Vịt nấu măng - món ngon giải nhiệt mùa hè
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic….trong thịt vịt cũng rất cao.
Theo Đông y, thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo.
Tuy nhiên, do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn.
Phương pháp chọn vịt
+ Chọn vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng.
+ Chọn vịt có xương đen, mỏ đen càng tốt.
+ Vịt ức dày, chân ấm nóng, tinh nhanh, không bị bệnh…
* Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con (Tùy theo số lượng người trong gia đình để chọn trọng lượng. Cho 3 người là 1,5 kg)
- Măng: Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Không chọn măng mỏng vỏ, có đốm hay bị héo,…
- Gừng, hành tía băm, hành lá.
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, tiêu,…
* Cách làm:
- Thịt vịt làm sạch. Dùng gừng giã nhỏ hòa với rượu trắng rồi xát đều lên thân vịt để khử mùi hôi.
- Chặt miếng thịt vừa ăn rồi ướp với muối, hành tím băm và tiêu cho ngấm vị ( khoảng 15 phút).
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt vịt vào xào qua trong 5 phút, có mùi thơm của gia vị thì đổ nước vào.
- Măng luộc chín, rửa sạch lại một lượt nước rồi đem xé sợi nhỏ. ( Khi luộc nên mở vung để hơi bốc đi. Khi nào thấy măng mềm cũng là lúc chất đắng cũng đi hết).
- Đợi thịt chín, cho măng vào và nêm gia vị cho vừa miệng.
* Thành phẩm
Thịt vịt mềm nhưng không quá nhừ. Măng vừa chín tới, không bị nát, vị đắng đã không còn. Nước dùng thơm mùi hành phi, có vị ngọt của thịt vịt và vị chua chua của măng, gia vị nêm vừa miệng.
Bạn có thể trang trí vài ngọn rau thơm, nhánh hành tươi,.. lên trên bát canh để tạo độ ngon mắt.
Bạnvà gia đình có thể thưởng thức món vịt nấu măng ăn nóng hổi hay ăn cùng với bún đều ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công với món ăn bổ dưỡng này.
Skcs.vn
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…