Xếp hàng từ sáng đến tối mịt làm hộ chiếu vì tin đồn tăng phí

3/19/2015 4:45:49 PM
Kể từ sau Tết Nguyên đán 2015, mỗi ngày, lượng người đến làm hộ chiếu tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM đều rất đông, gây ra tình trạng quá tải, mất trật tự…Đây là hình tượng rất khác thường.  

 

Đây là hiện tượng khác thường bởi những năm trước, vào thời điểm đầu năm mới, lượng người đi làm hộ chiếu rất ít. Theo thống kê của phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố, số lượng hồ sơ cấp hộ chiếu được tiếp nhận trong một tháng sau Tết Nguyên đán là 16.650, tăng 24 % so với cùng thời kỳ năm ngoái. Cũng theo thống kê, trong ngày 18/3, có tới 1.006 lượt người đến làm thủ tục. Vì thế, đến cuối giờ làm việc chiều hôm qua, dòng người vẫn rồng rắn xếp hàng dài tại đây.

 

 

Người dân xếp hàng làm hộ chiếu vì tin đồn tăng phí.

 

Lý do khiến số lượng người làm hộ chiếu tăng cao như vậy một phần là do kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay kéo dài hơn những năm trước (kết hợp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương) nên nhu cầu làm hộ chiếu để đi du lịch nước ngoài của người dân cũng tăng cao. Bên cạnh đó, nhiều người cho hay, vì nghe tin đồn sắp tới, lệ phí làm hộ chiếu sẽ tăng lên 1 triệu đồng/hồ sơ nên có tâm lý lo ngại, đổ dồn đi làm hộ chiếu trước khi tăng phí.

 

Về thông tin tăng lệ phí hộ chiếu, lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM khẳng định: Đó chỉ là tin đồn! Lệ phí làm hộ chiếu phổ thông hiện vẫn là 200.000 đồng/hồ sơ như từ trước đến nay. Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin, văn bản nào từ cơ quan có thẩm quyền về việc tăng lệ phí làm hộ chiếu.

 

Do người dân đến làm hộ chiếu quá đông, khuôn viên phòng lại chật hẹp nên dễ xảy ra tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng móc túi, lừa đảo trục lợi. Để tránh tình trạng trên, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động tăng cường số lượng cán bộ chiến sĩ tiếp dân, tránh gây ùn tắc tại các bộ phận tiếp nhận cũng như trả kết quả hộ chiếu; tăng thêm số lượng đoàn viên hướng dẫn thủ tục, canh gác trước và trong cơ quan.

 

Đại tá Nguyễn Văn Anh cho biết: “Nếu như chưa có nhu cầu thì người dân không nên đến làm hộ chiếu trong thời điểm này để tránh gây quá tải, dẫn đến tình trạng mất trật tự tại khu vực tiếp dân, khó khăn cho cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.” Nếu có gì thắc mắc, người dân có thể hỏi trực tiếp cán bộ tại phòng hoặc gọi tới số điện thoại 083 8.299.398 để được tư vấn hoặc truy cập vào trang web http://xnc.congan.com.vn để xem hướng dẫn thủ tục và tải các biểu mẫu cần thiết.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác