Vì sao tia UVA và UVB lại là khắc tinh của chị em phụ nữ

5/18/2017 8:37:13 AM
Một số tia bức xạ từ mặt trời đặc biệt là tia UV (hay còn gọi là “tia tử ngoại, tia cực tím”) lại là nguyên nhân gây hại cho sự sống.

Vì sao tia UVA và UVB lại là khắc tinh của chị em phụ nữ

Mùa hè nắng nóng chói chang, được đắm minh trong làn nước xanh của hồ bơi hoặc đi nghỉ mát tại các bãi biển thì cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, có một nỗi lo khác rình rập phái nữ đó là nước da đen sạm, xấu xí, có thể dẫn đến ung thư da… mà thủ phạm không gì khác chính là tia UV, đặc biệt là UVA và UVB… Vậy, làm thế nào để loại bỏ nỗi lo này?

Tia UVA gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ánh sáng mặt trời là nguồn gốc duy trì sự sống của con người. Tuy nhiên, một số tia bức xạ từ mặt trời đặc biệt là tia UV (hay còn gọi là “tia tử ngoại, tia cực tím”) lại là nguyên nhân gây hại cho sự sống.

Riêng đối với làn da, các loại tia UV là tác nhân chính gây ung thư da và làm sạm da. Loại tia UV gây hại nhiều nhất đối với da của chúng ta đó chính là tia UVA và UVB. Hai loại tia này có bước sóng rất ngắn do đó bằng mắt thường ta không thể nào nhìn thấy chúng được.

Vì sao tia UVA và UVB lại là khắc tinh của chị em phụ nữ

Tia  UVA là loại tia có bước sóng từ 400-315nm. Thời gian hoạt động của tia UVA từ trước 10h sáng – sau 2h chiều chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất. Từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA là nguyên nhân gây lão hóa da. “UVA âm thầm thâm nhập vào da của chúng ta, tấn công vào lớp hạ bì trên da, là nguyên nhân gây các chứng bệnh ngoài da như viêm da, ung thư da… về lâu dài còn có thể gây mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Không chỉ vậy, tia UVA có thể xuyên qua mây, các lớp quần áo mỏng, thậm chí là cả cửa kính xe ô tô. Do đó, các bạn cần cần trang bị áo chống nắng, mũ, kính mắt cẩn thận mỗi khi ra ngoài đường.

Tác hại của tia UVB

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Thời gian hoạt động khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất. Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết UVB bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Trang bị mũ, áo chống nắng, kính mắt tránh tia UVA & UVB bảo vệ sức khỏe

Loại tia này tác dụng trực tiếp lên lớp biểu bì trên da chúng ta, làm da dễ bị bỏng nắng và sạm đen, sần sùi, thô ráp. Không chỉ vậy, UVB còn kích thích các hắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu đó.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, UVB chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm. Bởi vậy, sau 8h sáng bạn nên bôi kem chống nắng và các thiết bị “bảo hộ” cơ thể, mắt, làn da mỗi khi ra đường bạn nhé.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các tin khác