10 điều về sushi có thể bạn chưa biết
Phong cách làm sushi thường thay đổi so với nguyên gốc khi du nhập vào các quốc gia khác.
Đầu bếp lừng danh Masaharu Morimoto đã chỉ ra 10 điều mà mọi người nên biết về sushi, giúp món ăn truyền thống của Nhật Bản càng trở nên hấp dẫn hơn.
1. Sushi từng là thức ăn đường phố
Trước đây, sushi từng là một món ăn đường phố như bánh mì tacos, bánh ngọt… Sau trận động đất lớn tại Nhật vào những năm 1920, giá bất động sản sụt giảm mạnh dẫn đến sự ra đời của những nhà hàng sushi đầu tiên. Sau này, sushi phát triển mạnh hơn vì người dân quan tâm nhiều đến thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
2. Sushi chính gốc đang được tung hô quá cao
Phong cách làm sushi thường thay đổi so với nguyên gốc khi du nhập vào các quốc gia, nhưng không vì vậy mà nó không đáng để thưởng thức. Morimoto cho rằng đó là sự phát triển tất yếu và cần thiết để phù hợp với phong cách ẩm thực từng nơi.
Thực khách vẫn có thể dùng tay, thay vì đũa, để ăn sushi. Ảnh: Wtop.
3. Ăn sushi bằng đũa hoặc tay không đều được
Morimoto nói: “Vẻ đẹp của sushi còn nằm ở chỗ món ăn được làm bằng tay, phục vụ bằng tay và ăn cũng bằng tay”. Do vậy, việc sử dụng đũa hay tay trong nhà hàng sushi đều chấp nhận được.
4. Nguyên liệu theo mùa rất quan trọng
Nguyên liệu làm sushi đúng mùa vụ sẽ khiến mùi vị món ăn ngon hơn. Ở Nhật Bản, cá đánh bắt ngoài tự nhiên theo mùa rất được ưa chuộng tại các nhà hàng. Ngoài ra, nhiều nhà hàng sẽ chọn cách chỉ chế biến theo một phong cách sushi nhất định.
Có nhiều nguyên liệu để chế biến sushi, nhưng quan trọng nhất vẫn là cá tươi. Ảnh: Tes.
5. Đầu bếp sushi phải học rất nhiều năm
Theo truyền thống, học làm đầu bếp sushi phải mất gần 10 năm. Hai năm đầu, người học thậm chí không được phép động vào cá. Ngày nay, công tác đào tạo bị cắt ngắn, dẫn đến trình độ giảm sút.
6. Nguyên liệu quan trọng nhất vẫn là cá
Chúng ta có thể thấy nhiều món thịt, rau củ trong menu của nhà hàng sushi, nhưng quan trọng nhất vẫn là cá tươi. Do đặc điểm tự nhiên, Nhật là cái nôi của việc chế biến các món ăn từ cá, từ cách bắt, vận chuyển, mua bán và bảo quản để có được món cá tươi ngon nhất.
7. Càng mới lạ càng hấp dẫn
Các nhà hàng sushi cao cấp tại Nhật Bản thường phục vụ những món cá lạ, khách hàng có thể chưa bao giờ nghe tên. Điều này phụ thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp, khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
Fugu (cá nóc) là một loại cá độc nhưng rất được yêu thích Đầu bếp phải học và được cấp một chứng chỉ đặc biệt cho phép chế biến món ăn này.
8. Cơm nguội làm sushi mất ngon
Sushi chế biến sẵn, được bảo quản trong tủ lạnh ở các siêu thị, sân bay… thường không ngon. Cơm gặp môi trường lạnh sẽ trở nên khô, mất vị ngọt và “giết chết” hương vị của sushi.
9. Cách tuyệt vời nhất để khám phá văn hóa Nhật Bản
Sushi là một hình thức nghệ thuật ẩm thực nổi tiếng thế giới của Nhật Bản. Món ăn này là cách thức tuyệt vời để giới thiệu văn hóa Nhật Bản ra thế giới.
10. Giá sushi ở nhà hàng tại Nhật thường không rõ ràng
Nhiều nhà hàng sushi ở Nhật Bản, đặc biệt là các nhà hàng cao cấp, thường không có bảng giá. Bạn không thể tính trước số tiền phải bỏ ra. Giá cả sẽ phụ thuộc vào đầu bếp.
Suckhoecuocsong.com.vn Theo Bravotv
Các tin khác
-
Những điều cần nhớ khi du lịch Đức
Khi đến Đức du khách sẽ được ngắm nhìn dãy núi Alps nổi tiếng, đồng cỏ đầy hoa, những đồi rừng, và dòng sông thơ mộng cùng với những nhà thờ kiến trúc cổ xưa. -
Những điều cần nhớ khi du lịch Hy Lạp
Cũng giống như đến với các địa điểm du lịch nổi tiếng khác du khách cần nhớ những điều dưới đây để có một chuyến du lịch Hy Lạp thú vị, an toàn. -
Du lịch Hong Kong những điều cần biết
Được mệnh danh là vùng đất của tự do, nền kinh tế tự do nhất thế giới, chính sách của chính quyền thoáng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Nhưng ẩn đằng sau sự tự do ấy lại luôn có một nguyên tắc, chuẩn mực mang đậm nét văn hóa con người Hong Kong. -
Du lịch Trung Quốc: Những điều cấm kỵ cần biết
Để có chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa du khách cần nhớ những điều cấm kỵ dưới đây tuyệt đối không nên làm khi du lịch Trung Quốc. -
Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ý
Hàng năm có hàng triệu du khách khắp thế giới đến ghé thăm ngắm nhìn những công trình kiến trúc cổ kính, lãng mạn. Nhưng để chuyến du lịch Ý được thuận lợi hãy nhớ rõ những điều cấm kỵ dưới đây nhé. -
Du lịch Canada du khách cần nhớ những điều cần tránh này
Canada cũng giống như các quốc gia khác đều có một vài quy tắc riêng du khách cần nắm rõ để không gặp phải rắc rối nào. -
Những điều kiêng kỵ khi du lịch Úc du khách cần biết
Cũng giống như các quốc gia khác đều có luật lệ và điều kiêng kỵ riêng. Để chuyến du lịch được trọn vẹn du khách hãy nhớ những điều dưới đây nhé để chuyến du lịch của bạn không bị ảnh hưởng. -
Những điều kiêng kỵ du khách cần nhớ khi du lịch Singapore tránh gặp rắc rối
Singapore nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Công viên Merlion, Vương quốc côn trùng, Cảng cầu Clarke, Nhà hát Esplanade trên Vịnh cùng với đó là lễ hội vô cùng hấp dẫn Taipusam lễ hội Hindu, lễ hội ẩm thực... -
Khám phá Indonesia du khách tránh phạm phải những điều này
Indonesia được biết đến là đất nước vạn đảo sở hữu nhiều cảnh quan thiên thiên đẹp tuyệt vời, làn nước xanh như ngọc bích, bãi cát trắng mịn, nét văn hóa đặc sắc khiến bao du khách say mê. -
Để chuyến du lịch thuận lợi hãy nhớ những điều kiêng kỵ khi đến Đài Loan
Đài Loan là nơi đan xen văn hóa giữa Á Đông và châu Âu hiện đại nơi có nhiều cảnh sắc tuyệt đem, ẩm thực độc đáo, người dân bản xứ thân thiện,… Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán, điều kiêng kỵ riêng.