Apple vẫn đang theo đuổi vụ kiện tỉ USD với Samsung

10/14/2016 11:13:34 AM
Còn nhớ cách đây 5 năm (2011), Apple đã đem Samsung ra kiện tại Mỹ về việc họ cho là đối thủ từ Hàn Quốc đã ăn cắp thiết kế sản phẩm của mình. 

Còn nhớ cách đây 5 năm (2011), Apple đã đem Samsung ra kiện tại Mỹ về việc họ cho là đối thủ từ Hàn Quốc đã ăn cắp thiết kế sản phẩm của mình. Kể từ đó sự việc đã có thời điểm lên cao trào rồi lại biến mất không một dấu tích. Chỉ tới gần đây người ta mới biết Apple vẫn đang theo đuổi vụ kiện này.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ việc Apple kiện Samsung ăn cắp thiết kế hình chữ nhật bo tròn, khung viền máy và cách sắp xếp các icon trên màn hình Home của iPhone 3 để đưa lên 11 dòng điện thoại của mình. Ban đầu, Apple yêu cầu Samsung đền bù tới 2 tỉ USD cho những thiết hại hãng phải gánh chịu. Năm 2015, số tiền được rút xuống còn 930 triệu USD nhưng Samsung vẫn chưa muốn hoàn trả.

Đến thời điểm này, vụ kiện hóa ra còn chưa chấm dứt. Apple vẫn đang quyết liệt theo đuổi và đòi gã khổng lồ Hàn Quốc bồi thường toàn bộ lợi nhuận đã kiếm được trên các sản phẩm được coi là ăn cắp thiết kế.

Một số phán quyền của tòa án tối cao cho rằng công ty đang nợ Apple khoản tiền 399 triệu USD do ăn cắp bản quyền thiết kế iPhone. Những phán quyết khác thì lại gây sức ép yêu cầu Apple phải trình ra tại sao thiệt hại của công ty lại liên quan đến toàn bộ lợi nhuận Samsung kiếm được từ chiếc máy chứ không phải chỉ là các chi tiết phần vỏ được coi là sao chép.

Lúc đó, các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Dell và eBay đều ủng hộ Samsung. Họ cho rằng Apple đang "đang đi sai hướng" và không đáng phải làm đến cùng như vậy.Samsung cùng các bên ủng hộ phản kháng rằng chiến thắng của Apple có thể dẫn tới những viễn cảnh khủng khiếp trong đó các công ty chỉ cần lấy lại những chi tiết thiết kế nhỏ xíu từ một doanh nghiệp khác cũng đã có phải chịu mất 100% lợi nhuận.

Hiện vụ kiện này vẫn đang trong quá trình xem xét để đưa ra phán quyết.

Suckhoecuocsong.com.vn Nguồn: buzzfeed/trí thức trẻ

Các tin khác