Apple thử nghiệm tính năng mở khóa bằng gương mặt

7/4/2017 9:24:52 AM
heo một thông tin mới tiết lộ Apple đang thử nghiệm hệ thống bảo mật được nâng cấp, cho phép người dùng đăng nhập, xác thực thanh toán và mở các ứng dụng quan trọng bằng cách quét gương mặt. 

Theo một thông tin mới tiết lộ Apple đang thử nghiệm hệ thống bảo mật được nâng cấp, cho phép người dùng đăng nhập, xác thực thanh toán và mở các ứng dụng quan trọng bằng cách quét gương mặt. Nó được điều khiển bằng cảm biến 3D mới. Ngoài ra, “táo khuyết” cũng đang thử nghiệm tính năng quét nhãn cầu.

Độ chính xác cũng như tốc độ của cảm biến là chìa khóa của tính năng. Nó có thể quét gương mặt và mở khóa iPhone chỉ trong vài phần triệu giây, được thiết kế để hoạt động ngay cả khi thiết bị đang đặt trên một mặt phẳng mà không cần ghé sát mặt người dùng. Tính năng vẫn đang được thử nghiệm và có thể không được đưa lên iPhone tiếp theo. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của nó vẫn là thay thế cảm biến vân tay Touch ID.

Trong thử nghiệm, tính năng mở khóa gương mặt đòi hỏi nhiều điểm dữ liệu hơn là máy quét vân tay, khiến nó an toàn hơn hệ thống Touch ID. Apple giới thiệu Touch ID năm 2013 trên iPhone 5s để mở khóa máy và hỗ trợ xác thực thanh toán, đăng nhập ứng dụng một năm sau đó.

Apple không phải hãng đầu tiên áp dụng nhiều biện pháp xác thực sinh trắc học. Trong những điện thoại mới nhất, Samsung tích hợp máy quét mống mắt để mở khóa máy và thanh toán. Dù vậy, tính năng của Galaxy S8 lại bị đánh giá không tốt vì người dùng dễ dàng lừa cảm biến bằng ảnh chụp đôi mắt của họ. Ngược lại, cảm biến của Apple nhận diện 3D nên không dễ bị lừa bởi các ảnh 2D. Đầu năm nay, các nhà phân tích của JP Morgan Chase và vài hãng nghiên cứu khác dự báo cảm biến 3D sẽ có mặt trong iPhone tiếp theo.

iPhone 2017 sẽ đánh dấu nâng cấp lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với sản phẩm quan trọng nhất của Apple. Năm ngoái, Apple tung ra iPhone 7 và 7 Plus, tập trung vào camera và cải thiện tốc độ trong khi vẫn giữ thiết kế như iPhone 6s. iPhone đang chiếm 2/3 doanh thu Apple, trở thành trung tâm cho các sản phẩm khác như Apple Watch, Apple TV và HomePod.

Ngoài tính năng mở khóa gương mặt, Apple cũng đang thử nghiệm các nguyên mẫu iPhone trang bị con chip riêng để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo và màn hình hiển thị nội dung ở tốc độ khung hình cao hơn. Chip AI được gọi là Apple Neural Engine trong nội bộ và có thể tăng thời lượng pin cho thiết bị. Trong khi đó, màn hình trong thử nghiệm tương tự màn hình ProMotion trong các iPad mới nhất.

Để kỷ niệm một thập kỷ iPhone, Apple cũng đang thử nghiệm thiết kế khung kính, viền kim loại mới và màn hình lớn hơn nhưng trong thân máy gọn hơn. iPhone mới có thể dùng mặt kính ở cả trước và sau, nối liền bằng khung thép không gỉ, chứa các nút âm lượng và nút nguồn. Mặt kính hai bên trông như tiếp nối liên tục vì khung rất mỏng.

iPhone mới được cho là sẽ dùng màn hình OLED, cho màu sắc chính xác hơn, bên cạnh hai thiết bị nâng cấp từ iPhone 7, 7 Plus nhưng vẫn sử dụng màn hình LCD. Cảm biến 3D đang được thử nghiệm cho phiên bản OLED. Cả ba đều dùng con chip nhanh hơn, hiệu quả hơn dựa trên quy trình sản xuất 10nm. iPhone LCD bán ra sớm hơn iPhone OLED vì không bị khan hiếm nguồn cung.

iPhone OLED có kích thước tương tự iPhone 7 nhưng màn hình lại lớn như iPhone 7 Plus. Nó có thể loại bỏ nút home vật lý để thay bằng nút bấm ẩn dưới màn hình. Bên cạnh đó, Apple đang phát triển tính năng thực tế tăng cường (AR). Không rõ cảm biến 3D mới có hỗ trợ không hay chỉ tập trung vào tính năng quét để xác thực và bảo mật. Hiện tại, những nỗ lực AR công khai của hãng chỉ dành cho ARKit, phần mềm cho phép các lập trình viên viết ứng dụng AR cho iPhone.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Ictnews/Theo Bloomberg)

Các tin khác