Vụ người dân chặn xe đưa đón công nhân: Tạm giữ 3 đối tượng

6/23/2016 9:50:57 PM
Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập những người liên quan và tạm giữ 3 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi gây rối, chặn xe đưa đón công nhân.

Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập những người liên quan và tạm giữ 3 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi gây rối, chặn xe đưa đón công nhân.

Liên quan đến sự việc người dân chặn nhiều xe đưa đón công nhân tại Khu công nghiệp Nam Cấm (Nghệ An), trao đổi với PV, thiếu tá Nguyễn Thành Nhân - Phó Trưởng Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, hiện đã tạm giữ 3 đối tượng để điều tra làm rõ.

Theo Thiếu tá Nhân, ngày 22/6 vừa qua, sau khi nắm bắt được sự việc người dân ở xã Nghi Xá ra tỉnh lộ 536 chặn gần chục xe đưa đón công nhân làm việc, phía công an huỵện đã lập tức cử người xuống hiện trường để ổn định tình hình và làm rõ sự việc.

Sáng 22/6, đường tỉnh lộ 536 bị hỗn loạn bởi hơn chục xe khách chở công nhân bị nhóm người lạ chặn không cho vào Khu công nghiệp Nam Cấm.

Qua điều tra, Công an huyện Nghi Lộc đã mời 4 đối tượng lên làm việc, trong đó có 2 người là cha con. Đây là những đối tượng cầm đầu, kích động người dân ra chặn đường, chặn xe đưa đón công nhân.

Sau khi lấy lời khai làm rõ, công an đã tạm giữ 3 trong số 4 người này để tiếp tục điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, công an huyện sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ những đối tượng liên quan khác.

"Hiện tại, tình hình tại Khu công nghiệp Nam Cấm đã ổn định, công nhân đã đi làm trở lại. Người dân đã ý thức được việc làm sai trái nên đã rút về hết. Người dân cũng đã làm cam kết sẽ không tái phạm việc chặn xe đưa đón công nhân nữa.

Hiện Công an huyện vẫn đang duy trì 1 tổ công tác tại khu vực này để nắm tình hình, đề phòng xảy ra sự cố nào khác", Thiếu tá Nhân cho biết.

Lực lượng chức năng đến điều tiết giao thông, điều tra vụ việc.

Bên cạnh đó, kiểm tra các xe đưa đón công nhân, Công an huyện Nghi Lộc cũng phát hiện một xe hết hạn sử dụng, ba xe hết hạn kiểm định nhưng vẫn đưa đón công nhân hằng ngày.

Trong khi đó, sáng 23/6, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã tổ chức cuộc họp với đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, công an huyện, chính quyền xã Nghi Xá để bàn và đưa ra các phương án xử lý vụ việc, ổn định tình hình tại Khu công nghiệp Nam Cấm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đã giao cho các ban, ngành, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, giải thích người dân hiểu, không để xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật.

Nói về nguyên nhân xảy ra tình trạng người dân lao ra đường chặn ra đưa đón công nhân từ ngày 20-22/6 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, cho biết, do mâu thuẫn lợi ích kinh tế giữa người dân kinh doanh nhà trọ và các nhà xe.

Cụ thể, người dân địa phương sau khi giao đất xây dựng khu công nghiệp thì họ đã vay mượn tiền để xây nhà trọ và các dịch vụ phục vụ công nhân. Gần đây, họ cho rằng các xe đưa đón công nhân dẫn đến không còn ai thuê phòng trọ.

Từ ngày 14/6, sau 1 thời gian xe đưa đón công nhân đi vào phục vụ, người dân đã viết thông báo gửi đến các nhà xe yêu cầu về việc dừng đưa đón công nhân. Người dân ra yêu sách cho thực hiện trong 7 ngày nếu không dừng sẽ có biện pháp mạnh.

Hiện tại, UBND huyện Nghi Lộc đã đề nghị UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam khảo sát xây dựng nhà ở tập trung cho công nhân; tạo việc làm, hoạt động dịch vụ cho người dân đã giao đất cho KCN xây dựng nhà máy.

Ngoài ra cần bố trí các điểm dừng đỗ, đưa đón công nhân hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương, doanh nghiệp và các công nhân yên tâm làm việc.

Cũng theo báo cáo của Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam, công ty này có khoảng 4.500 công nhân, trong đó có 450 công nhân chọn thuê xe khách đưa đón về hằng ngày vì nhà ở gần.

Các công nhân cho rằng không ở trọ thì sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và có điều kiện thời gian phụ giúp gia đình hơn.

Video:

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/x857pRweBSI" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Trí thức trẻ)

Các tin khác