3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều
3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều
Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có 3 kiểu chế biến cá không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Cá là một trong những thực phẩm khá quen thuộc trong thực đơn hằng ngày. Cá chứa nhiều vitamin D, vitaminE, canxi, giàu hàm lượng omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng DHA dồi dào trong cá là một những dưỡng chất giúp não bộ phát triển, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ rất có lợi cho trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn cá ít nhất ba lần mỗi tuần.
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải loại cá nào cũng có lợi cho sức khỏe. Những kiểu chế biến cá dưới đây không nên ăn quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cá chế biến theo 3 cách này thì tốt nhất không nên ăn
Cá nấu chưa chín
Nếu ăn cá chưa được nấu chín kỹ, cá còn tái rất dễ dẫn đến việc nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn thậm chí bị ngộ độc. Nhất là biệt trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng và khả năng miễn dịch tương đối yếu, rất dễ bị tổn thương do tiêu thụ đồ sống chưa được nấu chín kỹ
Cá ướp muối
Trong quá trình cá được ngâm muối, nitrit có thể phản ứng với các amin để tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh. Thường để giữ cá được lâu hơn người sản xuất thường ướp cá với một lượng muối tương đối lớn. Khi ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch.
Cá chiên nhiều lần
Cá khi bị chiên hoặc qua quá trình chiên nhiều lần thì phần mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác gây bất lợi cho cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều món ăn chứa mỡ cá này có thể tăng nguy cơ mắc suy tim hoặc ung thư thực quản, không tốt cho cơ thể
Ngoài ra, quá trình chiên rán cá trên nhiệt độ cao cũng dễ phá hủy các protein, vitamin, khoáng chất có trong cá do tác động của nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể con người.
3 bộ phận bổ nhất của con cá đừng nên bỏ phí
Bong bóng cá
Bong bóng là một cơ quan nội tạng của cá, có hình dáng giống một chiếc túi chứa không khí. Trong Đông y, đây được xem là loại thuốc bổ cao cấp khi được phơi khô. Bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ trong Đông y, có vị ngọt và tính bình. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng, đặc biệt có lợi cho đàn ông.
Bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao và ít calo, chứa nhiều collagen, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa cực hiệu quả.
Nhờ chứa nhiều hàm lượng arginine cao nên bong bóng cá cũng có thể hỗ trợ chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện sự đàn hồi, giảm thiểu mệt mỏi và tăng cường hoạt động của trí não...
Khi mua bong bóng cá để sử dụng, hãy lựa chọn những loại màu trắng đục, khô ráo và tránh mua những loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, mốc, hay có mùi tanh nồng, không nên mua quá nhiều để dự trữ vì bong bóng cá dễ bị hỏng, nấm mốc do không bảo quản cẩn thận.
Vảy cá
Vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Đặc biệt, hàm lượng canxi trong vảy cá cao nên khi bổ sung sẽ giúp củng cố xương chắc khỏe hơn, lecithin trong cá giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn, có lợi cho người cao tuổi, trẻ nhỏ khi được sử dụng đúng cách, sơ chế đúng chuẩn.
Đầu cá
Đầu cá khá ít người ăn vì quan niệm rằng chúng khá béo nên không có lợi nhưng chúng lại chứa nhiều khoáng chất như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1... Hàm lượng protein trong một chiếc đầu cá cao tới 18,32% nhu cầu sử dụng của cơ thể mỗi ngày.
Ngoài ra, đầu cá còn rất giàu axit béo không bão hòa đa và phospholipid... giúp phát triển trí não của bé và hỗ trợ cải thiện bệnh Alzheimer hiệu quả. Tuy nhiên, đầu cá chứa hàm lượng cholesterol cao nên cần kiểm soát lượng tiêu thụ vào cơ thể
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Điều ghi nhớ cực quan trọng khi sử dụng mỡ lợn
Những điều chưa biết về thịt cá sấu
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng
Liệu chỉ ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt?
Những đối tượng tuyệt đối không ăn cá ngừ
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- 4 bí quyết ăn uống cực hay giúp ngừa béo phì, bệnh tim mạch
- Nghiên cứu mới: Tắm hơi giúp người cao tuổi giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
- Bài thuốc kỳ diệu điều trị tắc nghẽn mạch máu ngừa bệnh tim mạch
- Đi bộ nhanh hàng ngày giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch vành
- Buồn phiền thường xuyên là nguyên nhân gây bệnh tim mạch
- Anh phát hiện gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phái nữ
- Những thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
- Các thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.