Vượt biển di cư sang châu Âu: Nữ tuyển thủ bóng đá 19 tuổi thiệt mạng

11/7/2016 10:41:54 AM
Ảnh hưởng từ cuộc nội chiến Libya khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn, cơ cực. Không chỉ vậy, bom đạn đe dọa thường xuyên có thể cướp đi sinh mạng của bất cứ người nào

Ảnh hưởng từ cuộc nội chiến Libya khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn, cơ cực. Không chỉ vậy, bom đạn đe dọa thường xuyên có thể cướp đi sinh mạng của bất cứ người nào, vì vậy trong những năm qua hàng triệu người dân Libya đã vượt biển sang châu Âu để lánh nạn. Trong đó, hàng nghìn người đã vĩnh viễn chôn vùi dưới đáy biển sâu. Cuối tháng 10, làng bóng đá thế giới đau buồn vĩnh biệt thủ thành đội tuyển bóng đá nữ Gambia -  Fatim Jawara bị chết đuối trong lúc đi thuyền vượt biển.

Tấm ảnh tưởng nhớ Jawara do các đồng đội của cô thực hiện sau khi đón nhận tin buồn. Ảnh: BBC

Cuối tháng 10, một chiếc tàu đưa những người di cư từ Lybia đến châu Âu đã bị đắm tại Địa Trung Hải khiến hàng trăm người thiệt mạng. Theo xác nhận từ gia đình Jawara, nữ cầu thủ 19 tuổi này là một trong số những hành khách xấu số của chuyến tàu nói trên.

 

Sau khi thông tin được xác nhận, làng bóng đá Gambia đã gửi lời chia buồn với gia đình Jawara. “Cô ấy sẽ được nhớ mãi với pha cứu thua xuất sắc trên chấm phạt đền trong trận gặp đội Scotland’, chủ tịch Lamin Bajo phát biểu trong sự buồn bã với hãng tin AFP.

Jawara trong lúc tập luyện trên sân. Ảnh: BBC

Jawara được gọi lên tuyển lần đầu vào năm 2015. Trước đó, nữ cầu thủ 19 tuổi này thi đấu cho CLB Red Scorpions nhưng đã không được nhận lương từ nhiều tháng nay khiến cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Mong muốn đi tìm cuộc sống mới tốt đẹp, Jawara đã nhập vào dòng người di cư sang châu Âu bằng con đường mạo hiểm vượt thuyền qua Địa Trung Hải.

Một quan chức của LĐBĐ Gambia cho biết, Jawara không phải là cầu thủ bóng đá duy nhất qua đời trong những cuộc di cư, tuy nhiên cô là ngôi sao tên tuổi nhất trong số những nạn nhân bất hạnh này.

Được biết, theo thống kê từ tổ chức di dân quốc tế (IOM), trong năm 2016 đã có 4200 người Libya mất tích hoặc thiệt mạng trong nỗ lực bơi qua Địa Trung Hải.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo tuotre.vn)

 

Các tin khác