giác đều, hai tay nắm vào nhau như hình dưới đây. Đặt đỉnh đầu xuống dưới sàn, vòng tay qua đầu, mông hơi nhấc lên như hình dưới. Kéo thẳng đầu gối, nâng mông lên, cơ thể tạo thành hình chữ V ngược. Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ phân bổ đều vào đầu, cánh tay và bàn chân. Giữ đầu gối càng thẳng càng tốt, di chuyển chân càng gần đầu càng tốt. Khi đó, trọng lượng sẽ được dồn lên phần đầu và phần tay. Giữ lưng càng thẳng càng tốt để ngăn tránh làm đau cổ. Đây là tư thế đứng trên đầu một nửa, bạn hãy giữ tư thế này ít nhất 30 giây trước khi chuyển sang các bước tiếp theo. Nhấc chân lên khỏi sàn một cách cẩn thận, co đầu gối lại hướng vào ngực. Động tác này tác động lên cơ thắt lưng và cơ bụng. Đưa chân lên đến mông và cố gắng duy trì tư thế này. Đảm bảo rằng lưng bạn luôn thẳng.

Tư thế cái cây

Tư thế cái cây giúp cơ thể được cân bằng, tăng cường sức khỏe cho chân và cột sống. Khi chân được gấp lại và đặt trên đùi khác, toàn bộ trọng lượng được sinh ra bởi trận lượt về. Điều này giúp tăng cường cơ bắp của bạn. Hơn nữa, khi các cổ được uốn cong lên phía trên, tuyến yên (chịu trách nhiệm sản xuất hormone tăng trưởng) được kích hoạt.

hực hiện tư thế này khá đơn giản, bạn chỉ cần đứng thẳng, dồn trọng lượng vào chân trái và cố gắng đặt bàn chân vào bên trong đùi trái. Giữ cân bằng trong khi nhìn chằm chằm vào một điểm cố định. Lặp lại ở phía bên kia.

Với tư thế hiên ngang chẳng khác nào các chàng chiến binh trong truyền thuyết, do đó tư thế này được biết với tên gọi là warrior với ý nghĩa là chiến binh. Tư thế này giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn nhờ tác động vào chân, tay, bụng và phần đùi của bạn. Nó cũng giúp máu lưu thông tốt, và có tác dụng như 1 liều thuốc giảm stress hiệu quả, có thể chữa được đau lưng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn.net)

Các tin khác