Wagashi Nhật Bản - Không chỉ là ẩm thực mà là một kiệt tác

5/29/2015 9:12:44 AM
Wagashi là tên gọi các loại đồ ngọt mang tính thẩm mĩ cao được làm thủ công một cách tỉ mỉ và cầu kỳ từ bàn tay các nghệ nhân tài ba của Nhật Bản. Đặc biệt hơn, wagashi còn được coi là một nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là một món ăn chỉ để nhằm mục đích ngon miệng.

 

Bạn có cảm thấy tò mò? Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe tới món ăn này nhưng tin chúng tôi đi, nếu được ngắm thậm chí cầm tận tay một chiếc wagashi chắc chắn bạn sẽ không nỡ ăn và sẽ còn cảm thấy mê mẩn nó đến lạ kỳ.

 

Tìm hiểu về wagashi

 

Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300) tuy nhiên lúc đó wagashi chỉ đơn thuần là các món ngọt làm từ hoa quả và các loại hạt. Tới thời kì Edo (1603), wagashi thực sự phát triển mạnh mẽ cùng với các cuộc thông thương giữa Nhật và nước ngoài.

 

Nếu như trước đây chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức wagashi thì nay wagashi trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Wagashi bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong các bữa tiệc trà đạo, các bữa ăn nhẹ buổi chiều, và đặc biệt được sử dụng làm quà tặng sang trọng.

 

Các loại wagashi

 

Có ba nhóm bánh wagashi chính đó là:

 

- Namagashi: loại bánh tươi, có độ ẩm trên 30%

- Han namagash: loại bánh có độ ẩm 10-30 %

- Higashi: loại bánh khô  có độ ẩm dưới 10 %

 

Nếu kể đến các phương pháp làm nên wagashi thì có những loại wagashi như:

 

- Mushi mono: bánh hấp

- Yaki mono: bánh nướng

- Nagashi mono: bánh dạng thạch

- Neri mono: bánh nhào nặn bằng tay

- Uchi mono: bánh nặn từ khuôn

 

Các loại wagashi phổ biến

 

 

- Namagashi: Namagashi là một loại mochi đặc biệt, loại bánh này mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: Như hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông. Người Nhật rất chuộng dùng namagashi để đem biếu, tặng với mong muốn cầu chúc người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.

 

 

- Ukishima: Ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường, gần giống với loại bánh bông lan của phương Tây tuy nhiên nó được hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng.

 

 

- Higashi: Higashi còn được gọi là wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in. Higashi có vị ngọt thanh đặc trưng của đường mía wasambonto - loại đường thượng hạng quý hiếm từ quận Tokushima.

 

 

- Manju:  Manju được nặn hình tròn, gần giống với bánh bao với vỏ bánh được làm từ bột jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu. Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt.

 

 

- Mochi: Mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất. Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn. Bột bánh mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem…

 

 

- Yokan: Yokan dạng bánh thạch làm từ kanten – loại bột rau câu truyền thống của Nhật. Mỗi miếng yokan trong suốt lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật, điển hình nhất là cách trang trí yokan với những cánh hoa đào bên trong.

 

Nét đặc sắc của wagashi

 

Mỗi chiếc bánh wagashi đặc sắc ở thiết kế riêng biệt, việc tạo hình từng chiếc bánh phải làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của từng mùa tại thời điểm hiện tại.

 

Khi thưởng thức wagashi không đơn thuần chỉ là chúng ta đang ăn một chiếc bánh mà chúng ta phải dúng bằng tất cả các giác quan để cảm nhận nét đặc sắc: nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, “nghe bằng tai”, chạm bằng tay, rồi mới đến nếm bằng miệng.

 

Cùng chiêm ngưỡng các loại wagashi độc đáo, đẹp đến mê mẩn:


 

 

 

 

 

Những kiệt tác không thể tỉ mỉ hơn. Wagashi thật sự là một tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là một chiếc bánh. (Ảnh: Wagashi House)

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác