Apple và Samsung bị Italy phạt vì cập nhật phần mềm gây chậm máy

10/25/2018 9:09:30 AM
Cơ quan giám sát chống độc quyền cấp cao của Italy đã ra quyết định phạt  Apple và Samsung tổng số tiền 15 triệu Euro vì cáo buộc các bản cập nhật phần mềm của họ cố tình làm chậm điện thoại người dùng.

Cơ quan giám sát chống độc quyền cấp cao của Italy đã ra quyết định phạt  Apple và Samsung tổng số tiền 15 triệu Euro vì cáo buộc các bản cập nhật phần mềm của họ cố tình làm chậm điện thoại người dùng.

Italy đã phạt mỗi công ty 5 triệu Euro vì cập nhật phần mềm gây chậm cho người sử dụng điện thoại ở nước này. Bên cạnh 5 triệu Euro mỗi công ty cơ quan này đã phạt thêm Apple một khoản tiền 5 triệu Euro nữa vì những than phiền rằng công ty đã không cung cấp cho người dùng cuối các thông tin rõ ràng về các bảo trì và thay thế pin bị hỏng.

Trong tuyên bố từ cơ quan này cho biết bản cập nhật firmware nhất định đến từ hai hãng sản xuất điện thoại nói trên "đã gây ra tình trạng rối loạn chức năng nghiêm trọng và gây giảm đáng kể hiệu năng thiết bị, qua đó đẩy nhanh quá trình thay thế chúng".

Cuộc điêu tra của cơ quan giám sát chống độc quyền cấp cao của Italy đưa ra sau khi nhận được khá nhiều lời than phiền từ các nhóm người tiêu dùng nước này, trong đó khẳng định các bản cập nhật phần mềm đã gây tổn hại đến chức năng của điện thoại. Giới chức Italy kết luận đây là thủ đoạn kinh doanh thiếu trung thực và hai hãng trên phải nhận hình phạt phù hợp.

Năm ngoái, Apple đã bị buộc phải xin lỗi người tiêu dùng sau khi thừa nhận làm giảm hiệu năng của các điện thoại đời cũ. Theo công ty, họ làm vậy nhằm ngăn chặn những tình huống điện thoại tắt nguồn đột ngột với viên pin đã xuống cấp trầm trọng.

Đáp lại phản ứng của người tiêu dùng, phía Apple đã cho biết sẽ tạm thời hạ giá thay pin và cung cấp cho khách hàng nhưng công cụ tốt hơn để theo dõi sức khoẻ pin thiết bi.

Quyết định phạt Samsung có vẻ khó hiểu hơn đôi chút, khi mà tác động lên hiệu năng của các bản cập nhật của công ty không thu hút nhiều dư luận như của Apple. Thay vào đó, lý do đáng kể nhất khiến Samsung bị phạt chính là sự chậm chạp trong việc tung ra bản cập nhật lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android. Đây là điều bình thường, phổ biến với hầu hết các hãng sản xuất smartphone và đã dẫn đến tình trạng phân mảnh trong thế giới Android.

Suckhoecuocsong.com.vn/Nguồn Trithuctre

Các tin khác